Thí điểm thu hoạch mía bằng cơ giới ở Nghệ An

Thứ Sáu, 11/01/2019, 10:10:57

NDĐT - Vụ mía 2018-2019, nông dân Nghệ An đã thí điểm đưa cơ giới vào khâu thu hoạch mía, giảm áp lực về thiếu lao động trong mùa thu hoạch mía và tăng hiệu quả thu hoạch.

Thí điểm thu hoạch mía bằng cơ giới ở Nghệ An

Thu hoạch mía bằng máy Shaktiman (Ảnh: Văn Lương)

Theo ông Trần Ngọc Châu, chủ máy thu hoạch mía nhãn hiệu Shaktiman 37-37 đang dịch vụ nông dân tại xã Nghĩa Hiếu, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho biết: Tuy đang còn gặp khó khăn ban đầu trong thao tác sử dụng nhưng thu hoạch mía bằng máy Shaktiman cho năng suất từ 80-100 tấn/ngày, bằng 100 lao động thủ công. Toàn bộ lá mía trong quá trình thu hoạch được xay nhỏ, trả lại động ruộng, khi phân hủy là nguồn hữu cơ vô cùng quý giá đối với đất. Mía được chặt sát gốc, nơi có độ đường cao nhất, sau khi thu hoạch bỏ lên xe và được vận chuyển ngay về nhà máy đưa vào chế biến, nên tươi, giảm tiêu hao trọng lượng và độ đường, hiệu quả tăng từ 10-15% so với thu hoạch thủ công. Máy Shaktiman 37-37 là loại máy thu hoạch mía loạt nhỏ của Ấn Độ, có thể thu hoạch trên đất có độ dốc tối đa 7 độ, khoảng cách hàng mía rộng tối thiểu 1,1m...

Liên tục trong thời gian gần đấy, nông dân Nghệ An đã đưa dần cơ giới vào khâu thu hoạch mía để giảm bớt nặng nhọc cho bà con nông dân và nhất là áp lực thiếu lao động vào mùa thu hoạch mía. Người nông dân đã tự chế ra máy tời mía lên ô tô và giờ đang thí điểm máy thu hoạch mía. “Hiện do trời mưa lầy nên máy chưa hoạt động hết công suất, mặc dù số người đăng ký thu hoạch mía bằng máy Shaktiman là rất nhiều”. Ông Trần Ngọc Châu cho biết thêm.

Theo Giám đốc nông vụ Nhà máy đường NASU (Nghệ An) Phan Văn Toản: Việc thí điểm đưa máy Shaktiman vào thu hoạch mía là khá thành công; mặc dù còn một số vấn đề cần phải chỉ đạo khắc phục (như khoảng cách hàng mía phải lớn hơn 1,1 mét; đầu bờ phải chừa chỗ để quay đầu máy; đầu tư thâm canh mía ô thửa lớn…) để trong thời gian tới đây có thể thu hút đầu tư nhiều máy thu hoạch mía Shaktiman trên các vùng thâm canh nguyên liệu mía, đáp ứng nhu cầu của nông dân.

Trong vài năm gần đây, nhà máy đường trên địa bàn Nghệ An đã vận động nông dân trồng mía dồn điền, đổi thửa, quy hoạch lại đồng ruộng, xây dựng cánh đồng mía lớn, áp dụng đồng bộ các khâu trồng và chăm sóc mía, áp dụng cơ giới trong các khâu làm đất, trồng mía và tiến tới áp dụng thu hoạch mía bằng máy, nhằm hạ giá thành sản xuất, tăng thu nhập. Các giải pháp mà nông dân Nghệ An cùng các nhà máy đường Nghệ An đang thực hiện trong quá trình trồng, thu hoạch mía nhằm tăng năng suất và chất lượng mía là tín hiệu vui khi Việt Nam gia nhập ATIG (Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN).

THÀNH CHÂU