Đẩy mạnh hỗ trợ kiều bào và doanh nghiệp tại Lào

Thứ Năm, 04-07-2019, 22:04
Đại sứ Việt Nam tại Lào và đại diện bà con kiều bào và doanh nghiệp Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm sau cuộc gặp gỡ, chiều 4-7.

NDĐT - Chiều 4-7, tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Savannakhet, miền Trung Lào, cách Thủ đô Vientiane hơn 460 km về phía Nam, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng có cuộc gặp gỡ với bà con kiều bào và doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Savannakhet. Tham dự có đại diện bà con kiều bào và doanh nghiệp Việt Nam. Tổng lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet Vũ Anh Dũng tham dự cuộc gặp.

Ông Nguyễn Duy Lương, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Savannakhet báo cáo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng về tình hình làm ăn, sinh sống của kiều bào tại Lào; khẳng định bà con kiều bào luôn đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, đặc biệt là việc bảo vệ tiếng Việt trong cuộc sống hàng ngày của cộng đồng dân cư. Ông Nguyễn Duy Lương nêu kiến nghị mong muốn được nhận hỗ trợ giúp đỡ trong việc mua sắm một số trang thiết bị phục vụ công tác giáo dục và việc giảng dạy tiếng Việt.

Ông Phạm Văn Hà, Giám đốc chi nhánh Savannakhet Ngân hàng Liên doanh Việt LaoVietBank, thay mặt đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam tại Savannakhet phát biểu đề nghị các cấp có thẩm quyền kiến nghị với Chính phủ Lào ban hành chính sách tiền tệ phù hợp hơn nữa để từng bước cắt giảm lãi suất trên thị trường tài chính, đồng thời có các giải pháp để quản lý chặt chẽ thị trường chợ đen tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giúp các ngân hàng phát triển.

Nói chuyện với bà con kiều bào và đại diện doanh nghiệp Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng thông báo tình hình chính trị, kinh tế, xã hội đất nước; cho biết kinh tế Việt Nam hiện nay phát triển rất bền vững, uy tín và vai trò của Việt Nam ngày càng tăng trong khu vực và trên thế giới. Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cũng cho biết, việc Việt Nam vừa trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu rất cao khẳng định đường lối đúng đắn trong phát triển đất nước, trong đó có các hoạt động đối ngoại.

Đại sứ khẳng định sẽ thông báo và tham mưu các ban, ngành tại Việt Nam tiếp tục dành sự hỗ trợ, đáp ứng kiến nghị của các đại biểu tham dự cuộc gặp.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Lào, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết, hiện quan hệ đã được hai nước xác định là mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. Mối quan hệ này ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả và đây là mối quan hệ hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển bền vững. Đại sứ cũng thông báo về một số dự án lớn mà doanh nghiệp Việt Nam đang tìm hiểu thị trường để đầu tư sang Lào để bà con nắm bắt thông tin.

Savannakhet hiện có hơn 4.000 kiều bào sinh sống, trong đó hơn 70% đã nhập quốc tịch Lào. Kiều bào tại đây luôn hưởng ứng các cuộc vận động của địa phương, của T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc kiêu gọi ủng hộ trong các chương trình thân ái, hỗ trợ đồng bào thiên tai lũ lụt… Điển hình là Hội đã kêu gọi bà con kiều bào ủng hộ xây dựng được 44 căn nhà tình nghĩa tặng bà con nghèo tại các tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng.

Trước đó tối 3-7, tại tỉnh Salavan, một tỉnh còn khó khăn của Lào cách Thủ đô Vientiane hơn 670 km về phía Nam, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh này. Trong bầu không khí thân thiết và tình cảm, đồng chí Buathoong Khunyotpanya, Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Salavan thông báo tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh cũng như sự hợp tác giữa Salavan với các tỉnh của Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Trung Việt Nam. Tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng thông báo đồng chí Buathoong một số tiềm năng kinh doanh của một số doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư vào khu vực Nam Lào cũng như tỉnh Salavan. Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ tỉnh Salavan bằng các hoạt động thiết thực như kết nối các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Salavan và cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Salavan dành cho kiều bào Việt Nam làm ăn và sinh sống tại tỉnh Salavan.

Trao đổi phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, đồng chí Buathoong Khunyotpanya, Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Salavan cho biết, là một tỉnh không có nhiều thế mạnh, tuy nhiên với sự giúp đỡ của nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam, cuộc sống nhân dân tại đây đã được cải thiện. Hàng năm tỉnh luôn nhận được các học bổng về giáo dục và riêng tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2019 đã cung cấp hàng năm 25 học bổng. Sắp tới đây, tháng 11 năm 2019, Salavan sẽ là chủ nhà tổ chức Hội nghị SOM Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam.

Tin, ảnh: XUÂN SƠN