Ký các hợp đồng quan trọng cho chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải - Nhơn Trạch

Thứ Hai, 24/06/2019, 18:32:52

NDĐT- Ngày 24-6, tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) tổ chức ký hợp đồng “Thiết kế, mua sắm vật tư thiết bị, thi công xây dựng và chạy thử dự án kho chứa khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Thị Vải” với Liên danh tổng thầu Samsung C&T/PTSC và hợp đồng “Khung cung cấp và tiêu thụ LNG cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4” với Tổng Công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power).

Ký các hợp đồng quan trọng cho chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải - Nhơn Trạch

Đại diện các bên liên quan ký kết hợp đồng.

Chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải - Nhơn Trạch bao gồm dự án kho cảng nhập khẩu LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải và dự án Nhà máy Điện khí Nhơn Trạch 3 và 4. Trong đó, dự án kho cảng LNG Thị Vải do PV Gas làm chủ đầu tư với công suất qua kho giai đoạn 1 là một triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2022; giai đoạn 2 với công suất ba triệu tấn LNG/ năm dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Kho cảng LNG Thị Vải có khả năng tiếp nhận được tàu vận chuyển LNG trọng tải lên đến 85.000 DWT với các hạng mục chính của Giai đoạn 1 gồm bồn chứa LNG sức chứa 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ được thiết kế theo các phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế… Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 286 triệu USD, sau khi hoàn thành sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ mét khối khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ gồm nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, các khách hàng công nghiệp và bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước sau năm 2022.

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 do PV Power làm chủ đầu tư với tổng công suất 1500 MW (mỗi nhà máy khoảng 750 MW) sử dụng nhiên liệu chính là LNG từ kho LNG Thị Vải - khối lượng 0,57 triệu tấn/năm/nhà máy (dự phòng dầu DO), diện tích xây dựng khoảng 34,5 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1,408 tỷ USD với tiến độ dự kiến hoàn thành và đưa Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 vào vận hành trong quý 4-2022; Nhơn Trạch 4 vào vận hành trong quý 4-2023, sẽ bổ sung nguồn cung cấp điện cho khu vực đông Nam Bộ.

Ngoài việc mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia, sự xuất hiện của Kho cảng LNG Thị Vải và Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 sẽ góp phần bảo đảm cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực công nghiệp đang ngày càng cấp thiết tại khu vực kinh tế trọng điểm đông Nam Bộ. Kho cảng LNG Thị Vải sẽ là mắt xích quan trọng trong việc cung cấp khí tái hóa cho các hộ tiêu thụ khí, trong đó có chuỗi Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4. Cùng với kho cảng nhập khẩu LNG Sơn Mỹ với tổng công suất dự kiến khi hoàn thành lên đến 10 triệu tấn LNG/năm, nhu cầu năng lượng cho khu vực Nam Bộ trong tương lai về cơ bản sẽ được bảo đảm...

Sự xuất hiện của kho cảng LNG Thị Vải và Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 sẽ góp phần bảo đảm cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực kinh tế trọng điểm đông Nam Bộ. Lần đầu tiên, Việt Nam có nhà máy điện sử dụng LNG và PV Gas tự hào được lựa chọn là nhà cung cấp LNG - nguồn năng lượng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Được thiết kế và thi công với công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, bởi các nhà thầu có kinh nghiệm hàng đầu Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương quốc Anh, kho cảng LNG Thị Vải sẽ trở thành công trình hiện đại nhất ở Việt Nam trong lĩnh vực này, mang lại nguồn năng lượng xanh, thân thiện môi trường.

HOÀNG VĂN