Khai mạc phiên họp Đại hội đồng WTA

Thứ Năm, 11/10/2018, 14:46:49

NDĐT - Ngày 11-10, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, đã diễn ra Lễ khai mạc phiên họp Đại hội đồng Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA) lần thứ 11 và Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018 nhân kỷ niệm 20 năm thành lập WTA. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu ý kiến.

Khai mạc phiên họp Đại hội đồng WTA

Các đại biểu dự hội nghị.

Dự buổi lễ còn có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; cùng đại diện UNESCO, lãnh đạo WTA, các thị trưởng, lãnh đạo trường đại học - viện nghiên cứu, các doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia và các địa phương trong cả nước.

Sự kiện WTA với chủ đề “Thành phố thông minh - Động lực đổi mới sáng tạo cho phát triển bền vững” do Hiệp hội Đô thị Khoa học thế giới (WTA), Tổ chức Giáo dục - khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), UBND tỉnh Bình Dương và thành phố Daejeon (Hàn Quốc) phối hợp tổ chức. Sự kiện diễn ra đến ngày 12-10, bao gồm các sự kiện như Phiên họp Đại hội đồng WTA lần thứ 11, Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu, Hội chợ công nghệ cao WTA lần thứ 15, Diễn đàn thị trưởng WTA lần thứ 16, Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học WTA lần thứ 10.

Dự khai mạc sự kiện WTA, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hội chợ công nghệ cao WTA.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chúc mừng WTA nhân kỷ niệm 20 năm thành lập và đánh giá cao những đóng góp của Hiệp hội cho sự phát triển đô thị. Phó Thủ tướng tin tưởng, 20 năm tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển đô thị trên thế giới và đóng góp vào sự thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nhân dân, các dân tộc.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, tại hội nghị này, các bên tham gia cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm quý, những bài học kinh nghiệm thành công cũng như chưa thành công, để cùng nhau tận dụng thật tốt thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp, để cho mạng lưới khoa học, mạng lưới đô thị khoa học, đổi mới và sáng tạo từ các thành viên của Hiệp hội được lan tỏa ra tới các tỉnh, thành phố và khắp nơi trên toàn thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan một gian hàng tại Hội chợ công nghệ cao WTA.

Tại hội nghị, ông Her Tae - Jeong, Chủ tịch WTA cho rằng, 20 năm WTA hình thành và phát triển là quá trình trình hợp tác khoa học - kỹ thuật trong bối cảnh toàn cầu hóa với phương châm tăng trưởng bền vững dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo. Hội nghị này là diễn đàn cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và hy vọng sẽ đóng góp quan trọng hơn cho các đô thị thông minh trên thế giới.

Về phía địa phương tham gia tổ chức hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm nhấn mạnh: Thông qua chủ đề xuyên suốt là “Thành phố thông minh: Động lực đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững”, hội nghị sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ những vấn đề quan trọng mang tính thời đại với những giải pháp ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến nhằm giải quyết hiệu quả những hạn chế, những hệ lụy phát sinh do quá trình phát triển công nghiệp. Qua đó, giúp tỉnh tích lũy được những kinh nghiệm cùng những kiến thức quý báu được đúc kết từ quá trình phát triển của các đơn vị thành viên của WTA nhằm góp phần cho tỉnh vận dụng phù hợp vào thực tiễn của tỉnh trong thời gian tới.

TRỊNH BÌNH