Thị trường thời trang: Đi tìm chiều sâu

Thứ Hai, 07/01/2019, 06:32:29

NDĐT - Sau thất bại của một số nhãn hiệu thời trang nội địa ồ ạt mở rộng hệ thống phân phối, hiện nay nhiều thương hiệu thay đổi chiến thuật, tập trung xây dựng trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm được thiết kế, may đo, đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng.

Thị trường thời trang: Đi tìm chiều sâu

Giovanni là thương hiệu thời trang Việt chinh phục người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Không phát triển ồ ạt
Đã có thời điểm nhãn hàng Ninomax của Công ty CP thời trang Việt, Blue Exchanger của Công ty TNHH MTV Blue-Exchange làm mưa làm gió trên thị trường nội địa, hệ thống phân phối được mở hàng loạt. Tuy nhiên đến nay, các nhãn hiệu thời trang này khá ảm đạm. Theo ông Lê Tiến Trường- Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, một trong những nguyên nhân khiến các nhãn hiệu thời trang này co cụm nhanh chóng là chịu chi phí phân phối quá lớn. Hầu hết các doanh nghiệp thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại và địa điểm “vàng” tại khu phố lớn, chi phí rất cao, lên tới vài trăm triệu đồng/tháng, quá sức của doanh nghiệp.

Hơn nữa, các doanh nghiệp trong nước thường ham mở hệ thống phân phối rộng dẫn đến năng lực thiết kế không đáp ứng nhu cầu. “Một cửa hàng có thể chỉ cần hai nhân viên thiết kế, nhưng 20 cửa hàng sẽ cần đến cả một trung tâm thiết kế và sản xuất, chi phí theo đó không hề nhỏ”, ông Trường nói.

Theo ông Cao Hữu Hiếu- Giám đốc Điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), miếng bánh thị trường dệt may nội địa hiện đang bị chia năm, xẻ bẩy với nhiều nguồn hàng: Hàng sản xuất trong nước, hàng nhập lậu qua đường tiểu ngạch từ Trung Quốc, hàng xách tay, hàng gia công của những cơ sở nhỏ lẻ, hàng nhập khẩu của các hãng thời trang nước ngoài như Zara, H&M, Mango, Pull & Bear… Do đó, phát triển thị trường trong nước phải rất căn cơ và xây dựng được thương hiệu sản phẩm tương ứng với năng lực lực thiết kế, phát triển sản phẩm và năng lực phân phối. Cần điều tra cực kỹ nhu cầu ở các địa phương, xác định được đối tượng khách hàng.

Riêng với các thương hiệu thời trang nước ngoài không cạnh tranh trực tiếp bằng cách liên tục mở rộng hệ thống phân phối. Bởi các nhãn hàng thời trang này ngoài chi phí về thuê mặt bằng, một phần thuế, không mất chi phí nào khác, thậm chí được “chống lưng” bằng một đội ngũ thiết kế hùng hậu, năng lực tài chính dư giả… Đặc biệt, “các nhãn hàng thời trang nước ngoài tại Việt Nam hiện chủ yếu bán dưới giá thành để lăng xê và tạo sự nhận diện thương hiệu với người tiêu dùng Việt”, đại diện Vinatex phân tích.

Tạo sự khác biệt
Những năm gần đây, các doanh nghiệp dệt may trong nước rất cố gắng duy trì và mở rộng thị trường nội địa. Một số doanh nghiệp đã xây dựng phân khúc sản phẩm và đối tượng khách hàng riêng, từ đó dần tạo ra giá trị và khẳng định vị trí trên thị trường nội địa, như: May Việt Tiến với áo sơ mi, May 10 và May Nhà Bè là veston, Dệt kim Đông Xuân là hàng áo dệt kim, May Đức Giang lại chuyên hàng công sở, quần áo cho phụ nữ với kiểu dáng bắt mắt, thay đổi nhanh theo các xu hướng thời trang…

Hoặc, với chiến lược phát triển chậm mà chắc, Vinatex đã đầu tư xây dựng trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm (Vinatex Mart) với 100% hàng thiết kế đã phát huy hiệu quả. Chỉ tính riêng năm 2018, trung tâm này đã đạt doanh thu 10 tỷ đồng/tháng, tăng trưởng 9%. Vinatex Mart đã giúp các doanh nghiệp thành viên tập đoàn tiết kiệm đáng kể chi phí phân phối.

