Covid-19 hé lộ sự mong manh của nền kinh tế
Covid-19 hé lộ sự mong manh của nền kinh tế

NDĐT - “Những tác động của đại dịch Covid-19 tới loài người đã và đang vượt quá xa tầm ảnh hưởng của đối sách về y tế. Mọi phương diện liên quan đến con người trong tương lai đều sẽ bị tác động – từ kinh tế, xã hội đến phát triển. Chúng ta rất cần phương án đối phó khẩn cấp, đồng bộ ở cấp toàn cầu, và phải ngay lập tức hành động để giúp những người cần sự giúp đỡ nhất”... Nhân Dân điện tử giới thiệu bài bình luận của Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Guy Ryder về những nhận định này.

Các nước tung hàng loạt gói hỗ trợ lao động
Các nước tung hàng loạt gói hỗ trợ lao động

NDĐT – Tính đến ngày 26-3, dịch Covid-19 đã lây lan ở trên 197 quốc gia, vùng lãnh thổ, làm hơn 468 nghìn người nhiễm bệnh và làm chết hơn 21.400 người và sẽ còn để lại tác động đa diện về kinh tế-xã hội của cả thế giới, trong đó có Việt Nam.

Giảm tác động của dịch bệnh tới bất động sản
Giảm tác động của dịch bệnh tới bất động sản

Nhiều áp lực từ hai năm qua đã khiến thị trường bất động sản (BÐS) chững lại, đến đầu năm nay, dịch Covid-19 lại “bồi” thêm một đòn khiến các doanh nghiệp (DN) kinh doanh BÐS càng trở nên lao đao. Tất cả các phân khúc đều chịu ảnh hưởng nặng nề, lượng giao dịch thành công thấp và dự báo khả năng phục hồi của thị trường còn kéo dài nếu không có sự giúp sức mạnh mẽ từ Chính phủ, cũng như khả năng tự vận động của các DN.

“Bùng nổ” mua sắm online
“Bùng nổ” mua sắm online

NDĐT - Mua sắm online được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong mùa dịch Covid-19 khi thói quen mua sắm của người tiêu dùng đang có sự thay đổi rõ rệt, chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến. Các cơ quan chức năng đang triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ người tiêu dùng khi mua sắm online “nở rộ”.

Vĩnh Long xây dựng nông thôn mới
Vĩnh Long xây dựng nông thôn mới

Những năm gần đây, diện mạo nông thôn tỉnh Vĩnh Long ngày càng khởi sắc, trong đó đáng chú ý là hệ thống đường giao thông nông thôn được tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp khang trang, giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi, dễ dàng. Đây là kết quả từ sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành tỉnh Vĩnh Long, cùng sự chung tay góp sức của người dân trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Đồng Nai quan trắc chất lượng nước hỗ trợ nuôi trồng thủy sản
Đồng Nai quan trắc chất lượng nước hỗ trợ nuôi trồng thủy sản

Tỉnh Đồng Nai hiện có 32.000 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản, trong đó diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt chiếm phần lớn (hơn 30 nghìn ha), số còn lại là nước lợ. Tình trạng thủy sản (hầu hết là cá lồng, bè) bị chết hàng loạt do môi trường nước bị ô nhiễm thường xuyên diễn ra trên sông Cái, sông La Ngà, gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Từ nay đến cuối năm 2020, tỉnh Đồng Nai đặt trọng tâm vào việc quan trắc chất lượng nguồn nước và đã chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện quan trắc chất lượng nước tại bốn khu vực nuôi trồng thủy sản trọng điểm trên địa bàn. Sau quan trắc, các cơ quan sẽ cung cấp thông tin, đưa ra cảnh báo môi trường đối với các địa phương và người dân, giúp giảm rủi ro cho người nuôi trồng thủy sản.

Quản lý vốn nhà nước không thể quay lại cơ chế bộ chủ quản
Quản lý vốn nhà nước không thể quay lại cơ chế bộ chủ quản

Quản lý vốn nhà nước tập trung là bước đi tất yếu nhằm tách bạch chức năng quản lý hành chính ra khỏi chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước, hạn chế tình trạng cơ quan quản lý nhà nước “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, can thiệp quá sâu vào hoạt động của doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, trên thế giới không có mô hình thống nhất về quản lý vốn tập trung, bởi đây là vấn đề hết sức phức tạp và phải phù hợp đặc thù của mỗi nền kinh tế. Chính vì chưa có tiền lệ nên hoạt động trong những năm đầu tiên của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN (CMSC) khó tránh khỏi những hạn chế, bất cập. Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của CMSC cũng chính là góp phần gia tăng hiệu quả hoạt động của khu vực DN nhà nước (DNNN), tạo dư địa mới cho tăng trưởng kinh tế.

Cần sự điều chỉnh mang tính chiến lược để ngành dầu khí vượt khó
Cần sự điều chỉnh mang tính chiến lược để ngành dầu khí vượt khó

Ngành công nghiệp dầu khí thế giới nói chung và ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam nói riêng đang đứng trước những khó khăn, thách thức vô cùng lớn khi phải đương đầu với tác động kép: Dịch Covid-19 lan rộng tác động nặng nề đến nhiều nền kinh tế và giá dầu lao dốc mạnh. Thực tế đó đòi hỏi chúng ta cần phải có những điều chỉnh mang tính chiến lược để hỗ trợ ngành dầu khí Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tập trung khai thác hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo
Tập trung khai thác hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo

Việc khai thác, ứng dụng năng lượng tái tạo (NLTT) nhằm tạo nguồn cung cấp điện đang là xu thế chung của nhiều nước trên thế giới, nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững. Đây cũng là giải pháp để từng bước loại bỏ những nguồn điện sử dụng nhiên liệu truyền thống làm phát sinh khí thải, tác động tiêu cực đến môi trường sống và sinh kế của người dân. Tuy nhiên, việc đầu tư cho NLTT ở Việt Nam hiện vẫn còn không ít khó khăn, vướng mắc, đòi hỏi có cơ chế, chính sách phát triển phù hợp.

Cần sớm đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch
Cần sớm đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch

NDĐT - Ngày 18-3, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai đã làm việc với UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan về tiến độ thực hiện Đề án chuyển đổi công năng Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1. Đây là KCN ra đời sớm của nước ta và theo đánh giá, đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình nên cần chuyển đổi công năng để phục vụ phát triển đô thị Biên Hòa và hạn chế ô nhiễm môi trường cho sông Đồng Nai.