Chuyện nông thôn

Đừng “tham bát, bỏ mâm”

Thứ Năm, 27/02/2020, 02:11:21

Vừa nhặt những quả cam rụng nằm ngổn ngang trong vườn, vợ ông Hoành vừa cằn nhằn: "Vậy là hàng trăm triệu đồng đi tong. Nói bao lần rồi ông có chịu nghe đâu. Bán sớm đi, lãi ít còn hơn lỗ chỏng vó". Cùng nhặt cam với vợ, ông Hoành cũng chẳng khác gì người mất hồn. Dường như không nghe thấy tiếng chì chiết của vợ, ông ngao ngán nhìn những gốc cam còn trơ lá, sau vài đêm sương muối đã rụng sạch quả trên cây.

Chẳng riêng gì gia đình ông Hoành, các hộ trồng cam có tiếng trong xã cũng rụng hết quả trong vườn. Biết kêu ai bây giờ, mình làm, trời làm khắc chịu. Tiếng loa thôn lại bắt đầu phát. Lần này là thông báo của huyện nên đã làm mọi người chú ý lắng nghe. Vậy là, nguyên nhân đã rõ, cam rụng là do mưa kéo dài mấy ngày liền, kèm theo sương muối, thay đổi thời tiết đột ngột làm quả cam bị sốc nước. Kiểm tra cho thấy một số quả trên cây bị rạn vỏ gây nấm mốc làm cho quả cam bị thối và rụng. Có nơi do thời tiết bắt đầu ấm lên, chu kỳ xuân hóa của cây bắt đầu, vì vậy việc tự điều chỉnh sinh lý của cây để huy động dinh dưỡng cho chu kỳ mới dẫn tới hiện tượng rụng quả. Ngoài ra, còn do sức mua giảm, chưa xuất khẩu qua biên giới được cho nên thương lái chưa thu mua, người dân thu hoạch cầm chừng. Hơn nữa, một phần cũng là do một số nhà vườn dành bán muộn đợi được giá cao, nên đã để toàn bộ quả trên cây dẫn đến rụng hết. Ðể hỗ trợ người dân, ngành nông nghiệp huyện một mặt nhanh chóng cử cán bộ kỹ thuật xuống các nhà vườn để kiểm tra, khắc phục kỹ thuật canh tác, mặt khác thương lượng với các siêu thị, doanh nghiệp tiêu thụ ưu tiên thu mua cam gấp. Ðồng thời, cũng nhắc nhở nông dân rút kinh nghiệm cho mùa vụ lần sau.

Ðúng là "tham bát, bỏ mâm". Ông Hoành lẩm bẩm như vậy, nhưng trong lòng thì cũng đang có nhiều suy tính. Sang năm, khi cam vào vụ, ông sẽ làm tốt kỹ thuật xử lý, và chủ động hơn trong khâu tiêu thụ, quá vụ một chút, thiệt hại như chơi...

HOÀNG VŨ