Ngư dân gặp khó với tàu dài dưới 15m

Thứ Tư, 26/06/2019, 15:46:44

NDĐT - Nhiều ngư dân phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đang đứng trước nguy cơ tàu nằm bờ, đây là một trong những vấn đề được cử tri đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV do Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tổ chức, sáng 26-6.

Ngư dân gặp khó với tàu dài dưới 15m

Cử tri quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng góp ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Theo đó, cử tri Cao Văn Minh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Nại Hiên Đông cho biết, hiện nay, toàn phường có 72 tàu cá dài dưới 15m. Trong đó, 32 tàu đã dừng hoạt động và “nằm bờ”, 40 tàu còn lại có nguy cơ không thể tiếp tục hoạt động do chính sách mới hiện nay gây khó khăn cho ngư dân.

Theo công văn số 1314/BNN-TCTS, ban hành ngày 27-2-2019 của Bộ NN-PTNT, sẽ không cấp phép cho tàu dài dưới 15m khai thác vùng biển xa bờ, các tàu này chỉ được phép khai thác trong phạm vi 60 hải lý. Tuy nhiên, với công suất các tàu từ đánh bắt xa bờ chuyển qua khai thác vùng lộng không đạt hiệu quả, đã gây khó khăn cho ngư dân trong bảo đảm sản lượng khai thác thủy sản và bảo đảm thu nhập, gây cạn kiệt nguồn tài nguyên biển gần bờ.

Cùng với đó là việc không cấp phép cho thuê, mua bán tàu, khiến các chủ tàu không thể sang nhượng tàu để chuyển đổi ngành nghề.

Cử tri Cao Văn Minh cũng bày tỏ băn khoăn việc Bộ NN-PTNT và Tổng cục Thủy sản ấn định số lượng tàu cá cho các tỉnh ven biển, nên số lượng tàu đánh bắt xa bờ của Đà Nẵng giảm 200 chiếc. Tính chung các tỉnh, thành phố miền trung có khoảng 1.000 tàu xa bờ chuyển đổi về khai thác vùng lộng. Trong khi đó, với số lượng 1.000 tàu, mỗi năm khai thác đến 30 nghìn tấn hải sản, thì việc bị rút về đánh bắt gần bờ trong điều kiện nguồn lợi thủy hải sản gần bờ đã cạn kiệt sẽ khiến nguồn lợi này cạn kiệt hơn nữa, ảnh hưởng tiêu cực đến nghề cá.

Trước những ý kiến của cử tri Cao Văn Minh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, Trương Quang Nghĩa đề nghị UBND TP căn cứ vào thông tư, sớm làm việc với ngư dân để nêu lên những bất cập của văn bản, cố gắng bảo vệ vùng biển gần bờ và bảo đảm khôi phục môi trường biển.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, vai trò của ngư dân và ngành ngư nghiệp tại Đà Nẵng hết sức quan trọng đối với sự phát triển của thành phố và an ninh quốc gia biển; đồng chí thông báo rằng, kỳ họp HĐND thành phố sắp tới sẽ thông qua một số chính sách nhằm hỗ trợ ngư dân.

THANH TÂM