Tỉnh Bryansk (LB Nga) muốn khai thác tiềm năng của thị trường Việt Nam

Thứ Tư, 15/05/2019, 12:05:48

NDĐT - Trong hai ngày 13 và 14-5, để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với LB Nga nói chung và các địa phương nói riêng, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Bryansk. Tham gia đoàn công tác còn có đại diện một số phòng, ban Đại sứ quán Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga.

Tỉnh Bryansk (LB Nga) muốn khai thác tiềm năng của thị trường Việt Nam

Tại buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Bryansk Aleksandr Bogomaz, hai bên vui mừng nhận thấy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga không ngừng được củng cố và phát triển, đặc biệt trong thời gian gần đây. Quan hệ hợp tác không những được tăng cường trên tất cả các lĩnh vực ở cấp độ quốc gia mà còn mở rộng ra giữa các địa phương hai nước.

Nhiều khu vực của Nga đã có mối quan hệ kết nghĩa với các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Tuy nhiên, sự phát triển này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước, do đó hai bên nhất trí cho rằng cần có những biện pháp cụ thể, rõ ràng, thực hiện một cách quyết liệt giúp doanh nghiệp hai nước thiết lập quan hệ, hợp tác sản xuất và đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thống đốc A.Bogomaz đánh giá cao tiềm năng thị trường 100 triệu dân của Việt Nam, coi đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp của Bryansk. Bên cạnh đó, Thống đốc A.Bogomaz cũng cam kết sẽ nỗ lực tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào tỉnh Bryansk.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh Việt Nam có nhiều mặt hàng nông sản, hải sản, dệt may và da giày có thể thâm nhập được thị trường Bryansk. Trong khi đó, với thế mạnh của mình trong các lĩnh vực như nông nghiệp, sản xuất phân khoáng, chế tạo máy và luyện kim thì Byransk hoàn toàn có thể đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam.

Trước đó, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cùng đoàn đã đến thăm một số cơ sở chăn nuôi, giết mổ và chế biến các sản phẩm từ thịt gia súc và gia cầm của Tập đoàn “Miratorg”. Đây là một trong những nhà cung cấp thịt gia súc và gia cầm lớn nhất ở LB Nga. “Miratorg” đã thiết lập được chuỗi sản xuất hoàn toàn từ sản xuất thức ăn, con giống, chăn nuôi, giết mổ và chế biến. Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cũng như xây dựng được mạng lưới bán hàng hiệu quả nên khối lượng sản phẩm sản xuất hàng năm của “Miratorg” tăng mạnh. Năm 2018, “Miratorg” đã sản xuất được 114 tấn thịt gà, 423 tấn thịt lợn và 108 tấn thịt bò. “Miratorg” đang tạo 37 nghìn việc làm ổn định cho người lao động, và con số này tiếp tục được tăng lên trong năm tới khi kế hoạch mở rộng sản xuất hoàn thành.

“Miratorg” trở thành tấm gương điển hình trong chính sách “thay thế hàng nhập khẩu” được chính phủ Nga thông qua năm 2014 nhằm giảm thiểu thiệt hại do các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

NAM ĐÔNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga