Khoa học ngày nay

Phát hiện loài sóc mới ở Việt Nam

Thứ Bảy, 15/09/2018, 01:58:03

Các nhà khoa học của Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Học viện Khoa học và Công nghệ (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp các nhà khoa học của Ðại học Kyoto và Ðại học Obihiro (Nhật Bản) đã phát hiện một loài sóc mới được đặt tên là sóc cây hòn khoai (Hon Khoai squirrel); tên khoa học là Callosciurus honkhoaiensis.

Mẫu chuẩn của loài sóc mới tại đảo Hòn Khoai (Cà Mau). Loài sóc cây hòn khoai có kích thước nhỏ hơn các loài sóc thuộc giống Callosciurus, có lông ở chóp đuôi mầu trắng. Hiện tại, sóc cây hòn khoai mới chỉ được ghi nhận tại đảo Hòn Khoai, cần tiếp tục điều tra để đánh giá vùng phân bố của loài ở các đảo khu vực phía nam của Việt Nam, đồng thời có những đánh giá tiếp theo về số lượng quần thể của loài trên đảo để có những giải pháp bảo tồn phù hợp cũng như có thể trở thành loài đặc hữu chỉ ghi nhận được ở đảo Hòn Khoai.

Tia la-de giúp người bệnh kéo dài cuộc sống

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Y khoa Washington (Mỹ) đã sử dụng tia la-de để tiêu diệt u nguyên bào thần kinh đệm (một loại ung thư não nguy hiểm), giúp kéo dài cuộc sống của người bệnh trung bình thêm hai tháng so với liệu pháp chữa trị bằng hóa trị thông thường. Các nhà nghiên cứu đã xem xét việc điều trị bằng tia la-de của 54 người bệnh mắc u nguyên bào thần kinh đệm. Kết quả cho thấy, sau khi được điều trị bằng tia la-de, người bệnh có u tái phát sẽ sống trung bình 11,5 tháng, trong khi điều trị bằng các loại thuốc hóa trị, các bệnh nhân mắc u nguyên bào thần kinh đệm chỉ sống được khoảng chín tháng.

Cấy ghép thành công phổi sinh học

Mới đây, các nhà khoa học Trường đại học Texas Medical Branch (Mỹ) đã cấy thành công phổi sinh học vào lợn. Kết quả cho thấy, hoàn toàn không có biến chứng sau cấy ghép, tất cả con lợn khỏe mạnh, phổi tự điều chỉnh để phát triển các mạng lưới mạch máu cần thiết trong hai tuần lễ. Các nhà nghiên cứu cho rằng, thay vì chờ đợi một người khác hiến tặng nội tạng, trong tương lai, người bệnh dễ dàng được cấy bất kỳ bộ phận nội tạng nào mà họ cần được cấy ghép hoặc thậm chí in sinh học 3D từ chính các tế bào của mình.

Phát triển mạng lưới các nhà trí thức, khoa học Việt Nam tại Nhật Bản

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) cho biết, ngày 15-9, tại Đại học Tô-hô-cu (Nhật Bản), hội nghị trao đổi khoa học Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 11 (VJSE) được tổ chức. Đây là hội nghị hằng năm, được tổ chức bởi Hội Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, với sự bảo trợ của Bộ KH và CN, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và các trường đại học Nhật Bản.

Tại hội nghị, Thứ trưởng KH và CN Bùi Thế Duy khẳng định, các nhà trí thức, khoa học Việt Nam tại Nhật Bản là nguồn lực chất lượng cao, đóng góp vào sự phát triển của đất nước, là cầu nối quan trọng, duy trì, thúc đẩy hợp tác KH và CN và các lĩnh vực khác. Các nhà trí thức, khoa học Việt Nam tại Nhật Bản đã đề xuất một số hoạt động cụ thể, phương hướng hoạt động của mạng lưới các nhà trí thức, khoa học Việt Nam tại Nhật Bản trong thời gian tới.