Ấn tượng với tiếng hát Mai Hương

Thứ Tư, 08-04-2020, 06:55
An-bum “Khi chúng ta yêu nhau” của nghệ sĩ Mai Hương.

Tôi gặp ca sĩ Mai Hương lần đầu cách đây đã 10 năm khi tham dự chương trình nghệ thuật “Bài ca thống nhất” của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam diễn ở đầu cầu sông Hiền Lương.

Đây cũng là nơi hơn nửa thế kỷ trước, khi đất nước còn chia cắt trong chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, nghệ sĩ Tân Nhân - mẹ tôi trong đội hình của Đoàn Ca múa nhân dân trung ương (tiền thân của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam) đã cất cao tiếng hát Câu hò bên bến Hiền Lương, gửi về bờ nam bên kia sông cả một trời nhớ thương và khát vọng thống nhất của cả dân tộc.

Chính từ cuộc gặp ấy, được xem Mai Hương biểu diễn, tôi đã yêu mến giọng nữ cao, đẹp, giàu cảm xúc và phơi phới tuổi thanh xuân của nữ ca sĩ trẻ. Khi ấy Mai Hương còn đang học Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, được mời tham gia các chương trình biểu diễn của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Cũng từ ấy, tôi luôn dõi theo tiếng hát của Mai Hương và cảm nhận được sự trưởng thành của cô qua hàng trăm buổi biểu diễn. Nhiều ca khúc qua tiếng hát Mai Hương: Cánh chim báo tin vui, Bóng cây kơ nia, Đêm nay anh ở đâu, Biển hát chiều nay… đã để lại nhiều ấn tượng cho công chúng, nhất là ở các ca khúc đòi hỏi sự tinh tế và biểu lộ cảm xúc trong thể hiện như: Gió chuyển mùa của nhạc sĩ Thuận Yến hay Suối Lê-nin của nhạc sĩ Phạm Tuyên... giúp Mai Hương được ghi nhận là một giọng hát trẻ xuất sắc của dòng nhạc đỏ trữ tình hiện nay.

Cùng những thành công trong hành trình biểu diễn nghệ thuật, giọng hát Mai Hương dần trưởng thành, điêu luyện hơn qua 10 năm bền bỉ học tập trên giảng đường Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam khi lần lượt tốt nghiệp loại giỏi hệ trung cấp, hệ đại học, sau đại học và hiện là Thạc sĩ âm nhạc. Hiện tại, bên cạnh sân khấu âm nhạc, Mai Hương với vai trò của một giảng viên, đã và đang truyền lại tất cả tình yêu và kiến thức âm nhạc, thanh nhạc của mình đến với các thế hệ sinh viên thanh nhạc của Trường đại học Sư phạm nghệ thuật trung ương.

Dẫu vậy, nữ giảng viên trẻ vẫn thiết tha và say mê với những đêm diễn mà bao người xem mong chờ tiếng hát chị. Vẫn còn tươi nguyên trong Mai Hương kỷ niệm về chuyến đi Trường Sa biểu diễn phục vụ chiến sĩ cùng những chuyến lưu diễn trên vùng biên giới và vùng sâu, vùng xa heo hút hay những đêm diễn của nhóm hát bán cổ điển Mộc miên với một phong cách nhạc sang trọng, lãng mạn, được người yêu âm nhạc Thủ đô khen ngợi như một luồng gió mới…

Mới đây tôi được Mai Hương gửi tặng an-bum mới Khi chúng ta yêu nhau của chị. Nhiều ca khúc đã thân quen, nhưng qua tiếng hát Mai Hương, với những cách xử lý tinh tế và mềm mại, vẫn mang lại nhiều cảm xúc tươi mới cho người nghe. Hy vọng với Mai Hương, ngoài những giờ giảng dạy trên giảng đường, tiếng hát chị vẫn mãi tươi xanh và vươn lên những đỉnh cao mới trong nghệ thuật, đáp ứng tình cảm của đông đảo công chúng đã sẵn lòng yêu mến tiếng hát của chị.

TRIỆU PHONG