Quảng bá na Chi Lăng và nông sản Lạng Sơn tại Hà Nội

Thứ Sáu, 16/08/2019, 15:47:09

NDĐT – Ngày 16-8, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lạng Sơn, UBND huyện Chi Lăng tổ chức Lễ khai mạc “Hội chợ nông nghiệp an toàn; Tuần lễ quảng bá kết hợp Diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm na Chi Lăng và nông sản, đặc sản tỉnh Lạng Sơn tại Hà Nội năm 2019”.

Quảng bá na Chi Lăng và nông sản Lạng Sơn tại Hà Nội

Gian hàng na Chi Lăng thu hút khách hàng tham quan mua sắm tại hội chợ.

Ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp cho biết: Hội chợ là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng nhằm thúc đẩy quảng bá thương hiệu nông sản, thực phẩm an toàn, đồng thời giới thiệu đến người tiêu dùng Thủ đô và cả nước các đặc sản Lạng Sơn, đặc biệt là sản phẩm na Chi Lăng. Thông qua các hoạt động của Hội chợ góp phần nâng cao nhận thức của người sản xuất cũng như người tiêu dùng đối với các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, góp phần tác động đến sản xuất chế biến nông lâm thủy sản phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Cắt băng Tuần lễ quảng bá kết hợp Diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm na Chi Lăng và nông sản, đặc sản tỉnh Lạng Sơn tại Hà Nội năm 2019.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết: Là một trong những sản phẩm được công nhận thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam, na là cây trồng chủ lực trên địa bàn huyện Chi Lăng, với tổng diện tích khoảng trên 1.600 ha, tổng sản lượng thu hoạch năm 2019 đạt trên 16 nghìn tấn, tổng giá trị ước tính khoảng 600 tỷ đồng, trong đó, có hơn 200 ha na được người dân trồng theo quy trình VietGAP. Đặc biệt từ vụ na năm 2019, huyện Chi Lăng không khuyến khích tăng sản lượng na, mà thay vào đó là tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng, nâng cao giá trị quả na Chi Lăng. Chính vì vậy đã giảm đáng kể áp lực tiêu thụ quả na trong thời gian ngắn cho dù thị trường Trung Quốc siết chặt nhập khẩu nông sản. Cạnh đó, UBND huyện Chi Lăng cũng đề xuất với tỉnh Lạng Sơn kiến nghị với Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương đàm phán với phía Trung Quốc đưa na Chi Lăng vào danh mục được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này.

Với quy mô 25 gian hàng, Tuần lễ na Chi Lăng với sự tham gia của đông đảo các HTX, tổ liên kết hợp tác, chi hội sản xuất và tiêu thụ na của huyện Chi Lăng, các nhà vườn sản xuất na theo tiên chuẩn, chất lượng cao. Bên cạnh đó, có khoảng 100 gian hàng là sản phẩm nông sản, đặc sản đặc trưng, có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Lạng Sơn.

Na Chi Lăng có mẫu mã đẹp, mắt to, vị ngọt thanh mát, cùi dầy ít hạt, có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao.

Tuần lễ na Chi Lăng được diễn ra từ ngày 16 đến 21-8 tại Khu Hội chợ Triển lãm, Giao dịch kinh tế và Thương mại (489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội). Dự kiến, sẽ thu hút khoảng 5.000 lượt khách thăm quan, mua sắm và giao dịch. Doanh thu trực tiếp tại Tuần lễ ước đạt một tỷ đồng và có nhiều thỏa thuận, biên bản ghi nhớ được ký kết.

Trong khuôn khổ sự kiện, đã diễn ra Diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm na và đặc sản tỉnh Lạng Sơn tại Hà Nội. Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi, cung cấp thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ na 2019, giới thiệu tiềm năng và kêu gọi đầu tư vào phát triển sản xuất, chế biến, bảo quản các sản phẩm nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn. Đặc biệt là quảng bá, giới thiệu na Chi Lăng, nhằm giúp người tiêu dùng nhận diện sản phẩm na Chi Lăng so với các sản phẩm khác. Diễn đàn thu hút 120 đại biểu tham dự. Tại Diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm na và nông đặc sản của tỉnh Lạng Sơn.

THANH TRÀ