Thái Bình đóng cửa năm di tích lớn, tạm dừng hoạt động các khu vui chơi

Thứ Hai, 16-03-2020, 20:47
Buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình, chiều 16-3.

NDĐT - Chiều 16-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình họp bàn, thống nhất nhiều vấn đề cấp bách liên quan tình hình dịch trên địa bàn. Trong đó, chỉ đạo những biện pháp mạnh nhằm quản lý chặt các hoạt động tại nơi công cộng, tập trung đông người.

Nhận định tình hình dịch đang vào giai đoạn nguy hiểm và có thể kéo dài, Thái Bình cũng đã xuất hiện nhiều hơn người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid- 19, ngay trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch chiều nay, ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã thống nhất tạm thời đóng cửa, không đón khách du lịch tại năm di tích lịch sử, văn hóa quốc gia và quốc gia đặc biệt, gồm: Khu lăng mộ và Đền thờ các vị vua triều Trần, đền Tiên La (huyện Hưng Hà); đền A Sào, đền Đồng Bằng (huyện Quỳnh Phụ) và chùa Keo (huyện Vũ Thư). Bên cạnh đó, cũng tạm thời đóng cửa, dừng hoạt động các nhà hàng karaoke, quán game và rạp chiếu bóng trên toàn tỉnh.

Ngoài các khu cách ly tập trung của tỉnh và tại huyện Quỳnh Phụ, huyện Tiền Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng quyết định đưa vào sử dụng thêm hai khu cách ly tập trung đặt tại Trường đại học Thái Bình và Trường cao đẳng Sư phạm Thái Bình. Tại hai nơi này, có thể bố trí được khoảng 900 người từ vùng dịch về thực hiện cách ly theo quy định, trong đó trước mắt tại Trường đại học Thái Bình đã bố trí ngay được cơ sở vật chất để đón 300 người đến cách ly.

Về khu vực điều trị khi dịch xảy ra, hiện tại, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đủ năng lực tiếp nhận 60 bệnh nhân nặng; ngoài ra, tại Trung tâm khám, chữa bệnh chất lượng cao (thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh), Bệnh viện Lâm Hoa, Bệnh viện Phổi cũng sẵn sàng đón hơn 500 người mắc dịch ở mức độ nhẹ đến điều trị.

Để bảo đảm an toàn cho cán bộ, y, bác sĩ trực tiếp tiếp xúc với người bệnh, tỉnh Thái Bình quyết định xây dựng hai phòng điều trị áp lực âm hiện đại, đồng thời thiết kế vùng đệm để không phát tán dịch bệnh ra môi trường. Ngoài ra, trong tuần này, sẽ mua thêm 15 máy thở, máy X-quang di động trang bị cho Bệnh viện đa khoa và Bệnh viện Nhi để chống dịch. Tỉnh cũng chủ trương mua máy xét nghiệm nhanh và đào tạo nhân lực vận hành thiết bị, chủ động làm các xét nghiệm, giảm thiểu sự phụ thuộc vào các cơ sở y tế tuyến trên.

Đối với một trường hợp nam giới đang thực hiện điều trị, cách ly tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh có biểu hiện chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế, tỉnh Thái Bình chỉ đạo phải làm tốt công tác tuyên truyền, đề nghị tuân thủ nghiêm ngặt quy định đề ra, tuyệt đối không cho tiếp xúc với cộng đồng. Đây là một công nhân điện tử đi từ tỉnh Aichikem Iwakurashi (Nhật Bản) về Việt Nam trên chuyến bay VN347, ngày 1-3. Người này đã khai báo y tế và được theo dõi, cách ly tại nhà ở xã Đông Hòa (TP Thái Bình), sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, đến ngày 13-3, xuất hiện triệu chứng ho, rát họng, sốt nên được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh, ngày 14-3 vừa qua.

MAI TÚ