Sóc Trăng đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản

Thứ Sáu, 11/01/2019, 02:36:11

Là tỉnh có lợi thế về nông nghiệp, tỉnh Sóc Trăng đã và đang tích cực thực hiện chính sách khuyến khích phát triển nhiều mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản đạt chuẩn, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Sóc Trăng đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản

Nông dân tham gia lớp học trồng lúa theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: TUYẾT XUÂN

Chủ động liên kết

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông sản Mỹ Hương 1, huyện Mỹ Tú Nguyễn Xuân Quế cho biết: "Sau hơn một năm thành lập, HTX chủ động liên kết với các doanh nghiệp để bao tiêu lúa với giá bán ổn định cho 545 ha diện tích cánh đồng mẫu lớn, hạn chế tình trạng bị tư thương ép giá. Ngoài ra, HTX tham gia liên kết sản xuất với một số địa phương lân cận khoảng 300 ha". Theo ông Quế, HTX nông sản Mỹ Hương 1 hoạt động được thuận lợi cũng nhờ sự quan tâm của chính quyền từ cơ sở đến tỉnh, đáng chú ý là nhờ sự hỗ trợ tích cực từ dự án phát triển nông nghiệp bền vững (VnSAT) tỉnh Sóc Trăng về hạ tầng và trang thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp... Năm 2019, HTX phấn đấu đưa toàn bộ vùng dự án vào sản xuất cánh đồng mẫu lớn với giống lúa cao sản; cung ứng giống và bao tiêu sản phẩm; phát triển các dịch vụ hiện có; đầu tư thêm hai máy gặt đập liên hợp và hai máy cấy để làm dịch vụ...

Không chỉ có HTX Mỹ Hương 1 liên kết sản xuất đạt hiệu quả cao, năm 2018 là năm thắng lợi của ngành nông nghiệp Sóc Trăng khi có hơn 90% diện tích lúa sau thu hoạch, được thu mua tại ruộng. Tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng liên kết ngày càng nhiều. Hơn 56.274 ha lúa đông xuân được 26 HTX và 467 tổ hợp tác ký hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp. Giá lúa trong năm cao hơn so với năm trước từ 500 đến 1.200 đồng/kg, nhờ vậy lợi nhuận nông dân đạt hơn 19 triệu đồng/ha. Kết quả này cho thấy thu nhập của nông dân trồng lúa ổn định, canh tác lúa đã bảo đảm lợi nhuận 30% so với chi phí sản xuất theo quy định của Chính phủ.

Cùng với liên kết sản xuất, hiện Sóc Trăng đã có mô hình sản xuất 40 ha lúa theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Trần Ðề; bốn mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm với 200 ha tại các huyện Trần Ðề, Thạnh Trị, Mỹ Xuyên và Long Phú. Nông dân sản xuất lúa theo hướng bền vững (SRP) với diện tích 172 ha tại huyện Kế Sách. Có 19 ha liên kết tiêu thụ với Công ty Gentraco, sản lượng 93 tấn, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu. Ngoài ra, Sóc Trăng có nhiều mô hình liên kết sản xuất lúa đặc sản an toàn và hiệu quả trên vùng tôm - lúa; lúa thơm tôm sạch; áp dụng biện pháp sinh học bảo vệ cây trồng, nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm và góp phần giảm phát thải khí nhà kính...

Ngoài tôm, lúa, Sóc Trăng có hơn 29 nghìn ha cây ăn trái. Ðến nay, hơn 153 ha thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP gồm: cam sành 42,85 ha, nhãn tiêu da bò 10,5 ha, mãng cầu gai 25,7 ha, xoài cát chu 8,1 ha, cam xoàn 54,66 ha, bưởi da xanh 11,5 ha. Cuối năm 2018, hai HTX trồng cây vú sữa tím Xuân Hòa và Trinh Phú đã ký hợp đồng liên kết tiêu thụ dài hạn với Công ty Vina T&T và được hỗ trợ xây dựng mã vùng cho hai HTX, với quy mô 35 đến 50 ha.

Ðẩy mạnh kết nối tiêu thụ

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng Lương Minh Quyết cho biết, là tỉnh có tiềm năng lớn về nông sản và thủy sản, địa phương luôn đặt tiêu chí hàng đầu là sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là đã phát triển được những sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP được chứng nhận như gạo thơm ST, mãng cầu xiêm, cam sành, cam xoàn, hành tím, tôm thẻ chân trắng...

Ðến nay, toàn tỉnh Sóc Trăng có 15 trang trại nuôi tôm, với diện tích 1.015 ha áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, ASC, BAP gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm... Hiện, một số doanh nghiệp nuôi tôm đã ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm với mật độ cao cho năng suất bình quân 35 tấn/ha rất hiệu quả. Ðiển hình như: Công ty Tân Nam Farm có 160 ha áp dụng công nghệ tuần hoàn, sử dụng men vi sinh; Công ty Ngọc Thuận Hưng và Công ty Khánh Sủng Farm có 130 ha áp dụng công nghệ lọc tuần hoàn, lót bạc, bê-tông hóa ao nuôi; Công ty Tôn Vũ và Thuận Phát Farm có 103 ha áp dụng công nghệ lọc tuần hoàn, lót bạt đáy, che lưới lan; Công ty Vĩnh Thuận có 120 ha ứng dụng công nghệ nuôi tôm hai giai đoạn, lót bạt đáy, bờ. Bên cạnh đó, các công ty chế biến thủy sản như Fimex Việt Nam, Stapimex, Vina Clean Food, Út Xi,... đã thực hiện liên kết từ đầu vào đến khâu chế biến, tiêu thụ sản phẩm, đồng thời hình thành vùng nuôi tôm khép kín với 460 ha nuôi tôm ở Sóc Trăng.

Theo lãnh đạo Công ty Út Xi, trong quá trình thực hiện liên kết với HTX Toàn Thắng, HTX được tập huấn về các tiêu chuẩn, cho nên dễ tiếp cận chứng nhận ASC theo hướng bền vững của ASC Bureau Veritas, đồng thời được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp công ty và HTX liên kết thuận lợi.

Năm 2019, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình sản xuất sạch, an toàn gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Nâng giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt hơn 175 triệu đồng. Ðồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng tiếp tục phối hợp Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh thực hiện quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thủy sản cho các cơ sở trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn giữa tỉnh Sóc Trăng và TP Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018 - 2019. Theo đó, hình thành các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn; hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất nông sản, thủy sản an toàn của tỉnh Sóc Trăng tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lê Văn Hiểu cho biết, thực hiện Nghị định số 98/2018/NÐ-CP của Chính phủ, UBND tỉnh vừa phê duyệt danh mục ngành hàng, sản phẩm được khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ và phê duyệt hỗ trợ thực hiện liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản tại tỉnh Sóc Trăng. Theo đó có ba nhóm ngành hàng thuộc danh mục ngành hàng, sản phẩm được khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ và phê duyệt hỗ trợ thực hiện liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản. Cụ thể là lúa gạo đặc sản, hành tím, cây ăn trái, cây công nghiệp ngắn ngày, cây lâm nghiệp, dược liệu và rau màu. Cùng với sản phẩm chăn nuôi, sản phẩm thủy sản sẽ được xây dựng chuỗi liên kết. Với sự hỗ trợ này, nông dân sẽ yên tâm sản xuất vì hàng hóa, nông sản được cam kết tiêu thụ.

Nguyễn Phong