Đầm ấm Tết Trung thu tại Lào

Thứ Bảy, 14-09-2019, 15:56
Trao quà Tết Trung thu cho con em kiều bào tại chùa Bàng Long.

NDĐT - Con em kiều bào tại Lào rộn ràng đón Tết Trung thu 2019 ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc với sự quan tâm của Đại sứ quán, các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Lào cùng nhiều phần quà Tết Trung thu đậm tình cảm quê hương.

Tối 13-9, hơn 500 thiếu niên, nhi đồng con em kiều bào ở Thủ đô Vientiane tham dự chương trình “Đêm hội trăng rằm” tại chùa Bàng Long ở Thủ đô Vientiane, Lào. Sự kiện do Tổng hội, Hội người Việt Nam Thủ đô Vientiane phối hợp chùa Bàng Long tổ chức. Tham dự có ông Nguyễn Ngọc Thắng, Bí thư thứ nhất phụ trách công tác giáo dục, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, đại diện một số cơ quan Việt Nam tại Lào, Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (Viet-Lao BACI), đại diện cộng đồng kiều bào tại Lào và đông đảo bà con kiều bào tại Lào.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Văn hóa T.Ư Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Bàng Long đã nêu lên tinh thần của lời Phật dạy đối với sự thương yêu, chăm sóc các cháu thiếu niên, nhi đồng. Đồng thời, khẳng định qua việc tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm”, Ban Tổ chức mong muốn mang đến đêm Trung thu vui tươi, ý nghĩa cho các cháu thiếu niên, nhi đồng ở Thủ đô Vientiane.

Thay mặt ban tổ chức, Thượng tọa Thích Thọ Lạc đã đọc Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu 2019.

Trong Thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi đến các cháu thiếu niên, nhi đồng trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài những tình cảm thương mến và lời chúc tốt đẹp nhất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn các cháu tiếp tục thực hiện tốt Năm điều Bác Hồ dạy, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính trọng thầy cô, lễ phép với người lớn, đoàn kết giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn; chăm chỉ học tập và rèn đức luyện tài để sau này trở thành chủ nhân xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại buổi lễ, trong bầu không khí vui tươi, phấn khởi của đêm hội trăng rằm, các em thiếu niên, nhi đồng và bà con kiều bào ở Thủ đô Vientiane đã cùng thưởng thức các tiết mục múa lân đặc sắc, các tiết mục biểu diễn văn nghệ mang đậm dấu ấn tuổi thơ, thể hiện lòng kính yêu Bác Hồ, yêu thương ông bà cha mẹ, kính trọng thầy cô giáo… Các em thiếu niên, nhi đồng cũng nô nức tham gia vào hoạt động rước đèn, phá cỗ trong đêm trung thu rực rỡ và ấm áp.

Ông Phạm Văn Hùng, Trưởng ban Ban vận động hộ trì tam bảo Chùa Bàng Long cho phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào biết, là một kiều bào nên thấy mình luôn phải có nghĩa vụ đóng góp vào các hoạt động cộng đồng. Vì vậy trong tuần qua, Ban vận động đã kêu gọi những nhà hảo tâm, các doanh nghiệp kiều bào tại Lào chung tay đóng góp được hơn 3 nghìn USD để tổ chức Tết Trung thu và chuẩn bị hơn 500 phần quà cho các cháu.

Cũng nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao hơn 500 phần quà cho các cháu thiếu niên, nhi đồng và những phần quà cho các cháu học sinh có thành tích học tập vượt tốt trong năm học vừa qua. Những phần quà tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn trong đêm Trung thu, động viên, khuyến khích các em tiếp tục phấn đấu tốt hơn nữa trong năm học mới.

* Tối cùng ngày, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, chùa Phật Tích tại Thủ đô Vientiane, nhiều trường học và chùa Việt Nam tại các tỉnh của Lào đều tổ chức đêm hội đón Tết Trung thu cho con em kiều bào tại Lào. Ngoài các hoạt động trao quà Tết Trung thu, biểu dương con em cán bộ Đại sứ quán có thành tích học tập tốt, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào còn tổ chức một số trò chơi dân gian nhằm tái hiện lại không khí Tết Trung thu.

Việc tổ chức chương trình Tết Trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng tại Lào luôn được tổ chức hàng năm, là hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong cộng đồng người Việt Nam tại Lào, tạo sân chơi bổ ích cho các cháu, đồng thời, góp phần gìn giữ những nét văn hóa truyền thống của dân tộc ta trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

XUÂN SƠN-DUY TOÀN