Tăng cường kết nối ngân hàng - doanh nghiệp

Thứ Ba, 16/04/2019, 15:38:08

NDĐT - Ngày 16-4, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về nguồn vốn, tập trung vốn vào sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tăng cường kết nối ngân hàng - doanh nghiệp

Hội nghị kết ngối ngân hàng - doanh nghiệp TP Hà Nội.

Đồng chủ trì hội nghị có Phó Thống đốc NHNN, Đào Minh Tú và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Doãn Toản, cùng sự tham gia của các sở, ngành chức năng, lãnh đạo một số NHTM và hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo Giám đốc NHNN chi nhánh Hà Nội, Nguyễn Minh Tuấn, từ năm 2016 tới nay, việc thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã góp phần rất quan trọng giúp các doanh nghiệp khắc phục khó khăn. Ngành ngân hàng trên địa bàn Hà Nội cũng đã tích cực thực hiện chương trình, hỗ trợ doanh nghiệp vươn lên trong sản xuất kinh doanh, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Với những nỗ lực của cả hệ thống ngân hàng, dư nợ tín dụng nền kinh tế cuối năm 2018 tăng gần 14%, trong ba tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng khoảng 2,8% so cuối năm 2018. Riêng trên địa bàn TP Hà Nội, đến cuối tháng ba, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã đạt gần 3,2 triệu tỷ đồng, tăng 2,61% so cuối năm 2018. Tổng dư nợ tín dụng đạt 1,91 triệu tỷ đồng, tăng 2,59%, trong đó, dư nợ cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa 308.344 tỷ đồng, xuất khẩu 161.961 tỷ đồng, dư nợ cho vay theo Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đạt 523.260 tỷ đồng...

Chia sẻ những khó khăn về vốn của doanh nghiệp, TS Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết, hiện nay, hầu hết doanh nghiệp tư nhân có quy mô nhỏ và vừa rất cần vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế khả năng tài chính của các doanh nghiệp này bị hạn chế. Một bài toán khó hiện nay là do doanh nghiệp nhỏ và vừa không có tài sản bảo đảm hợp pháp hoặc không đủ uy tín để vay tín chấp hoặc không có khả năng xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, hay không có dự án khả thi để các NHTM xem xét cho vay.

“Nút thắt của vấn đề này là do tâm lý của doanh nghiệp cho rằng vay vốn từ ngân hàng không dễ, và điều khoản, điều kiện tiêu chuẩn vay của các doanh nghiệp luôn không đủ. Về phía các ngân hàng, tư duy về tính an toàn cao. Vấn đề ở đây là làm sao ngân hàng và doanh nghiệp gặp nhau để tháo gỡ khó khăn trong vấn đề này, ngoài nỗ lực của doanh nghiệp thì các NHTM cũng cần có chính sách cụ thể hơn để nguồn vốn đến gần hơn với các doanh nghiệp nhỏ và vừa; và cần chọn lọc doanh nghiệp có tiềm năng để thiết kế lại điều kiện cho vay, đồng thời cũng chấp nhận một phần rủi ro với doanh nghiệp”, TS Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Doãn Toản cũng nêu nhận định, thời gian qua, sự điều hành linh hoạt của NHNN đã góp phần tăng trưởng kinh tế cho cả nước nói chung và TP Hà Nội nói riêng, nhất là ổn định kinh tế vĩ mô. Qua các hội nghị, các doanh nghiệp đã đề xuất với các NHTM, NHNN những khó khăn, vướng mắc để ngân hàng có thêm thông tin nhằm kịp thời tháo gỡ. Thời gian tới, TP Hà Nội sẽ tiếp tục cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng.

“Hội nghị hôm nay được tổ chức cũng là nhằm mục đích trên. Những hội nghị kết nối ngân hàng doanh nghiệp như thế này được tổ chức thường niên và có đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Ngoài ra, thành phố cũng tiếp tục có những chia sẻ, hỗ trợ thêm như hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, củng cố đầu tư các trường đào tạo nghề chất lượng cao,...”, ông Nguyễn Doãn Toản cho biết.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thống đốc NHNN, Đào Minh Tú cũng khẳng định, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn TP Hà Nội đâu đó vẫn chưa dễ dàng tiếp cận vốn tín dụng và các dịch vụ tài chính ngân hàng; vẫn còn mong muốn ngành ngân hàng tạo điều kiện hơn nữa trong tiếp cận tín dụng.

Do đó, Phó Thống đốc đề nghị trong thời gian tới, các vụ, cục NHNN cùng với ngành ngân hàng Thủ đô cần tiếp tục triển khai quyết liệt Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16-5-2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Nghị quyết 19/NQ-CP (2014, 2016, 2018) và Nghị Quyết 02/NQ-CP (ngày 1-1-2019) về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 8-1-2019 của NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2019.

Trong đó, đặc biệt lưu ý một số giải pháp cụ thể, như: tiếp tục rà soát, đề xuất hoàn thiện thể chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các TCTD cung ứng đầy đủ, đa dạng các sản phẩm dịch vụ tài chính, nhất là sản phẩm dịch vụ ngân hàng phi tín dụng và các sản phẩm dịch vụ hiện đại dựa trên ứng dụng công nghệ số để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu tài chính của doanh nghiệp; tranh thủ sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương, đẩy mạnh triển khai Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; triển khai mạnh mẽ chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN; chủ động cân đối khả năng tài chính, nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết giảm chi phí để có điều kiện giảm lãi suất cho vay trong khuôn khổ của chương trình nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng trong tiếp cận vốn vay và các dịch vụ ngân hàng;…

Tin, ảnh: HỒNG ANH