Quảng bá thương hiệu hồ tiêu Hà Tiên

Thứ Bảy, 09/02/2019, 03:47:16

Hồ tiêu là cây trồng truyền thống trên vùng đất Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) và hiện vẫn đang là cây trồng thế mạnh của thành phố này với việc ứng dụng công nghệ cao trong canh tác.

Cây hồ tiêu phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất Hà Tiên, nhất là trên núi với đặc điểm là đất sỏi như ở xã Thuận Yên. Nhiều cây hồ tiêu ở Thuận Yên có tuổi đời từ 50 đến 70 năm. Hồ tiêu Hà Tiên có những đặc trưng về vị thơm, cay nồng mà các vùng khác không có. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết thất thường, nông dân trồng hồ tiêu ở Hà Tiên gặp khó khăn trong canh tác. Sản lượng hằng năm bấp bênh, thiếu ổn định. Trước thực tế đó, từ năm 2016, Phòng Kinh tế thành phố Hà Tiên phối hợp với Trạm Khuyến nông và UBND xã Thuận Yên xây dựng kế hoạch, triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho các hộ nông dân trồng hồ tiêu. Nhờ đó, sản lượng hồ tiêu Hà Tiên duy trì ổn định ở mức 150 tấn/năm cung cấp ra thị trường. Hồ tiêu Hà Tiên hiện cung ứng sản phẩm qua các siêu thị trên địa bàn các thành phố Hà Tiên, Rạch Giá. Từ năm 2017 đã có 50 hộ nông dân tham gia xây dựng nhãn hiệu tập thể - thương hiệu hồ tiêu Hà Tiên. Trên địa bàn có không ít hộ gia đình mỗi năm thu khoảng ba đến bốn tấn hồ tiêu, lợi nhuận bình quân 150 đến 200 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, hiện nay, với sự cạnh tranh từ nhiều loại sản phẩm hồ tiêu của nhiều địa phương khác nhau, việc tiêu thụ hồ tiêu Hà Tiên đang gặp khó khăn. Nguyên nhân là do mặc dù đã đăng ký nhãn hiệu tập thể nhưng khâu quảng bá, giới thiệu sản phẩm để mở rộng thị trường cho tiêu Hà Tiên vẫn còn yếu, hầu như chỉ trông chờ vào sự tự tìm hiểu, biết đến của người tiêu dùng chứ chưa có một chương trình quảng bá dài hơi liên tục nào. Trong khi đó, để nâng cao chất lượng sản phẩm, người trồng phải áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đầu tư giống, học hỏi các mô hình hiệu quả…, tốn kém khá nhiều vốn nên khi đầu ra sản phẩm bấp bênh thì họ gặp khó về tài chính để tái đầu tư.

Chính vì vậy, người trồng tiêu trên đất Hà Tiên rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ hơn nữa của chính quyền và cơ quan chức năng trong việc giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, mở rộng thị trường tiêu thụ hồ tiêu trên phạm vi cả nước.

VÂN PHẠM