Doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga cần là cầu nối cho hàng Việt

Thứ Tư, 22/05/2019, 11:50:31

NDĐT - Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức LB Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tối 21-5, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moscow, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc gặp giữa các doanh nghiệp Việt Nam và một số doanh nghiệp Nga nhằm thông báo tình hình kinh doanh và phát triển kinh tế trong nước, đồng thời cũng để hai bên thiết lập quan hệ.

Doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga cần là cầu nối cho hàng Việt

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc gặp

Cuộc gặp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân người Việt tại Nga tổ chức, với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp lớn từ Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga và nhiều doanh nghiệp Nga.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng hoan nghênh các doanh nhân Việt Nam tại LB Nga đã làm rất tốt nhiệm vụ của công dân ở xa Tổ quốc trong tạo việc làm mới, tạo ngành nghề kinh doanh, đồng thời luôn hướng về Tổ quốc qua hoạt động đầu tư, từ thiện nhân đạo, góp phần phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng thông báo, chuyến thăm Nga lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm tiếp tục khẳng định quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, làm sâu sắc hơn về nội dung cũng như thống nhất các định hướng mới. Việt Nam và LB Nga có mối quan hệ truyền thống lâu đời và hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực. Hiện Việt Nam đang là đối tác chiến lược duy nhất của LB Nga ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Trong đó, hợp tác kinh tế - thương mại là một trong những điểm nhấn quan trọng với bốn lĩnh vực trụ cột, gồm thương mại, đầu tư, dầu khí và năng lượng điện. Kim ngạch thương mại hai chiều có xu hướng tăng và hình thức hợp tác, đầu tư cũng ngày càng đa dạng.

Doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga thời gian qua đã là đầu mối quan trọng để đưa hàng hóa, sản phẩm của đất nước đến với thị trường Nga. Các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Nga là những đại sứ của thương hiệu Việt, góp phần quảng bá tích cực cho các mặt hàng chất lượng cao của Việt Nam. Thông qua các cửa hàng của người Việt, nhiều sản phẩm công nghiệp nhẹ, nông sản, thực phẩm của ta đã từng bước chiếm lĩnh một phần thị trường tiêu dùng Nga.

Phó Thủ tướng bày tỏ hy vọng, các doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga tiếp tục phát huy truyền thống quan hệ tốt đẹp, đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh trong tình hình mới, phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Đồng thời, phối hợp tốt hơn với các doanh nghiệp trong nước, là cầu nối để mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam.

Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga Lê Trường Sơn cảm ơn những thông tin thời sự kịp thời mà Phó Thủ tướng và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã thông báo. Ông Lê Trường Sơn khẳng định cuộc gặp là dịp tốt để doanh nghiệp ở hai phía chia sẻ kinh nghiệm nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tin rằng sẽ còn nhiều dịp như vậy trong suốt khuôn khổ chuyến thăm, từ đó các doanh nghiệp có những điều chỉnh thích hợp trong định hướng kinh doanh cũng như đầu tư, góp phần phát triển kinh tế, củng cố quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và LB Nga.

Tại cuộc gặp, các doanh nghiệp hai bên cũng đã tiến hành trao đổi trực tiếp để tìm kiếm đối tác và cơ hội kinh doanh, đầu tư.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga