Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ

Thứ Bảy, 13/10/2018, 16:02:36

NDĐT- Gần 40 gian hàng với nhiều sản phẩm, đại diện cho các hợp tác xã, nhóm phụ nữ khởi nghiệp, doanh nghiệp kinh doanh đến từ nhiều tỉnh, thành phố đã tụ hội về Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp cấp quốc gia. Chương trình diễn ra từ ngày 12 đến 15-10 tại Hà Nội.

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ

Gian hàng của nữ lao động di cư phường Thịnh Liệt (Hà Nội).

Nhiều sản phẩm tiêu biểu

Từ trước giờ khai mạc Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp, tại sân trước Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) đã có rất nhiều người dân Thủ đô tới tham quan các gian hàng.

Nhiều mặt hàng may mặc, thời trang, phụ kiện, nông sản, thực phẩm sạch, hoá mỹ phẩm...đến từ các tỉnh, thành phố như Điện Biên, Hà Giang, Hà Nội, Hải Dương, Nghệ An, Ninh Thuận, Lâm Đồng…đều tham gia trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại đây.

Tranh thủ khi khách đang xem hàng, chị Vừ Y Ma, dân tộc Mông, trưởng nhóm thêu ren bản Phà Xắc, Xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, thêu nốt những mũi kim để hoàn thiện hoa văn cho chiếc túi xách rực rỡ. Chị cho biết, gian hàng của Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và dịch vụ Hoa ban xanh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, chủ yếu giới thiệu các sản phẩm thêu ren thủ công truyền thống của người Thái và người Mông do khoảng 60 chị em tổ viên trong hợp tác xã làm. Bên cạnh đó, các chị cũng mang những nông sản truyền thống của vùng quê Kỳ Sơn như gạo nếp cẩm, gừng, tỏi, khoai sọ, nấm… để giới thiệu tại gian hàng.

Tại Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp lần này, nhiều địa phương giới thiệu những sản phẩm thủ công truyền thống do bàn tay phụ nữ làm nên. Từ các sản phẩm thổ cẩm vải lanh tự nhiên ở Hà Giang, lụa tơ tằm và các sản phẩm từ lụa thuộc vùng Nha Xá, Hà Nam, thêu thủ công của Nghệ An tới các sản phẩm may mặc thời trang hiện đại.

2018 là năm đầu tiên Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp. 137 đề án từ các tỉnh, thành phố trong cả nước thuộc các lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp xây dựng, du lịch, giáo dục đào tạo gửi về tham gia chương trình. Trải qua nhiều vòng loại, 20 đề án xuất sắc đã được chọn vào vòng chung kết. Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp lần này quy tụ hầu hết gian hàng và sản phẩm của các dự án tiêu biểu ấy.

Nhiều doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm nông sản, thực phẩm sạch, an toàn được sản xuất và chế biến với quy trình khoa học, sáng tạo và khép kín; sản phẩm hóa mỹ phẩm hữu cơ an toàn, thân thiện với môi trường; phụ kiện, trang sức, đồ thủ công tiện ích dùng cho gia đình…Điều này đã thể hiện tinh thần đam mê, khát khao, đổi mới sáng tạo để khởi nghiệp, phát triển kinh doanh của phụ nữ ở các lĩnh vực, vùng miền khác nhau.

Tìm cơ hội phát triển kinh doanh

Không chỉ giới thiệu sản phẩm, Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2018 là dịp để quảng bá thương hiệu, kết nối cộng đồng khởi nghiệp, thiết thực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp thành công.

Tiền thân của HTX Ong mật Hưởng Hoa (xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) là cơ sở tư nhân do chị Nguyễn Thị Hoa làm chủ. Sau khi hoàn thiện cơ sở vật chất, máy móc công nghệ hiện đại, tới tháng 9 năm 2018, HTX ra đời để mở rộng sản xuất, tạo công ăn việc làm và thêm sinh kế cho bà con trong xã. Những sản phẩm của HTX đã có mặt tại siêu thị và nhiều đại lý tại tỉnh Thanh Hóa, Hà Nội. Đây cũng là cơ hội để kết nối đầu tư doanh nghiệp, giúp những sản phẩm mật ong của xứ Thanh vươn ra nhiều thị trường hơn nữa.

Tại Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp lần này, có hai gian hàng khá đặc biệt của Nhóm hợp tác kinh doanh Nữ lao động di cư phường Thịnh Liệt và nhóm dự án “Tôi mới” do những nữ lao động di cư phường Định Công phụ trách. Chị Trần Thị Quế, thành viên của nhóm dự án phường Định Công (Quận Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết, nhóm Định Công có khoảng 40 thành viên. Mỗi người một nghề, từ bán hàng rong, đồng nát, giúp việc theo giờ…. Đến từ nhiều địa phương khác nhau, các chị đã tham gia dự án hai năm. Hằng tháng, các chị được tham gia một buổi tập huấn về pháp luật, kiến thức và kỹ năng kinh doanh.

Những sản phẩm của gian hàng phụ nữ di cư hôm nay như khoai mật Đà Lạt, xoài hạt lép An Giang, bánh răng bừa Hưng Yên… ngày thường được bán online. Đến đây, các chị không chỉ giới thiệu dự án, mà còn mong muốn tìm kiếm những đối tác từ các địa phương để có thể nhận sản phẩm về Hà Nội kinh doanh, cũng như giới thiệu mô hình phụ nữ di cư giúp nhau phát triển kinh tế.

Theo ban tổ chức, trong khuôn khổ Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp năm 2018, 20 tác giả có đề án lọt vào vòng chung kết sẽ trình bày kế hoạch kinh doanh trước các nhà tài trợ, nhà đầu tư tại Diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp với các nhà đầu tư vào ngày 14-10. Lễ công bố kết quả Ngày phụ nữ khởi nghiệp năm 2018 sẽ diễn ra một ngày sau đó, tại Hà Nội.

Bài và ảnh: THẢO AN