Hội nghị WEF ASEAN 2018

ASEAN 4.0 cho tất cả mọi người

Thứ Ba, 11/09/2018, 13:18:07

NDĐT- Sáng 11-9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018) được tổ chức tại Hà Nội (11 đến 13-9), đã diễn ra sự kiện Diễn đàn mở về khởi nghiệp sáng tạo trong CMCN 4.0 với chủ đề "ASEAN 4.0 cho tất cả mọi người". Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi hoạt động của WEF ASEAN 2018 được tổ chức tại Việt Nam.

ASEAN 4.0 cho tất cả mọi người

Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab phát biểu khai mạc sự kiện.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Giáo sư Klaus Schwab, Người sáng lập, Chủ tịch điều hành WEF nhấn mạnh, tiếp nối cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 3 đã mở ra kỷ nguyên về công nghệ số, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) tạo ra sự khác biệt khi nâng tầm công nghệ một cách toàn diện hơn, bao gồm nhiều công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, kết nối vạn vật, y học chính xác… sẽ định hình lại phương cách sản xuất, hình thức tiêu thụ, cách thức chúng ta giao tiếp, thậm chí là cách chúng ta sống.

Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab cho rằng, để có thể thích ứng với những sự thay đổi, trước hết, chúng ta cần ý thức được đúng mức tầm quan trọng của CMCN 4.0, tăng cường sự hiểu biết về những điều đang diễn ra chung quanh; đồng thời huy động mọi nguồn lực để chuẩn bị tốt nhất cho việc nắm bắt các cơ hội. Bên cạnh đó, các quốc gia cần xây dựng những chính sách cần thiết, khuyến khích tinh thần của cộng đồng doanh nhân trong xã hội và cần cởi mở trước những sự thay đổi.

Ông WEF Klaus Schwab kêu gọi thế hệ trẻ nói chung và thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng cần tiếp tục nỗ lực để nắm bắt những cơ hội lớn mà CMCN 4.0 đem lại; bởi trong việc thúc đẩy CMCN 4.0, con người cần phải làm chủ công nghệ mới hiện đại, từ đó xây dựng nền tảng công nghệ phục vụ cộng đồng, xã hội.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại sự kiện.

Đồng tình với quan điểm của Chủ tịch điều hành WEF, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho rằng, cả thế giới đang trong xu hướng tăng cường hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế dựa trên sự phát triển và những thành tựu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các công nghệ trọng tâm của CMCN 4.0, đã và đang làm thay đổi sâu sắc đời sống xã hội.

Thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã xác định doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, là đối tượng trung tâm của nền kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực phục vụ tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững; đồng thời, cũng chủ động tăng cường năng lực tiếp cận CMCN 4.0.

Đến nay, Việt Nam đã cơ bản hình thành, phát triển được hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tương đối hoàn chỉnh, bước đầu thu hút được một số nguồn lực phát triển trong nước và quốc tế; đã thiết lập một số hành động dựa trên tiềm lực quốc gia để nắm bắt cơ hội và chủ động ứng phó với các tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Phiên thảo luận với sự tham gia của các diễn giả là những tên tuổi hàng đầu trong làng công nghệ và kinh doanh của ASEAN và thế giới, gồm: Ông Rajan Anandan, Giám đốc điều hành, Khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, Công ty Google Ấn Độ; Bà Annie Koh, Phó Chủ tịch văn phòng phát triển kinh doanh, Singapore kiêm Giáo sư Tài chính (Thực hành) Đại học Quản lý Singapore; Ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc Công ty VNG Việt Nam; Bà Yasmin Mahmood, CEO MBIC; và đặc biệt có sự tham gia của ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman, Bộ trưởng 26 tuổi của Bộ Thể thao và Thanh niên Malaysia.

Gây ấn tượng tại phiên thảo luận, Bộ trưởng 26 tuổi của Malaysia cho rằng, tương lai sẽ được định hình bởi thế hệ trẻ vì họ chính là những người lãnh đạo của tương lai. Ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman chia sẻ, khi sử dụng đồng thời “trái tim và khối óc” để làm việc sẽ mang lại thành công. Tuy nhiên, theo bà Yasmin Mahmood, CEO MBIC, CMCN 4.0 không có nghĩa là các thế hệ “già hơn” sẽ bị bỏ lại phía sau.

Tại phiên thảo luận mở, CEO Công ty VNG Việt Nam Lê Hồng Minh chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của cá nhân qua đó gửi gắm thông điệp tới giới trẻ. Ông Lê Hồng Minh cho rằng, đối với các bạn trẻ khởi nghiệp, tương lai sẽ bắt đầu với những ý tưởng mới, những ý tưởng “kỳ diệu” khiến cho họ cảm thấy phấn khích và thật “ngầu”. Hơn nữa, theo ông Lê Hồng Minh, giới trẻ cần kiên định với sở thích của mình, và dám làm những điều khác biệt.

Các diễn giả tại phiên thảo luận mở.

Cũng tại phiên thảo luận, Giáo sư Annie Koh, diễn giả đến từ Singapore cho rằng, ASEAN cần nắm chắc được bốn chữ "I", gồm: Identity - Bản sắc; Innovation - Sáng kiến; Inclusive - Bao trùm và Intergration - Hội nhập. "Nếu chúng ta có đủ bốn chữ I này thì ASEAN sẽ sẵn sàng hướng tương lai", bà Annie Koh nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm của bà Annie Koh, ông Rajan Anandan, Giám đốc điều hành Khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, Công ty Google Ấn Độ nhấn mạnh, tiềm năng của ASEAN chính là ở vai trò và vị thế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), là xương sống của nền kinh tế ASEAN. Theo ông, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp tỷ lệ phần trăm rất lớn vào GDP của khu vực, cũng như là lực lượng tạo ra phần lớn việc làm cho người lao động. Chính vì vậy, việc đào tạo kỹ năng của SMEs cũng vô cùng quan trọng.

Ông Rajan Anandan cho biết, vừa qua Google đã cam kết đào tạo hơn ba triệu chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối ASEAN để bảo đảm nền kinh tế số, thực sự khai thác được tốt nhất CMCN 4.0.

Cũng tại phiên thảo luận, các diễn giả đã trả lời một số câu hỏi từ các bạn sinh viên trẻ Việt Nam, với những liên hệ thực tế thiết thực.

Kết thúc buổi thảo luận, các đại biểu đều cho rằng, CMCN 4.0 chính là cơ hội lớn mà ASEAN cần nắm bắt, biến thành “nội lực” để tạo đà cho bước “nhảy vọt” nhằm đuổi kịp các nền kinh tế phát triển hơn.

“ASEAN 4.0 cho tất cả mọi người” là phiên thảo luận đặc biệt được tổ chức với sự hợp tác giữa Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nhằm tạo nên một diễn đàn mở cho giới trẻ, sinh viên, doanh nhân, chuyên gia trẻ và công chúng để thảo luận về tương lai của chính mình, trong bối cảnh phát triển nhanh chóng về mặt công nghệ trong khu vực ASEAN. Sự kiện cũng nhằm thúc đẩy, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp và chia sẻ khởi nghiệp trong bối cảnh CMCN 4.0 với mong muốn xây dựng một ASEAN 4.0 cho tất cả mọi người.

* Chung tay xây dựng cộng đồng ASEAN trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0

QUỐC DŨNG