Niềm vui diêm dân Bạc Liêu trúng đậm vụ muối
Niềm vui diêm dân Bạc Liêu trúng đậm vụ muối

NDĐT - Năm nay, do nắng hạn kéo dài, hàng trăm hộ diêm dân các xã ven biển thuộc huyện Đông Hải, Hòa Bình (Bạc Liêu) trúng đậm vụ muối. Đáng mừng hơn, giá muối hiện cao nhất kể từ gần mười năm qua. Hiện muối đen dao động từ 700 – 900 đồng/kg, muối trắng 800 – 1.600 đồng/kg. Bà con diêm dân Bạc Liêu nói riêng, một số tỉnh ĐBSCL nói chung rất phấn khởi…

Doanh nghiệp logistics: Làm sao để vượt “bão” Covid-19?
Doanh nghiệp logistics: Làm sao để vượt “bão” Covid-19?

NDĐT - Là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ hoạt động ngoại thương, khi hoạt động này “tê liệt” vì Covid-19, ngành dịch vụ logistics được đánh giá là một trong những ngành chịu nhiều thiệt hại nhất.

Ngư dân bãi ngang Quảng Bình có thu nhập cao nhờ trúng mùa hải sản
Ngư dân bãi ngang Quảng Bình có thu nhập cao nhờ trúng mùa hải sản

NDĐT - Từ đầu tháng 4 đến nay, ngư dân vùng bãi ngang ở Quảng Bình trúng mùa khai thác mực và cá nục. Đây là những nghề khai thác gần bờ mất ít thời gian, dùng ngư cụ đơn giản, giá bán hải sản khá cao, trong khi giá dầu giảm mạnh nên mang lại thu nhập ổn định cho ngư dân.

Triển vọng kinh tế cây đậu tương giống mới
Triển vọng kinh tế cây đậu tương giống mới

NDĐT - Sau nhiều năm nghiên cứu, thực hiện hàng trăm phép lai tạo khác nhau, đến nay, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy (Công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy) đã lai tạo thành công hai giống đậu tương mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng. Qua sản xuất, giống đậu tương VINASOY 02-NS thích ứng tốt trên nhiều chân đất, cho năng suất và chất lượng cao hơn hẳn so giống đậu tương truyền thống.

Khôi phục chăn nuôi sau dịch tả lợn châu Phi
Khôi phục chăn nuôi sau dịch tả lợn châu Phi

NDĐT - Năm 2020, ngành nông nghiệp Quảng Ninh đặt ra mục tiêu duy trì tổng sản lượng lương thực đạt hơn 224 nghìn tấn, tổng sản lượng thủy sản đạt 136 nghìn tấn. Trong đó, tập trung triển khai phương án bảo tồn và xây dựng các mô hình chăn nuôi theo quy trình VietGap; đồng thời tiếp tục ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, mục tiêu của tỉnh hiện nay là tập trung tái đàn lợn sau dịch tả châu Phi trên địa bàn, khôi phục ngành chăn nuôi.

Nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học
Nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học

Sau thời gian chịu nhiều ảnh hưởng do dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Yên Bái đang tái đàn lợn. Đến nay, tổng đàn lợn của tỉnh có khoảng 435.688 con, tăng 5,5% so với đầu năm 2020. Việc tái đàn nhanh là do trong tỉnh có một số cơ sở chăn nuôi lợn quy mô lớn theo hướng an toàn sinh học. Các cơ sở này vừa sản xuất con giống vừa chăn nuôi lợn thịt với số lượng lớn xuất ra thị trường.

Phát triển vườn tiêu bền vững
Phát triển vườn tiêu bền vững

Từng được xem là “vàng đen”, giúp nhiều nông dân trở thành triệu phú, tỷ phú, nhưng gần đây, giá hồ tiêu xuống quá thấp đã khiến các vùng trồng tiêu trở nên tiêu điều, xơ xác do người trồng không thiết chăm bón, thậm chí không cả muốn thu hoạch. Không ít chủ vườn tiêu đã chặt bỏ, chuyển sang trồng cây khác.

Khởi nghiệp kiểu Ba Nhựt
Khởi nghiệp kiểu Ba Nhựt

NDĐT - Mấy chục năm trồng lúa vẫn không khá, một ngày Ba Nhựt quyết tâm khởi nghiệp, làm giàu từ chính sản phẩm mà mình làm ra. Từ đó, ông không bán lúa tươi tại ruộng mà xay ra thành gạo, đóng gói rồi bán ra thị trường mang thương hiệu Ba Nhựt. Nhờ vậy, giá trị trừ hạt lúa đã tăng lên gần 5 lần so trước đây.

Bất cập khai hải quan xuất khẩu gạo
Bất cập khai hải quan xuất khẩu gạo

NDĐT - Sau khi Chính phủ cho xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo trong tháng 4-2020, người trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long rất vui vì giá đã tăng trở lại nhưng doanh nghiệp kinh doanh gạo và nếp đang lâm vào cảnh khó khăn vì không kịp làm tờ khai báo hải quan từ lúc 0 giờ đến 3 giờ sáng 12-4.

Nghề chế biến cá hấp khô
Nghề chế biến cá hấp khô

Thương hiệu cá hấp tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) nổi tiếng vì cá được chế biến theo quy trình truyền thống, không sử dụng hóa chất trong sản xuất, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau những chuyến biển đầu năm, ngư dân tại xã Bình Minh trúng được nhiều mẻ cá lớn như cá nục, cá cơm, mực... Từ khi có nghề đi biển thì nghề hấp cá cũng ra đời, gắn bó với người dân làng biển nơi đây, giúp tăng thêm thu nhập cho họ.