Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn

Thứ Tư, 14/08/2019, 14:18:59

NDĐT - Chiều 14-8, Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Tây Ninh, CTCP Sữa Việt Nam Vinamilk đã ký thỏa thuận về việc xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh để xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn

Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra trang trại bò sữa của Vinamilk tại Tây Ninh.

Theo Cục Thú y thuộc Bộ NN-PTNT, việc xây dựng những mô hình “Vùng an toàn dịch bệnh” theo các yêu cầu của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) là nhằm tiến tới đưa các trang trại bò sữa tại Tây Ninh và Việt Nam không chỉ đạt chứng nhận “Cơ sở an toàn dịch bệnh” như hiện tại mà sẽ đạt chứng nhận nằm trong “Vùng an toàn dịch bệnh”.

Lợi ích của những mô hình này, gồm: thiết lập vùng đệm an toàn dịch bệnh, nâng cao độ an toàn dịch bệnh cho các trang trại bò sữa, tạo thuận lợi cho xuất khẩu đi các nước, giúp nông dân chăn nuôi bảo đảm đầu ra và tạo nguồn nguyên liệu sữa sạch, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu và các thị trường lớn.

Theo Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến, việc chọn Tây Ninh làm “điểm” là do địa phương có trang trại bò sữa Vinamilk, diện tích 685 ha, quy mô chăn nuôi 8.000 bò, sản lượng sữa tươi nguyên liệu gần 40 triệu lít sữa/năm; đã là cơ sở an toàn dịch bệnh và là trang trại bò sữa đạt chuẩn Global GAP quy mô châu Á.

MINH ANH