Nâng cao giá trị, thương hiệu hàng Việt Nam

Thứ Tư, 15/05/2019, 03:11:31

Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam 2019 (Chương trình) và Lễ chào mừng 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) của ngành Công thương vừa được tổ chức nhằm đánh giá kết quả triển khai Cuộc vận động; kết quả triển khai Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động giai đoạn 2014 - 2020.

Trong những năm qua, Chương trình đạt nhiều kết quả và chuyển biến lớn về nhận thức trong xã hội, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ người tiêu dùng tăng cường sử dụng hàng Việt Nam.

Chương trình được tổ chức hằng năm, trên bốn lĩnh vực, gồm: Thông tin tuyên truyền; rà soát, ban hành bổ sung luật pháp, cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất; xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường trong nước; cải cách thủ tục hành chính và quản lý thị trường. Năm 2018, Chương trình bước sang một giai đoạn phát triển mới với nhiều hoạt động hỗ trợ xây dựng một môi trường sinh thái để trong đó, các doanh nghiệp (DN) lớn và nhỏ, các DN sản xuất cùng DN phân phối, trở thành những đối tác của nhau, mở ra những không gian kết nối và chia sẻ, góp phần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của các sản phẩm Việt Nam; cũng như kết nối hỗ trợ DN Việt Nam tìm kiếm đối tác cung cấp các dịch vụ ngân hàng, hạ tầng, giải pháp công nghệ... phù hợp, nhằm nâng cao sức cạnh tranh của DN và sản phẩm.

Chương trình năm nay được tổ chức trên quy mô toàn quốc, từ ngày 1-1 đến 22-5, gồm Lễ báo công dâng Bác (ngày 21-5) được tổ chức tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; triển lãm thành tựu 10 năm thực hiện Cuộc vận động của ngành công thương (từ ngày 21 đến 22-5); tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động. Dịp này, nhiều hoạt động khác như kết nối cung cầu, giảm giá cũng đã được các đơn vị, địa phương tổ chức ở nhiều nơi trên toàn quốc…

Theo đánh giá của Bộ Công thương, trong 10 năm qua, các đơn vị trong ngành đã bám sát chủ trương của Cuộc vận động, Chương trình và có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong việc triển khai, thực hiện, vì vậy thu được nhiều kết quả đáng khích lệ: hình thành nên một phong trào mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân trên cả nước, tâm lý mua sắm, tiêu dùng hàng Việt Nam đã có những bước chuyển biến tích cực. Người tiêu dùng nhìn nhận đúng hơn năng lực sản xuất, kinh doanh của DN Việt Nam, cùng với lòng tự hào dân tộc tạo cơ hội cho DN trong nước sắp xếp, đổi mới, phát triển và cạnh tranh lành mạnh, các DN trong nước đã nhận thức được tầm quan trọng về nâng cao chất lượng, cải tiến công nghệ và dây chuyền sản xuất, kinh doanh, bảo vệ thương hiệu và cách tiếp cận thị trường bài bản hơn.

Chương trình đã tạo được niềm tin và sự quan tâm mua sắm trong phần lớn người tiêu dùng trong nước đối với hàng hóa thương hiệu Việt Nam. Kết quả điều tra dư luận xã hội của Viện Nghiên cứu Dư luận xã hội (Ban Tuyên giáo T.Ư) tổ chức cách đây vài năm cho thấy: 92% người tiêu dùng được hỏi trả lời “Rất quan tâm” và “Quan tâm” đến Cuộc vận động; 63% số người tiêu dùng “Tự xác định khi mua hàng hóa sẽ ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; 54% người tiêu dùng “Khuyên người thân trong gia đình, bạn bè, người quen biết nên mua hàng Việt Nam”. Từ chỗ ban đầu chúng ta phải vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, thì đến nay đã có nhiều sản phẩm hàng hóa chinh phục người tiêu dùng, trong đó, nhiều sản phẩm trở thành niềm tự hào của người Việt Nam.

Theo báo cáo của các sở công thương, số lượng hàng Việt Nam trong thị trường nội địa chiếm tỷ lệ cao, từ 80% đến hơn 90% tại các kênh phân phối hiện đại và từ 60% trở lên tại các kênh bán lẻ truyền thống. Một số ngành sản xuất hàng Việt Nam có thế mạnh đã tăng tỷ lệ nội địa hóa và hàm lượng khoa học - công nghệ trong sản phẩm. Thí dụ, tỷ lệ nguyên phụ liệu nội địa của ngành dệt may chiếm khoảng 50%, tỷ lệ nội địa hóa ngành da giày chiếm khoảng 40 đến 50%; áp dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất ô-tô, chế biến sữa, sợi và dệt nhuộm của ngành dệt may nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm...

Những chuyển biến nêu trên đã góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế theo hướng kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; giảm nhập siêu, tiến tới xuất siêu trong những năm gần đây. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ từ năm 2009 đến nay đều có mức tăng trưởng khoảng 10% mỗi năm (đặc biệt trong ba năm 2018, 2017, 2016, mức tăng trưởng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ lần lượt đạt 11,7%, 10,9%, 10,2%). Đây là điều kiện thuận lợi để ngành công thương thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu, không còn hiện tượng “sốt giá”, “cháy hàng” vào các dịp lễ, Tết, mùa vụ.

Trong thời gian tới, Bộ Công thương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo T.Ư Cuộc vận động, Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình hành động hằng năm của Bộ; tiếp tục xây dựng các chương trình nghiên cứu và đào tạo hỗ trợ DN trong sản xuất kinh doanh và xây dựng thương hiệu; theo dõi sát diễn biến thị trường, bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt, và tạo điều kiện cho các DN tổ chức các điểm bán hàng thương hiệu Việt Nam kết hợp bán hàng bình ổn thị trường… nhằm khích lệ người tiêu dùng và các DN sản xuất, kinh doanh hàng nội địa tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động ngày càng mạnh mẽ.

TÙNG LÂM