Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam:

Hành trình 25 năm liên kết tạo sức mạnh

Thứ Hai, 13/05/2019, 10:54:40

NDĐT - “Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã khẳng định được vai trò, vị thế của một tổ chức hội nghề nghiệp, là cầu nối đáng tin cậy giữa các tổ chức hội viên với cơ quan quản lý nhà nước, hỗ trợ các hội viên để cùng hợp tác, phát triển an toàn và hiệu quả”.

Hành trình 25 năm liên kết tạo sức mạnh

Tọa đàm vướng mắc về thi hành án dân sự liên quan đến hoạt động ngân hàng do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức tháng 2/2018.

Đánh giá trên của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng trong thư chúc mừng gửi Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm thành lập.

Trên chặng đường một phần tư thế kỷ hoạt động của mình, Hiệp hội Ngân hàng (HHNH) Việt Nam dù ở thời điểm nào cũng đều đã nỗ lực làm tốt vai trò cầu nối giữa hội viên với các cơ quan nhà nước, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, đồng thời thúc đẩy hội viên hợp tác, hỗ trợ cùng nhau chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong việc thực thi chính sách để có hướng đi đúng, tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện, cùng cạnh tranh lành mạnh trên sân chơi chung.

Chính điều này đã làm cho sự liên kết trong Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ngày càng khăng khít, tạo sức mạnh đoàn kết, giúp hệ thống ngân hàng vượt qua vô vàn khó khăn, thách thức, hoạt động an toàn, hiệu quả, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Nói như ông Phan Đức Tú - Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng nhiệm kỳ VI: “Ngay từ khi thành lập cho đến nay, công tác trọng tâm của HHNH Việt Nam về cơ bản tập trung vào tham vấn chính sách, cầu nối tổ chức hội viên với các cơ quan quản lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên, đào tạo, truyền thông… Theo thời gian, cùng sự phát triển của đất nước nói chung, ngành ngân hàng nói riêng, các công tác đó ngày càng được nâng tầm, đi vào chiều sâu, thiết thực hơn”.

Ông Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết: Ngân hàng Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam trong việc đóng góp tích cực xây dựng các văn bản pháp luật, cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động ngân hàng; tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức hội viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, giải pháp chỉ đạo, điều hành của Ngân hàng Nhà nước; từ đó đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Cụ thể như “việc ban hành Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu thời gian qua có sự tham gia đóng góp rất tích cực của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nói chung và Câu lạc bộ Pháp chế Ngân hàng nói riêng”, ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch Câu lạc bộ Pháp chế Ngân hàng - dẫn chứng. “Chúng tôi rất chủ động trong việc lấy ý kiến của tất cả thành viên thuộc Hiệp hội thông qua các cuộc Tọa đàm hội thảo để tập hợp ý kiến. Trên cơ sở đó, gửi các văn bản ý kiến của mình đại diện cho các tổ chức tín dụng tới NHNN, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội… và các ý kiến đó góp phần giúp Nghị quyết sát với thực tiễn hơn, phù hợp hơn, giải quyết được nhiều khó khăn, vướng mắc, giúp các TCTD thuận lợi hơn trong xử lý các khoản nợ xấu”.

Do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí của mình cho nên ngày càng có thêm nhiều đơn vị, tổ chức mong muốn được trở thành hội viên của Hiệp hội, không chỉ các ngân hàng thương mại, công ty tài chính mà còn cả những loại hình tổ chức liên quan khác. Từ số hội viên ban đầu là 35, đến nay, tổng số hội viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã lên tới 65, bao gồm các ngân hàng thương mại Việt Nam, các công ty tài chính trong nước, ngoài ra còn có một số ngân hàng, công ty tài chính 100% vốn nước ngoài hoạt động tại Việt Nam cũng gia nhập Hiệp hội. Gần đây, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kết nạp thêm hội viên là các công ty công nghệ tài chính ngân hàng (công ty Fintech).

Hội viên của Hiệp hội luôn đóng vai trò chủ chốt trên thị trường tiền tệ, tín dụng của Việt Nam, đến nay tổng tài sản của các tổ chức hội viên đã lên đến trên 10,2 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 92% so toàn ngành; tổng dư nợ trên 6,2 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 89% so toàn ngành (số liệu đến cuối năm 2018).

Về định hướng hoạt động của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam trong chặng đường tiếp theo, Chủ tịch Hiệp hội Phan Đức Tú nhấn mạnh: Môi trường hoạt động của ngân hàng sẽ có nhiều thay đổi, cạnh tranh ngày càng gay gắt, công nghệ ngân hàng tiếp tục phát triển nhanh và mạnh mẽ, khuôn khổ pháp lý ngày càng chặt chẽ, tạo ra những thuận lợi và cơ hội mới, nhưng khó khăn và thách thức mà các ngân hàng phải đối mặt cũng rất lớn. Để đồng hành và hỗ trợ cho các tổ chức hội viên, hoạt động của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, phát huy thành tích đã đạt được, khắc phục các mặt còn hạn chế, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mình.

XUÂN BÁCH