Nhân rộng mô hình sản xuất lúa thông minh

Thứ Bảy, 29/02/2020, 03:40:22

Năm 2020, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp dự kiến sẽ tiếp tục triển khai mô hình sản xuất lúa sử dụng phân bón thông minh trên tổng diện tích 175 ha tại Hợp tác xã (HTX) Mỹ Đông 2 và HTX Thắng Lợi do Tập đoàn Mỹ Lan, tỉnh Trà Vinh hỗ trợ.

Mô hình sản xuất lúa sử dụng phân bón thông minh áp dụng đồng bộ ba khâu trong một máy cơ giới gồm: cấy lúa, bón phân vùi theo gốc lúa, kết hợp phun xịt thuốc diệt cỏ dại tiền nảy mầm, diệt ốc với thời gian nhanh gọn, dễ dàng áp dụng biện pháp quản lý dịch tổng hợp. Đồng thời, phân bón chậm tan được vùi trong đất, được đất giữ lại, giảm lượng phân bón bốc hơi, rửa trôi, phân được vùi giúp bộ rễ ăn sâu. Mô hình này giúp lúa phát triển tốt, lúa cứng cây, không đổ ngã khi gặp gió mưa. Hơn nữa, lúa khi thu hoạch rất đồng đều, khi bán có giá cao hơn lúa thường từ 200 đến 400 đồng/kg; giảm thất thoát, chi phí thu hoạch. Ngoài ra, mô hình còn giúp nông dân giảm chi phí vật tư đầu vào, nhân công lao động gấp từ hai đến ba lần, lượng giống còn 60 kg/ha, số lượng phân bón 250 kg/ha, giảm số lần phun thuốc bảo vệ thực vật trước 40 ngày sau cấy và không sử dụng thuốc trừ bệnh trong 20 ngày trước khi thu hoạch, góp phần hạn chế ảnh hưởng đến môi trường.

Với những ưu điểm nêu trên, nông dân trồng lúa ở nhiều địa phương trong vùng mong muốn mô hình này được nhân rộng hơn nữa để góp phần thay đổi tập quán của nông dân từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, chú trọng sản xuất sạch, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Vì thông qua đánh giá, giá thành sản xuất lúa trong mô hình thấp hơn so với ruộng lúa sản xuất bình thường từ 165 đến 224 đồng/kg, năng suất tương đương và cao hơn so với lúa sản xuất bình thường, lợi nhuận cao hơn ruộng lúa sản xuất bình thường từ 1,9 triệu đến 2,1 triệu đồng/ha. Mô hình này còn giúp giảm nhân công lao động vì một hộ gia đình có thể quản lý được diện tích lúa lớn hơn bình thường thông qua các ứng dụng công nghệ. Đặc biệt, mô hình không chỉ giúp giảm chi phí, tăng năng suất mà còn giảm được 50% lượng phát thải khí nhà kính, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Do đó, ngành nông nghiệp các địa phương có thể nghiên cứu, trao đổi để hướng dẫn bà con thực hiện cách trồng lúa mới này trong thời gian tới.

NGUYỄN VĂN