Hỗ trợ công dân bị mắc kẹt tại Bangkok

Thứ Hai, 06-04-2020, 17:04
Nhóm năm công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan)

NDĐT – Ngày 6-4, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho biết, đang tích cực phối hợp các cơ quan chức năng của Việt Nam và nước sở tại, sớm tìm giải pháp phù hợp đưa nhóm công dân Việt Nam bị mắt kẹt tại sân bay quốc tế Survanabhumi về nước.

Trước đó, ngày 25-3, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tiếp nhận thông tin về năm công dân Việt Nam bay từ Ethiopia, trên chuyến bay ET518 của hãng hàng không Ethiopian Airlines, dự kiến quá cảnh sân bay Survanabhumi, Bangkok để nối chuyến về sân bay quốc tế Nội Bài chiều cùng ngày, nhưng không bay tiếp được do đến trễ và không còn chuyến bay về Việt Nam. Cơ quan Xuất nhập cảnh Thái Lan không giải quyết cho nhập cảnh do không có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 và bảo hiểm y tế trị giá 100.000 USD.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) đã lập tức liên hệ với các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và Thái Lan, triển khai nhiều phương án cùng lúc nhằm đạt mục tiêu cao nhất là hỗ trợ đưa nhóm công dân này về nước.

Từ 25 đến 28-3, ĐSQ đã tích cực tìm các đường bay về Việt Nam. Tuy nhiên, các hãng hàng không có đường bay trực tiếp giữa Bangkok và Việt Nam đều đã dừng bay từ ngày 24-3. Việc quá cảnh qua một hoặc một số sân bay khác về Việt Nam không khả thi và gặp nhiều bất trắc do các chuyến bay đều hoạt động không ổn định, có thể dừng bay bất kỳ lúc nào, đồng thời hầu hết các chuyến bay chở khách quốc tế đến Việt Nam đã bị hủy.

Ngày 3-4, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã gửi Công hàm thông báo, năm công dân không thuộc trường hợp ngoại lệ được xem xét cho nhập cảnh theo Luật Khẩn cấp và Luật Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan. Từ ngày 26-3, chính phủ Thái Lan áp dụng lệnh khẩn cấp, theo đó đóng tất cả các điểm nhập cảnh vào Thái Lan cả đường không, đường thủy, đường bộ, không cho phép người nước ngoài nhập cảnh, trừ các trường hợp ngoại lệ được phép của Thủ tướng.

Trong thời gian này, ĐSQ thường xuyên giữ liên lạc, thăm hỏi và động viên tinh thần, cung cấp thức ăn và một số đồ dùng cần thiết, đồng thời giữ liên lạc với nhà chức trách sân bay để giải quyết những yêu cầu trước mắt của công dân, trong đó có việc hỗ trợ xin không quay trở lại Ethiopia theo yêu cầu của công dân.

Ngày 5-4, dưới sự vận động của ĐSQ, nhiều kiều bào hảo tâm đã quyên góp thức ăn, trong đó có cả những món ăn quê hương do kiều bào tự chuẩn bị như nem, phở… cùng nhiều đồ dùng thiết yếu tiếp tục tiếp tế. Trong bối cảnh dịch bệnh tại Thái Lan diễn biến ngày càng phức tạp, Chính phủ Thái Lan đã ban bố lệnh khẩn cấp, giới nghiêm, hạn chế đi lại, bản thân cán bộ Bảo hộ công dân của ĐSQ phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ĐSQ luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, đặt ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân.

Do tình hình dịch bệnh tại Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp, Chính phủ Thái Lan gia tăng các biện pháp hạn chế đi lại, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại, không xuất nhập cảnh Thái Lan vào thời gian này để tránh xảy ra những sự việc bất khả kháng.

Trước đó, ĐSQ đã thông báo cho các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời khuyến cáo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống dịch của Thái Lan và những rủi ro khi đi lại, khuyến cáo công dân không chọn qua Thái Lan để về nước.

MINH ĐỨC – TUẤN ANH