Đặc biệt, một thương hiệu thời trang Việt đã không chỉ khẳng định được vị thế trong nước mà đã vươn ra toàn cầu là Giovanni. Lấy sứ mệnh tái hiện nét văn hóa Ý làm kim chỉ nam, trên nền tảng một thương hiệu thời trang Việt, Giovanni đã xây dựng một hệ thống nhận diện thương hiệu chuẩn mực và đồng bộ, được thiết kế độc đáo, kiểu dáng sang trọng, màu sắc tươi mới, chất liệu cao cấp, thân thiện môi trường, tiện ích và mức giá cạnh tranh tương ứng với kỹ thuật và chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Chưa kể, sản phẩm được phân phối thông qua cả những kênh mua sắm trực tuyến và hệ thống cửa hàng tại trung tâm thương mại lớn trên toàn quốc, với các dịch vụ hậu mãi tiện ích, hấp dẫn. Nhờ đó, thương hiệu này đủ sức chinh phục những khách hàng khó tính nhất, những người nhanh nhạy với cái mới, cái đẹp và luôn có đòi hỏi khắt khe vào sản phẩm thời trang trong nước và quốc tế. Ông Nguyễn Trọng Phi - Chủ tịch Tập đoàn Giovanni Group chia sẻ, chúng tôi đã xác định “Hàng Việt phải chinh phục người Việt”, vì vậy Giovanni đã mạnh dạn đầu tư sâu từ thiết kế đến nguồn chất liệu tốt nhất. Sự tái hiện nét thanh lịch tự nhiên phong cách Ý mang đặc trưng riêng có, Giovanni đã chinh phục được nhóm khách hàng trung và cao cấp không chỉ ở Việt Nam, mà còn vươn ra những nước lân cận.

Tuy nhiên, ông Cao Hữu Hiếu cũng cho rằng, thị trường nội địa còn là câu chuyện khá dài bởi có khá nhiều thành phần tham gia, trong đó cạnh tranh gay gắt nhất đến từ hàng tiểu ngạch nhập lậu từ Trung Quốc. Với vấn đề này, ngoài sự nỗ lực của bản thân, các doanh nghiệp dệt may trong nước còn rất cần sự trợ sức của cơ quan chức năng trong kiểm soát thị trường, hạn chế tối đa nạn hàng nhập lậu.

Đối với các khu sản xuất lớn, doanh nghiệp có thể mở cửa hàng phân phối để tận dụng ngay chính lực lượng công nhân tại chỗ. Các cửa hàng này không chỉ bán hàng dệt may mà bán cả hàng hóa tiêu dùng khác và phải có ưu đãi nhằm khuyến khích công nhân mua hàng.

Với Vinatex, trong những năm tới bên cạnh đầu tư theo chiều sâu cho Vinatex Mart, tập đoàn sẽ hướng đến những mặt hàng đặc thù, may đo theo công nghệ 3D để tạo sự khác biệt mà các nhãn hàng thời trang nước ngoài, không thể làm được tại Việt Nam. Đồng thời, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, tập đoàn không khuyến khích tất cả các doanh nghiệp thành viên cùng phát triển thị trường nội địa mà chỉ tập trung khoảng 5 doanh nghiệp có nền tảng và kinh nghiệm để tránh cạnh tranh lẫn nhau.

Ông Lê Tiến Trường- Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam khẳng định, quy mô thị trường nội địa của ngành dệt may Việt Nam khá nhỏ, chỉ khoảng 5 tỷ USD, do vậy việc phát triển thị trường trong nước một cách ồ ạt sẽ tạo sự cạnh tranh lẫn nhau và không hiệu quả.

HÀ ANH