VNA mở các tuyến vận chuyển hàng hóa đi quốc tế và trong nước

Thứ Ba, 31/03/2020, 10:40:10

NDĐT - Duy trì vai trò mạch máu của nền kinh tế, từ tháng 3 trở lại đây, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) đã chuyển hướng tăng cường khai thác các chuyến bay chuyên chở hàng hóa đi quốc tế và trong nước.

VNA mở các tuyến vận chuyển hàng hóa đi quốc tế và trong nước

Cụ thể, từ ngày 12 đến 31-3, VNA đã triển khai 45 chuyến bay chuyên chở hàng hóa từ hai thành phố lớn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Công (Trung Quốc), Singapore, Malaysia và Thái Lan. Các chuyến bay chở hàng được khai thác bằng máy bay Boeing 787-9, Airbus A350 với sản lượng đạt 20 đến 25 tấn/chiều, tương đương hệ số sử dụng tải đạt 95% - 100%.

Đây là những chuyến bay chở hàng thuần túy đầu tiên của VNA, không có hành khách, không có tiếp viên. Tổ lái được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cần thiết; toàn bộ hầm hàng cũng được khử trùng ngay sau khi khai thác.

Bên cạnh hàng hóa phục vụ nền kinh tế và đời sống xã hội, các chuyến bay chở hàng của VNA còn vận chuyển hàng phục vụ chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19 gồm khẩu trang y tế, trang phục chống dịch, trang thiết bị, vật tư y tế. Mới đây, VNA đã hỗ trợ vận chuyển miễn cước lô hàng hơn ba tấn của Bệnh viện Chợ Rẫy gồm bộ đồ bảo hộ y tế đặc chủng, khẩu trang y tế từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội và vận chuyển 10 máy thở do Quỹ Temasek viện trợ từ Singapore về Việt Nam.

Những chuyến bay chở hàng là nỗ lực của Hãng hàng không quốc gia nhằm góp phần bảo đảm thông thương; duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là xuất/nhập khẩu hàng hóa; cải thiện đời sống xã hội của người lao động trong các khu công nghiệp và nhà máy lớn cũng như đồng hành cùng Chính phủ trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

Trước bối cảnh nhiều chuyến bay phục vụ hành khách phải cắt giảm tại cả thị trường quốc tế và nội địa, việc đẩy mạnh khai thác đội tàu bay chở hàng hóa giúp hạn chế tình trạng tàu bay “nằm đất”, tối ưu hóa nguồn lực sẵn có của VNA và đóng góp một phần doanh thu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của hãng trong giai đoạn này.

Trong tháng 4 trở đi, VNA sẽ tiếp tục tập trung tăng cường vận chuyển hàng hóa để bảo đảm giao thương trong nước và quốc tế. Hãng dự kiến khai thác khoảng 150 chuyến bay chuyên chở hàng hóa giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và từ Nha Trang, Cần Thơ đi Hà Nội. Trên đường bay quốc tế, VNA khai thác hơn 130 chuyến bay chuyên chở hàng hóa đi Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), đi Đông - Nam Á (Thái Lan, Singapore), đi châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Nga) và Australia.

Hãng đang tiếp tục nghiên cứu để đẩy mạnh lĩnh vực vận chuyển hàng hóa từ nay đến cuối năm nhằm góp phần củng cố nền kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trước những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.


MINH TRANG