Thanh Lam, Ngọc Khuê ‘’cháy’’ hết mình trong đêm nhạc của Nguyễn Vĩnh Tiến

Chủ Nhật, 03-11-2019, 20:38

NDĐT - Sau gần 20 năm làm nhạc, thành danh với nhiều ca khúc nổi tiếng như "Bà tôi", "Giọt sương bay lên"… Nguyễn Vĩnh Tiến mới có một live show riêng đầu tiên của mình tại Hà Nội. Đêm nhạc “Tiền duyên” diễn ra vào tối 2-11 đã vẽ lên một chân dung âm nhạc Nguyễn Vĩnh Tiến đầy đủ, từ hành trình đầu tiên từ làng quê, đi ra phố và trở về với chính bản thể của mình- một chân dung vạm vỡ và nhiều lớp lang của con người âm nhạc Nguyễn Vĩnh Tiến.

Nếu Hoàng Quyên, Thùy Chi, Đinh Mạnh Ninh, Khánh Linh với những ca khúc tạo nên những sắc màu mới điểm xuyết trong khu vườn âm nhạc của Nguyễn Vĩnh Tiến, thì Ngọc Khuê và Thanh Lam vẫn là hai mảng màu chủ đạo, vẽ nên một chân dung Tiến của dân gian đương đại khá rõ nét. Có thể nói, Ngọc Khuê và Thanh Lam là hai điểm nhấn của chương trình, mang lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Không phải ngẫu nhiên mà Ngọc Khuê được chọn để hát mở màn cho đêm nhạc của Nguyễn Vĩnh Tiến với “Giấc mơ dai dẳng”, “Đàn chim sẻ nâu”, “Bà tôi”. Khá lâu, Ngọc Khuê ít xuất hiện trên sân khấu. Lần trở lại này với âm nhạc của Nguyễn Vĩnh Tiến một lần nữa khẳng định, mối duyên tiền định của chị với âm nhạc của Nguyễn Vĩnh Tiến. Có những bài hát dường như Tiến viết chỉ dành cho Ngọc Khuê và chỉ có Ngọc Khuê mới cảm hết được cái chất vừa hoang dại, vừa nguyên sơ trong trẻo đó trong âm nhạc của Nguyễn Vĩnh Tiến. Những bài hát cũ đã được nhạc sĩ Nguyễn Đức Minh phối khí mang lại một màu sắc tươi mới như bài “Bà tôi”, “Giấc mơ dai dẳng” khá xúc động. Với “Giọt sương bay lên”, Ngọc Khuê dẫn dắt khán giả đi qua từng cung bậc cảm xúc, lúc lên cao trào khi thì vỡ oà, Ngọc Khuê đã không phụ lòng nhạc sĩ khi gửi những đứa con tinh thần của mình cho cô.

Một phần trình diễn nữa cũng khiến khán giả thích thú và vỗ tay không ngớt là của Thanh Lam với ba ca khúc nặng ký “Cắt tiền duyên”, “Bạc mệnh oán” và “Kiều ca”. Đây là những sáng tác mới của Nguyễn Vĩnh Tiến và “người đàn bà hát” đã không phụ lòng tác giả lẫn người nghe bởi giọng hát nhiều cảm xúc và nội lực. Ca khúc “Cắt tiền duyên” dường như để dành riêng cho Thanh Lam, khi bản thân chị cũng vừa chia sẻ về những đổ vỡ trong hôn nhân và trúc trắc trong chuyện tình cảm. “Em van mình đấy mình đừng buồn /dẫu tình mình xa như mưa nguồn... em xin mình đấy mình đừng thương/ nặng nề vai áo dòng lệ vương… em van mình đấy mình đừng về/ vườn mộng tái tê vẫn mùa đông/ em đưa mình đến một dòng sông/ một người cập bến một người không/ cắt tiền duyên, mẹ cắt tiền duyên/ đưa con lên chùa…” (Cắt tiền duyên).

Khách mời đặc biệt, Hồng Nhung xuất hiện giữa chương trình và gây bất ngờ khi chị chia sẻ đến góp vui hát không cát xê và tặng bó hoa cho người nhạc sĩ đã sáng tác ca khúc “Thư Hà Nội” cho cô. Vốn khéo léo và duyên dáng khi trò chuyện với khán giả, Hồng Nhung chia sẻ: “Không phải vô cớ mà Hồng Nhung chọn “Thư Hà Nội” làm kết đĩa giới thiệu các ca khúc về Hà Nội. "’Hồng Nhung sinh ra và lớn lên Hà Nội và có may mắn khi khán giả rất thích mỗi khi cất tiếng hát các bài về Hà Nội. Bài Thư Hà Nội - một sáng tác của Nguyễn Vĩnh Tiến, Hồng Nhung chỉ thu âm có hai lần là xong và lần nào cũng… khóc. Không phải vô cớ Hồng Nhung chọn bài này làm kết đĩa giới thiệu các ca khúc về Hà Nội. Hôm nay có mặt ở show diễn anh Tiến dù tiết mục không được chuẩn bị hoành tráng nhưng xin được hát dành tặng mọi người".

Thời gian qua Mỹ Linh hạn chế nhận show, việc tham gia liveshow của Nguyễn Vĩnh Tiến bày tỏ tình cảm của nữ ca sĩ với người nhạc sĩ này. Cô tâm sự hôm trước khi nghe tập, Nguyễn Vĩnh Tiến không giấu cảm xúc khi nói đã khóc khi nghe Mỹ Linh hát "Hoa mộc". Và trong đêm diễn thật sự cô mong nhạc sĩ sẽ không rơi nước mắt mà sẽ cười khi nghe cô hát. Đêm nhạc khép lại trong dư âm của bài “Cắt tiền duyên” ám ảnh và nhiều triết lý của Nguyễn Vĩnh Tiến, và cũng mở ra một hành trình mới trên con đường âm nhạc của người nghệ sĩ tài hoa.

VIỆT LINH