Quảng Ngãi phát triển “nóng” khu dân cư, đô thị

Thứ Tư, 26/12/2018, 09:04:31

NDĐT - Hàng trăm khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) hình thành ở trung tâm thành phố, các huyện trong tỉnh Quảng Ngãi với mục tiêu đô thị hóa. Tuy nhiên, việc phát triển “nóng” KĐT, KDC cũng đã phát sinh nhiều tồn tại, hạn chế cần chấn chỉnh.

Quảng Ngãi phát triển “nóng” khu dân cư, đô thị

Nhiều khu đô thị, khu dân cư vừa san lấp mặt bằng vừa rao bán.

Phát triển nhanh dự án khu đô thị, khu dân cư

Theo kết quả giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2011-2017 có 48 dự án KĐT, KDC với tổng diện tích hơn 914 ha do các doanh nghiệp đầu tư. Riêng trong năm 2018, có thêm 27 dự án có quyết định chủ trương đầu tư. Lũy kế đến tháng 10-2018, tỉnh Quảng Ngãi có quyết định chủ trương đầu tư 75 dự án, trên tổng diện tích 1.062 ha. Đồng thời, thống nhất chủ trương để nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát 16 dự án.

Ngoài các dự án do doanh nghiệp đầu tư, hàng loạt các dự án khai thác quỹ đất ở các huyện, thành phố cũng hình thành. Đến nay, có 79 dự án khai thác quỹ đất do các cơ quan, đơn vị của tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với diện tích 326 ha. Đến cuối năm 2017, có 41 dự án hoàn thành, 18 dự án đang thực hiện bồi thường và 20 dự án chưa triển khai. Hàng loạt dự án KĐT, KDC “mọc” lên trong thời gian ngắn ở nhiều huyện, thành phố,

Tại huyện Mộ Đức, chỉ trong hai năm có 11 dự án KDC, phần lớn các dự án nằm trong chương trình phát triển chỉnh trang đô thị của địa phương. Các KDC, KĐT ở Mộ Đức quy mô từ 2 đến 9 ha.

Ông Trần Văn Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức, cho biết, những năm trước huyện chưa phát triển KDC, các dự án hiện đang đầu tư vẫn còn ít so với nhu cầu đất ở của người dân. “Cũng có thể nơi nào đó đang phát triển theo phong trào nhưng địa phương chúng tôi thì cũng mới thôi. Sắp tới khi thu hút các dự án KĐT, KDC chúng tôi sẽ cẩn thận hơn, không làm theo phong trào, không làm ồ ạt mà phải đầu tư song song. Thí dụ, đầu tư KDC gắn liền với các hạ tầng, dịch vụ công cộng” - Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức khẳng định.

Theo Sở Xây Dựng Quảng Ngãi, năm 2018 có 27 dự án quyết định chủ trương đầu tư nằm ngoài Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Ngãi. Đến nay, diện tích đất ở theo quy hoạch của các dự án KĐT, KDC lớn hơn 471 ha so với nhu cầu quỹ đất ở đến năm 2020 của tỉnh Quảng Ngãi.

Chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế

Quá trình phát triển đô thị nhanh thực hiện các dự án KDT, KDC trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi phát sinh nhiều tồn tại. Đa số, các chủ đầu tư dự án KĐT, KDC là những doanh nghiệp mới thành lập, chưa có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư, kinh doanh nhà ở, bất động sản. Nhiều doanh nghiệp cùng lúc tham gia nhiều dự án khiến tiến độ xây dựng hạ tầng, KDC, đô thị chậm trễ. Có 10/48 dự án triển khai chậm so với tiến độ cam kết, trong đó nhiều dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư gần 10 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành như Khu đô thị mới Phú Mỹ, KDC Sơn Tịnh…

Lo ngại của tỉnh Quảng Ngãi khi phát triển nhanh đô thị là hầu hết các dự án thu hồi đất nông nghiệp, vì vậy, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập của người dân. Đồng thời, không ít dự án đầu tư kéo dài, hiệu quả thấp, kết quả đấu giá chưa cao, hạn chế nguồn thu cho ngân sách.

“Dự án KDC Mỹ Trà - Mỹ Khê đầu tư hơn 300 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Nhà nước 80 tỷ, còn lại công ty vay vốn. Vì vậy, dự án chậm là do chúng tôi phải chờ UBND tỉnh ra quyết định thu tiền sử dụng đất mới ra giá bán” - Ông Nguyễn Trung Quân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ (QISC) cho biết.

Để chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong quá trình phát triển đô thị, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Ngãi đề xuất cơ quan chức năng tạm dừng cho chủ trương khảo sát, nghiên cứu lập dự án KĐT, KDC. Đồng thời, rà soát, đánh giá các dự án để kịp thời định hướng phát triển đồng bộ; hạn chế đầu tư tràn lan không theo quy hoạch; xem xét hỗ trợ người dân bị thu hồi đất chuyển đổi nghề nghiệp, tăng thu nhập.

“Tỷ lệ phát triển đô thị của Quảng Ngãi còn thấp hơn so với trung bình cả nước, vì vậy phát triển KĐT, KDC là đúng hướng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có thể chưa bảo đảm, phát sinh nhiều tồn tại, hạn chế. Vì vậy, qua kết quả giám sát thực tế, chúng tôi mong muốn ngành chức năng rút kinh nghiệm, đưa ra giải pháp, điều chỉnh cho phù hợp theo quy định, quy hoạch chung” - Đại diện Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định.

Để chấn chỉnh bất cập tràn lan các dự án khu dân cư, đô thị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng chỉ đạo các sở ngành rà soát, đánh giá toàn diện các dự án KĐT, KDC đã cấp quyết định chủ trương đầu tư; kiên quyết xử lý, thu hồi các dự án chậm tiến độ kéo dài; tăng cường quản lý Nhà nước đối với việc đầu tư, khai thác khu dân cư, khu đô thị, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, nâng cao chất lượng các dự án.

Trong quá trình thẩm định dự án, các sở, ngành lưu ý thẩm định kỹ hiện trạng sử dụng đất, năng lực nhà đầu tư, giảm tối đa sử dụng diện tích đất trồng lúa thực hiện dự án khu dân cư, khu đô thị... Chấn chỉnh việc quy hoạch và tổ chức thực hiện các quy hoạch đã duyệt được đồng bộ, hạn chế việc điều chỉnh cục bộ, manh mún, phá vỡ quy hoạch tổng thể.

Các dự án khu dân cư, khu đô thị phải đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, các công trình công cộng, công viên, cây xanh, mặt nước trước khi trình cấp thẩm quyền xem xét, cho phép bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

ĐÔNG HUYỀN