Ðoàn kết, đồng lòng chung tay giúp dân trong thiên tai, hoạn nạn

Thứ Sáu, 06-11-2020, 04:42

Trận lũ lịch sử kéo dài nhiều ngày vừa qua ở các tỉnh miền trung đã khiến hàng nghìn ngôi nhà ngập sâu trong nước, rất nhiều tài sản bị cuốn trôi, nhiều người chết và mất tích. Trước những đau thương, mất mát to lớn đó, các cấp chính quyền và nhân dân cả nước cùng chung sức, đồng lòng góp sức người, sức của ủng hộ, giúp đỡ đồng bào miền trung vượt qua khó khăn.

Ngay sau khi nhận tin thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ ở nhiều tỉnh miền trung, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo về công tác tìm kiếm, cứu nạn và công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời đã cử Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Ðình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đến các tỉnh vùng lũ để trực tiếp chỉ đạo. Ðồng thời, Thủ tướng giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 5.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Hà Tĩnh, mỗi tỉnh 1.000 tấn để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân. Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng đích thân tới vùng lũ các tỉnh miền trung, thăm hỏi nhân dân, chỉ đạo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai rà soát các trang thiết bị, phương tiện để cứu hộ cứu nạn, tiếp tế lương thực, thực phẩm kịp thời cho nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Ðiền (Thừa Thiên Huế) dù nhà bị ngập lụt, mẹ già nằm viện, vẫn gác lại tình riêng, việc nhà để vượt dòng lũ dữ, mang đồ ăn, nước uống cho người dân vùng rốn lũ hai xã: Phong Hòa và Phong Bình. Xong việc cứu trợ, ông lại cùng đoàn cứu hộ, cứu nạn đến thủy điện Rào Trăng 3 để tham gia tìm kiếm, cứu nạn các công nhân bị mất tích do sạt lở. Ông Bình cùng 12 cán bộ trong đoàn công tác của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã hy sinh khi trên đường thực hiện nhiệm vụ. Hàng nghìn cán bộ cơ sở, bộ đội, công an dù gia đình, người thân cũng đang chịu cảnh ngập lụt vẫn sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ, dầm mình trong dòng nước xiết để kịp thời giúp dân di dời đến các địa điểm an toàn và vận chuyển lương thực cứu trợ người dân. Ông Lê Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã An Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) hai ngày liên tục dầm mình trong mưa lũ để cứu hơn 100 người dân… Họ thật sự là những "công bộc của dân", đã bất chấp mọi khó khăn, gian khổ, nguy hiểm, sẵn sàng xả thân để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

Trong những ngày này, ở khắp nơi trong cả nước, từ thành thị đến nông thôn, từ các cơ quan, doanh nghiệp, trường học đến người dân đều tích cực quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung với tinh thần "nhường cơm, sẻ áo". Nhiều hãng hàng không và doanh nghiệp vận tải nhận chở miễn phí hàng cứu trợ đồng bào… Những tình cảm đó đã làm ấm lòng người dân miền trung trong những ngày chống chọi với thiên tai, bão lũ.

ANH THƯ (TP Hồ Chí Minh)