Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Sức mạnh để đẩy lùi dịch Covid-19

Thứ Sáu, 04-09-2020, 02:22

Từ châu Âu, chúng tôi về nước trên chuyến bay đặc biệt do Chính phủ giải cứu những người Việt Nam bị kẹt do dịch Covid-19.

Buổi sáng về đến Ðà Nẵng thì buổi trưa chúng tôi được đưa tới thành phố Quảng Ngãi để cách ly theo quy định. Ngoài trời nắng, không có gió, nhiệt độ hơn 40 độ C. Trông ai cũng mệt mỏi (nhất là người cao tuổi và trẻ em) sau hơn 20 giờ từ khi vào sân bay ở Pháp trong bộ đồ bảo hộ ngột ngạt và những lo lắng cách ly 14 ngày tập trung sẽ như thế nào. Nhiều thông tin trên mạng xã hội về điều kiện ăn ở và thái độ của người đón tiếp làm cho một số người ở nước ngoài về hoang mang. Nhưng trăm nghe không bằng một thấy. Ðón tiếp chúng tôi tại doanh trại của Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi) là những cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 887. Trong bộ đồ bảo hộ, các cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn tỉ mỉ cho từng người chúng tôi để lấy mẫu bệnh phẩm, mang hành lý của chúng tôi vào tận phòng ở rồi bàn giao nhu yếu phẩm. Cơm ăn và nước uống được đưa đến hành lang để mọi người không phải đến nhà ăn tập trung. Những người có gia đình được sắp xếp ở chung phòng để tiện chăm sóc. Những người khác thì bốn người một phòng được sắp xếp theo giới tính.

Bữa cơm đầu tiên khi về nước khá ngon với canh chua cá nấu dứa, thịt lợn rang, cá biển kho, đậu phụ rán, rau muống luộc, rau cải xào và có thêm bát mắm ớt. Mọi người đều cảm nhận sự tận tụy của cán bộ, chiến sĩ. Dường như mọi mệt mỏi và lo lắng đã vợi bớt.

14 ngày tập trung cách ly ở đây, chúng tôi cảm nhận được tình quân dân, nghĩa Ðảng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thật nhân văn và cao cả. Chính phủ đã thấu hiểu được nỗi lo của công dân ở nước ngoài khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới, nhất là người già và có bệnh nền, trẻ em, học sinh, những người lao động hết hạn visa, nên đã tổ chức các chuyến bay đến các châu lục để đón công dân về nước. Sự đón tiếp tận tình của quân đội càng làm cho chúng tôi cảm động. Trước ngày chúng tôi về khu cách ly, những phòng ở của cán bộ, chiến sĩ được vệ sinh sạch sẽ, chăn chiếu xếp gọn gàng, điện nước và quạt mát đầy đủ nhường cho chúng tôi, còn các chiến sĩ chỉ dùng những khoảng trống trong khuôn viên làm nơi nghỉ và làm việc. Hằng ngày, trong bộ đồ bảo hộ họ đến từng phòng đo thân nhiệt, lấy mẫu bệnh phẩm và mang cơm, nước, nhu yếu phẩm cho chúng tôi. Ðể có ba bữa ăn và nước uống hằng ngày cho hàng trăm con người, bộ phận hậu cần của đơn vị đã vô cùng vất vả. Từ 3 giờ sáng đến tối, trong cái nắng nóng cháy da, cháy thịt ở miền trung, cán bộ, chiến sĩ hậu cần lo chạy mua thực phẩm, chế biến và nấu, bảo đảm an toàn thực phẩm, tươi ngon rồi đưa đến tận hành lang cho chúng tôi.

Ðiều ước muốn và mong đợi của chúng tôi và cũng là của cán bộ, chiến sĩ, lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi dường như đã được đền đáp. Tất cả mấy trăm con người từ châu Âu về đây cách ly tập trung đều cho kết quả xét nghiệm âm tính. Công sức và những cố gắng của Trung đoàn 887 đã được ghi nhận. Mỗi công dân khi cầm giấy xác nhận của y tế đều cảm nhận được sự hy sinh vất vả và tinh thần làm việc vì dân của những người lính Bộ đội Cụ Hồ, sự quan tâm chăm sóc của Ðảng và Nhà nước Việt Nam.

Trong khó khăn, hoạn nạn do dịch Covid-19, chúng tôi nhận thấy chưa có ở đâu trên thế giới này mà nghĩa Ðảng, tình quân dân lại thấm đậm tính nhân văn như Việt Nam ta. Có lẽ đây chính là sức mạnh để Việt Nam sẽ đẩy lùi dịch Covid-19.


PHẠM VĂN KHÁNH (Quảng Ngãi)