Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Xung kích, tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch

Thứ Sáu, 17-04-2020, 06:49
Sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch.

Những ngày qua, đã có hàng trăm thầy giáo, cô giáo tình nguyện tham gia chăm sóc đồng bào ở các khu cách ly tập trung; hàng nghìn sinh viên ngành y, dược tình nguyện tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch; hàng vạn đoàn viên, thanh niên sẵn sàng làm bất cứ việc gì để góp sức mình vào cuộc chiến đấu với dịch bệnh. Ðó là những hành động đẹp, thể hiện ý thức trách nhiệm cao với cộng đồng.

Từ khi dịch Covid-19 bước vào giai đoạn hai, các ca bệnh lây nhiễm tăng hằng ngày, nguy cơ cao lây lan trong cộng đồng, các bác sĩ, nhân viên y tế nơi tuyến đầu phải ngày đêm gồng mình chống dịch. Trước tình hình ấy, hàng nghìn sinh viên các trường đại học khối ngành y, dược như: Y Hà Nội, Y tế Công cộng, Y khoa Phạm Ngọc Thạch... đã tình nguyện góp sức, hỗ trợ ngành y tế trong việc phòng, chống đại dịch. Nhiều đội hình sinh viên và thầy thuốc trẻ được thành lập, thực hiện các công việc như: thu thập thông tin về ca nhiễm và những người liên quan; hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly và sân bay; điều tra dịch tễ học, xã hội học, quá trình di chuyển của hành khách; hỗ trợ chuyên môn tại khu cách ly... Ngày 23-3, 160 sinh viên Trường đại học Y dược - Ðại học Huế đã ra quân tình nguyện tham gia chiến dịch phòng, chống Covid-19 tại các cửa ngõ tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày 24-3, 18 y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình và Thần kinh sọ não - Bệnh viện Trung ương Huế đã ký đơn tập thể gửi Ban giám đốc Bệnh viện xin tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19. Hơn ai hết, những người làm việc trong ngành y hiểu rõ sự nguy hiểm khi trực tiếp điều trị cho người bệnh Covid-19 và phía sau họ còn là người thân, gia đình, nhưng họ vẫn tình nguyện tham gia.

Không chỉ có các bác sĩ, sinh viên y khoa mà những ngày qua còn có hàng trăm giáo viên ở các địa phương như: Hải Phòng, Quảng Ninh... đã tình nguyện tham gia các công việc phòng, chống dịch Covid-19: may khẩu trang, làm mũ chống giọt bắn, nấu ăn phục vụ nhân dân khu cách ly, phiên dịch giao tiếp với người nước ngoài tại các chốt kiểm dịch, tặng quà và kinh phí ủng hộ địa phương... Ðó là các cô giáo Trường mầm non Lê Lợi và Trường mầm non An Hòa (huyện An Dương), Trường tiểu học Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân) của TP Hải Phòng tình nguyện nấu ăn phục vụ đồng bào trong khu cách ly. Ðó là thầy, cô giáo các trường: THCS Lê Quý Ðôn, THCS Yên Hải, THCS Nam Hòa, THCS Tiền An, Tân An, THCS Minh Thành (thị xã Quảng Yên); THCS Nguyễn Trãi, THCS Phương Nam, THCS Phương Ðông, THCS Trần Quốc Toản (TP Uông Bí) của tỉnh Quảng Ninh.

Cô giáo Ðoàn Thị Hồng Lương, Trường tiểu học Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng dù có bố mẹ già và con nhỏ vẫn viết đơn tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Ở đội tình nguyện, cô Lương đã cùng mọi người làm mũ chống giọt bắn, đóng chai nước rửa tay, tham gia tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, trực chốt trên địa bàn các tổ dân phố, dọn dẹp môi trường...

Ðể chia sẻ công việc với các chiến sĩ Trung đoàn 841 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh), các giảng viên, sinh viên Trường đại học Hà Tĩnh hằng ngày luân phiên nhau đến phụ giúp công tác hậu cần trong khu cách ly, từ công việc phụ bếp đến tiếp nhận quà của người dân trong vùng ủng hộ những người cách ly. Anh Phạm Hải, Bí thư Ðoàn thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn và anh Nguyễn Chính Sơn, Xã đội phó xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) sẵn sàng nhận phục vụ ở khu cách ly tập trung. Công việc mỗi ngày của các anh là vận chuyển cơm, nước và các đồ tiếp tế từ bên ngoài vào, tham gia quản lý công dân đang cách ly tại đây. Bên cạnh đó, hàng vạn đoàn viên, thanh niên trên khắp cả nước sẵn sàng làm bất cứ việc gì, từ phục vụ đồng bào trong các khu cách ly, hỗ trợ các chốt chặn kiểm dịch, đến từng nhà, gặp từng người để hỗ trợ khai báo y tế...

Sự đóng góp không nhỏ của họ sẽ góp thêm sức mạnh cùng Ðảng, Nhà nước, toàn dân và toàn quân chiến thắng đại dịch Covid-19.

Thư Minh (Hải Phòng)