Khai mạc Diễn đàn pháp lý Liên minh Hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Thứ Tư, 17/04/2019, 17:56:58

NDĐT - Chiều 17-4, tại TP Hồ Chí Minh, lễ khai mạc Diễn đàn pháp lý Liên minh Hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương với chủ đề “Tạo lập khuôn khổ pháp lý và chính sách thuận lợi để thúc đẩy phát triển bền vững khu vực hợp tác xã trong thế kỷ 21” đã diễn ra.

Khai mạc Diễn đàn pháp lý Liên minh Hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Đại diện các đơn vị cùng ký kết để triển khai các chính sách hỗ trợ các hợp tác xã

Các đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã; Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam dự.

Chương trình do Liên minh hợp tác xã Việt Nam (VCA), Liên minh hợp tác xã Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ICA-AP) và Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ phối hợp tổ chức. Diễn đàn đã thu hút hơn 300 đại biểu trong nước và hơn 100 tổ chức hợp tác xã từ 33 quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tại Diễn đàn lần này, các đại biểu tập trung thảo luận xu hướng phát triển và tác động đối với khu vực hợp tác xã trong thế kỷ 21; xác định các vấn đề pháp lý và chính sách ảnh hưởng đến hợp tác xã trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; trao đổi kinh nghiệm của các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong tạo lập môi trường thuận lợi và phát triển hệ sinh thái hợp tác xã; chính sách của chính phủ và hoạt động của khu vực hợp tác xã nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội hiện nay; đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp và kế hoạch hành động, lộ trình triển khai cụ thể và thực chất trong những năm tới ở cấp quốc gia và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đây cũng là dịp để các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế hiểu rõ hơn về khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ có thêm những thông tin, mô hình của các nước để nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã ở Việt Nam.

Theo ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, khu vực nông thôn ở Việt Nam có đặc điểm đất đai rất nhỏ lẻ, manh mún nên khó để cơ giới hóa lớn. Với vai trò xây dựng và điều phối nguồn lực cho toàn chuỗi giá trị ngành rau củ quả, đơn vị đang nỗ lực phối hợp với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý để hỗ trợ toàn diện cho các hợp tác xã từ giống, kỹ thuật, đầu ra,…. Mô hình mà Viện đang phối hợp với công ty Lavifood triển khai tại Tây Ninh là một thí dụ điển hình cho mô hình đó.

Tại Diễn đàn, đại diện các đơn vị Công ty CP Lavifood, Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ, Ngân hàng Sài Gòn (SCB),… cũng tham gia ký kết để cùng Liên minh Hợp tác xã triển khai các chính sách hỗ trợ các hợp tác xã.

Phát biểu tại Diễn đàn, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Việt Nam được chọn là được chủ nhà của Diễn đàn cho thấy sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế với những nỗ lực của Việt Nam. Hiện nay, Chính phủ và các bộ ngành rất nỗ lực nhưng các chính sách đất đai, tín dụng, đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản trị, liên quan đến thuế, …đi vào cuộc sống rất còn nhiều khó khăn. Khuôn khổ pháp lí còn bỏ ngỏ rất nhiều, hiện số lượng hợp tác xã làm ăn hiệu quả, đội ngũ cán bộ làm quản lý hợp tác xã tuổi đời cao, đào tạo bồi dưỡng khó khăn. Số lượng hợp tác xã làm ăn hiệu quả tăng lên nhanh, nhưng hiện nay cũng chỉ mới chiếm tỷ trọng khoảng 50% (con số này cách đây ba năm chỉ 10%).

Phó Thủ tướng đề nghị, sau Diễn đàn này, Liên minh Hợp tác xã Việt nam có những tổng hợp đề xuất với Chính phủ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác xã và tăng cường vai trò quản lý nhà nước và phát huy vai trò của liên minh hợp tác xã Việt Nam.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng dự lễ cắt băng khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại hợp tác xã năm 2019 tại Trung tâm Thể dục thể thao Hoa Lư, quận 1 với quy mô hơn 350 gian hàng trưng bày nhiều lĩnh vực nông - lâm - ngư - diêm nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của các hợp tác xã trong nước và quốc tế, như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Thái-lan, Malaysia, Philippines…

Diễn đàn diễn ra đến hết ngày 18-4.

QUANG QUÝ