Không để lặp lại những dự án thua lỗ nghìn tỷ

Thứ Sáu, 21/07/2017, 00:37:41

NDĐT - Lãnh đạo Chính phủ và Bộ Công thương mới đây đã có văn bản chỉ đạo đấu thầu công khai, minh bạch, tại gói thầu M05 thuộc Hợp đồng EPC Xây dựng Nhà máy chính Nhà máy điện Sông Hậu 1.

Không để lặp lại những dự án thua lỗ nghìn tỷ

Phối cảnh dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1.

Trong những ngày gần đây, một trong những thông tin được cả xã hội quan tâm là sự vào cuộc tích cực của Chính phủ và Bộ Công thương để giải quyết hậu quả của 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ, gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế của đất nước.

Với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công Thương, các giải pháp nhanh chóng và quyết liệt đã và đang được đưa ra để hạn chế thiệt hại thêm cho ngân sách nhà nước, đồng thời tìm ra được cơ chế thích hợp để kiểm soát vốn đầu tư của nhà nước một cách hiệu quả hơn. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các dự án thua lỗ là thiếu quản lý chặt chẽ trong quá trình lựa chọn nhà thầu, dẫn đến các thiết bị kém tin cậy về chất lượng được đưa vào dự án.

Điển hình mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Công Thương thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đề nghị xem xét một số thông tin phản ánh đến việc đấu thầu gói thầu M05 – Hệ thống xử lý lưu huỳnh thuộc dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 chọn nhà thầu sử dụng nhiều thiết bị không bảo đảm chất lượng.

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Công thương giám sát và chỉ đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty lắp máy Việt Nam (LILAMA) khẩn trương hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu, gói thầu M05 công khai, minh bạch theo đúng quy trình của pháp luật để lựa chọn được nhà thầu tốt nhất. Trong đó, chú ý về xuất xứ thiết bị và công nghệ nhằm bảo đảm tối ưu chất lượng của toàn bộ hệ thống trong cả giai đoạn vận hành và sửa chữa, bảo dưỡng. Quá trình thực hiện cần làm rõ về giá đề xuất trúng thầu vượt dự toán gói thầu, không để gây thất thoát, lãng phí.

Ngay sau đó, Bộ Công thương đã có công văn chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu PVN đánh giá lại toàn bộ thiết bị. Theo đó, Bộ Công thương yêu cầu PVN đánh giá lại toàn bộ thiết bị của gói thầu M05 theo hồ sơ yêu cầu. Xem xét rõ nguồn gốc, xuất xứ thiết bị để bảo đảm vận hành đồng bộ dự án, bảo đảm tuân thủ theo quy định pháp luật và phải chịu trách nhiệm với vai trò là chủ đầu tư đối với dự án. Yêu cầu PVN khẩn trương tiến hành công tác lựa chọn nhà thầu để dự án bảo đảm tiến độ theo quy định.

CÔNG MINH