Bác đề xuất tăng giá trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài

Thứ Ba, 07/11/2017, 04:08:29

NDĐT - Liên quan đề xuất xin tăng giá vé qua trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài của nhà đầu tư Công ty cổ phần BOT Vietracimex 8, ngày 7-11, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, Bộ đã có văn bản gửi Vietracimex 8 và Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) bác đề xuất này.

Bác đề xuất tăng giá trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài

Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài.

Đại diện lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định, thời điểm hiện tại chưa thể tăng giá BOT Thăng Long - Nội Bài vì đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến người dân và các doanh nghiệp vận tải. Không thể cứ đề xuất tăng là tăng được. Bộ GTVT đang giao Tổng cục ĐBVN làm việc với nhà đầu tư. Việc điều chỉnh giá cần phải bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người dân, Nhà nước và nhà đầu tư.

Bộ GTVT yêu cầu Công ty cổ phần BOT Vietracimex 8 khẩn trương làm việc với Tổng cục ĐBVN và các đơn vị liên quan thực hiện quyết toán dự án, xử lý các thiếu sót về mức giá và điều chỉnh hợp đồng dự án BOT quốc lộ 2, đoạn tránh TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc); thực hiện công khai, minh bạch thông tin dự án theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GTVT tại văn bản số 9996 ngày 5-9-2017.

Việc điều chỉnh tăng mức giá sử dụng dịch vụ đường bộ tại Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài chỉ được xem xét sau khi Vietracimex 8 hoàn thành các nội dung nêu trên; tuân thủ các nội dung quy định tại hợp đồng số 37 ngày 14-8-2007, các phụ lục hợp đồng dự án và phù hợp quy định hiện hành.

Trước đó, nhà đầu tư Công ty cổ phần BOT Vietracimex 8 đã có văn bản gửi Bộ GTVT và Tổng cục ĐBVN đề xuất hai phương án tăng giá phí qua trạm.

Cụ thể, phương án 1, thu phí trong 19 năm với mức phí tăng từ 2,5 lần so với hiện tại (từ 10 nghìn đồng lên 25 nghìn đồng mỗi lượt xe dưới 12 chỗ) từ ngày 1-1-2018 đến ngày 31-12-2020. Sau đó, tăng lên ba lần từ năm 2021 đến năm 2024 và tăng lên 3,5 lần đến khi kết thúc thời gian thu giá hoàn vốn là năm 2030.

Phương án hai, sẽ thu phí trong 17 năm với mức phí tăng gấp ba lần mức hiện nay (từ 10 nghìn đồng lên 30 nghìn đồng đối với xe dưới 12 chỗ). Thời gian thực hiện từ ngày 1-1-2018 đến hết năm 2020. Sau đó, tăng lên bốn lần kéo dài đến năm 2028.

Lý do, theo hợp đồng, từ đầu năm 2013, nhà đầu tư được tăng giá lên 1,5 lần (từ 10 nghìn đồng/vé/lượt lên 15 nghìn đồng/vé/lượt đối với ô-tô dưới 12 chỗ), thời hạn thu phí 16 năm 10 tháng 11 ngày, kết thúc ngày 11-11-2027.

Tuy nhiên, cho đến nay nhà đầu tư chưa được tăng mức thu phí, hiện vẫn thực hiện thu phí theo quy định tại thông tư số 23/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính. Hiện trạm đang áp dụng mức giá thấp nhất 10 nghìn đồng/vé/lượt với xe dưới 12 chỗ, cao nhất 80 nghìn đồng/vé/lượt với xe từ 18 tấn trở lên, xe chở container 40 feet.

Tổng cục ĐBVN khẳng định, hợp đồng thu phí đã được nhà đầu tư và đại diện cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ký. Việc điều chỉnh giá chỉ được thực hiện trong trường hợp quyết toán xong và chủ đầu tư đàm phán xong với Tổng cục ĐBVN.

Hiện tại, nhà đầu tư chưa đàm phán với Tổng cục ĐBVN, mặt khác theo chủ trương của Bộ GTVT, thời gian qua, Tổng cục đang rà soát để điều chỉnh theo hướng giảm giá tất cả các trạm BOT trên cả nước.

Cần nói thêm rằng, trạm thu BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài hoạt động từ ngày 28-12-2010, để hoàn vốn cho dự án BOT xây dựng quốc lộ 2 đoạn tránh TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Từ khi đi vào hoạt động, trạm BOT này gây bức xúc cho dư luận do trạm “đặt nhầm chỗ”, đặt ở nơi này lại thu hoàn vốn nơi khác.

Hiện nay, tuyến đường Bắc Thăng Long - Nội Bài do UBND thành phố Hà Nội quản lý (từ khi Luật Thủ đô có hiệu lực). TP Hà Nội đã đề nghị Bộ GTVT xóa bỏ hoặc chuyển vị trí trạm thu này vì không phù hợp với các dự án BOT (thu trên tuyến đường được trực tiếp đầu tư). TP Hà Nội cho rằng việc này cũng phù hợp công tác quản lý hạ tầng và tránh ùn tắc giao thông vì trạm nằm trên tuyến cửa ngõ nối sân bay quốc tế Nội Bài với trung tâm Thủ đô.

Mặc dù Bộ GTVT và UBND thành phố Hà Nội đã nhiều lần đề nghị di dời trạm về đúng vị trí nhưng nhà đầu tư kiên quyết không di dời.

MINH TRANG