Dự cảm phục hồi kinh tế hậu dịch Covid-19
Dự cảm phục hồi kinh tế hậu dịch Covid-19

NDĐT - Kinh tế Việt Nam cũng chịu nhiều tổn thất do dịch Covid-19. Ngân hàng châu Á dự báo Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Cải thiện năng suất lao động qua kinh tế số
Cải thiện năng suất lao động qua kinh tế số

NDĐT - Trong bối cảnh những động lực tăng trưởng hiện có đang trở nên dần cạn kiệt và thiếu hiệu quả, sự phát triển nhanh chóng của kinh tế số (KTS) sẽ mang lại cho Việt Nam cơ hội để cải thiện mạnh mẽ mức năng suất lao động (NSLĐ) tổng thể nền kinh tế.

Vì sao giá thịt lợn ở miền trung giảm chậm?
Vì sao giá thịt lợn ở miền trung giảm chậm?

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo quyết liệt, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn cũng đã cam kết bán giá lợn hơi ở mức 70 nghìn đồng/kg, song tại các tỉnh, thành phố miền trung, giá thịt lợn vẫn cao. Trong khu vực, hầu như không có cơ sở chăn nuôi lợn và cơ sở chế biến sản phẩm gia súc tập trung quy mô lớn, cho nên việc kiểm soát giá thịt lợn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu
Nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu

Khi những khó khăn về nguyên vật liệu đầu vào không còn gay gắt như trước do một số thị trường: Trung Quốc, Hàn Quốc,… cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19, thách thức lớn hơn lại xuất hiện khi phạm vi dịch bệnh lan rộng trên quy mô toàn cầu. Hầu hết các bạn hàng xuất nhập khẩu lớn của Việt Nam như: Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) đều phải chịu tác động trực tiếp, dẫn đến khó khăn về thị trường đầu ra cho sản phẩm hàng hóa của Việt Nam.

Tư duy mới để đón cơ hội phục hồi kinh tế
Tư duy mới để đón cơ hội phục hồi kinh tế

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó dự báo, đẩy nền kinh tế đứng trước những khó khăn chồng chất. Hàng chục nghìn doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất, không có đầu ra, phải thu hẹp quy mô và tạm dừng hoạt động; các ngành thương mại, du lịch, vận tải và xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn; áp lực kiểm soát lạm phát; tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm gia tăng... Theo dự báo, bước sang quý II - 2020, kinh tế - xã hội sẽ còn khó khăn hơn, Chính phủ yêu cầu phải hành động quyết liệt hơn nữa, phấn đấu để ngành kinh tế không bị gãy đổ, duy trì mức tăng trưởng cần thiết, giải quyết việc làm, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Tìm giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19
Tìm giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến ngày 10-4 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh (SXKD), thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công (ÐTC), bảo đảm an sinh và trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Ảnh hưởng của dịch bệnh đang đặt ra những vấn đề rất cấp bách với đất nước.

Người lao động không đi làm vì sợ cách ly 14 ngày, doanh nghiệp lao đao
Người lao động không đi làm vì sợ cách ly 14 ngày, doanh nghiệp lao đao

NDĐT - Nhiều doanh nghiệp ở huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đang lao đao, phải dừng dây chuyền sản xuất bởi người lao động không thể đi làm. Nguyên nhân là do hàng nghìn lao động người Hải Phòng (NHP) không dám sang Hải Dương làm việc vì “sáng đi làm tối không được về”, nếu về sẽ bị cách ly 14 ngày.

Để công nghiệp chế biến tạo ra “vàng ròng” cho nông sản
Để công nghiệp chế biến tạo ra “vàng ròng” cho nông sản

Trong 10 năm trở lại đây, công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đã có bước tiến đáng kể với tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng đạt khoảng 5 đến 7%/năm; hình thành hệ thống công nghiệp chế biến nông sản có công suất lớn. Tuy nhiên, để ngành công nghiệp chế biến thật sự phát triển và mang lại giá trị lớn cho toàn ngành nông nghiệp thì còn cả chặng đường dài…

Vì sao giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao?
Vì sao giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao?

NDĐT – Mặc dù thời gian qua Chính phủ cùng các Bộ, ngành liên quan đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để giảm giá thịt lợn trên thị trường, thậm chí Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã tổ chức nhiều cuộc họp với các doanh nghiệp để giảm giá thịt lợn, nhưng đến nay, giá lợn vẫn ở mức cao hơn 80.000 đồng/kg lợn hơi, người tiêu dùng vẫn phải ăn thịt lợn giá đắt. Về vấn đề này, Bộ trưởng NN-PTNT, Nguyễn Xuân Cường, đã có cuộc trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị trực tuyến ngày 7-4, tại Hà Nội.

Giải bài toán về nguyên, phụ liệu cho dệt may Việt Nam (Tiếp theo và hết) (*)
Giải bài toán về nguyên, phụ liệu cho dệt may Việt Nam (Tiếp theo và hết) (*)

Bài 2: Gỡ bỏ nút thắt, đẩy mạnh phát triển

Trong chuỗi giá trị toàn cầu, khâu mang lại giá trị cao nhất đó là thiết kế mẫu, cung cấp nguyên phụ liệu (NPL) và thương mại. Tuy nhiên, ngành công nghiệp dệt may Việt Nam (DMVN) hiện mới tham gia ở khâu sản xuất sản phẩm cuối cùng, mang lại giá trị thấp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp (DN) DMVN chủ yếu là các nhà thầu phụ cho các hãng trong khu vực, không có khả năng tự thiết kế và xây dựng thương hiệu. Muốn vươn lên, không còn con đường nào khác phải xóa bỏ sự bất cân đối trong chuỗi, hình thành các cụm công nghiệp dệt may tập trung, từ đó tạo “bệ đỡ” để DN trong ngành cùng phát triển.