Bảo hộ công dân Việt Nam tại Nhật Bản trong bão Hagibis

Thứ Hai, 14-10-2019, 11:01
Một khu vực ở tỉnh Fukushima ngập trong nước bùn sau bão Habigis (Ảnh: AP)

NDĐT - Liên quan thông tin người Việt Nam bị ảnh hưởng trong cơn bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản ngày 12-10, Ðại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã liên hệ với cơ quan chức năng Nhật Bản và được biết, đến nay chưa có thông tin thiệt hại về người đối với cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, có hai công dân Việt Nam trên tàu chở hàng mang quốc kỳ Panama bị chìm khi đang neo đậu ngoài khơi, cách thành phố Yokohama 2 km, đêm 12-10, trong đó công dân Phạm Văn Ðức (sinh năm 1986) đã được cứu hộ an toàn, tình trạng sức khỏe tiến triển tích cực và công dân Nguyễn Văn Trì (sinh năm 1978) hiện còn mất tích.

Ðại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản ngay trong ngày 12-10 đã đăng thông tin cảnh báo về cơn bão và số điện thoại nóng lên trang mạng của Ðại sứ quán; hướng dẫn nhóm chín tu nghiệp sinh Việt Nam bị kẹt ở khu vực Fukushima để được cơ quan địa phương giải cứu an toàn; hướng dẫn lánh nạn cho nhóm bảy khách du lịch Việt Nam tại Tokyo. Ðối với công dân bị nạn, Ðại sứ quán đã liên hệ và đề nghị công ty phái cử lao động hỗ trợ giải quyết các thủ tục liên quan, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Ðại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình, thường xuyên giữ liên hệ với các cơ quan chức năng Nhật Bản để cập nhật thông tin, phối hợp tìm kiếm công dân Việt Nam đang bị mất tích và triển khai các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho các công dân Việt Nam tại Nhật Bản.