Chứng khoán thế giới tiếp tục "lao dốc"

Thứ Bảy, 13/10/2018, 03:42:42

Theo Roi-tơ và TTXVN, tình trạng bán tháo các cổ phiếu được cho là bị định giá quá cao cùng việc giới đầu tư bị tác động lớn từ tình hình kinh tế thế giới đã khiến thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục "tụt dốc" trong phiên giao dịch ngày 11-10. Cả thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ đều nối dài đà giảm từ mức đóng phiên trước đó. Tại thị trường Niu Oóc (Mỹ), chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 2,1% xuống đóng phiên ở mức 25.052,83 điểm.

★ Dữ liệu công bố ngày 12-10 của hải quan Trung Quốc cho thấy, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong tháng 9 tăng lên mức kỷ lục 34,13 tỷ USD, cao hơn so con số 31,05 tỷ USD ghi nhận trong tháng 8. Con số này được đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế hàng đầu thế giới tiến hành nhiều hành động trả đũa lẫn nhau thông qua các biện pháp thuế quan.

★ Ngày 12-10, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc kéo dài có thể làm giảm 0,9% tăng trưởng kinh tế của châu Á trong những năm tới. IMF cũng đánh giá rằng, xu hướng thị trường tại các nền kinh tế mới nổi có thể tồi tệ hơn nếu FED và các ngân hàng trung ương lớn thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến.

★ Ngày 12-10, Bộ trưởng Tài chính Ác-hen-ti-na N.Ðu-hốp-nê cho rằng, căng thẳng thương mại giữa các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) phải được giải quyết giữa các nước trực tiếp liên quan. Ác-hen-ti-na hiện là Chủ tịch luân phiên G20 năm 2018.