Hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam và Lào ngày càng thiết thực

Thứ Sáu, 14/09/2018, 22:03:05

NDĐT - Thời gian qua, hợp tác khoa học và công nghệ (KH&CN) giữa Việt Nam và Lào đã được đẩy mạnh, ngày càng hiệu quả và thiết thực, với các hình thức hợp tác đa dạng. Đây là thông tin được đưa ra tại Cuộc họp đánh giá giữa kỳ tình hình hợp tác giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Lào chiều 14-9 tại Hà Nội.

Hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam và Lào ngày càng thiết thực

Theo Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh, hai bên đã tăng cường hoạt động trao đổi đoàn, tạo cơ hội trao đổi, tiếp xúc, giao lưu giữa các cán bộ quản lý, các cán bộ khoa học của hai bộ, giúp gắn kết và tạo dựng mối quan hệ sâu sắc giữa hai bộ. Kết quả đạt được là từng bước đào tạo và xây dựng đội ngũ cán bộ để chủ động trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Đồng thời, thông qua các nhiệm vụ nghiên cứu chung, hai bên cũng phối hợp rà soát, cập nhật hệ thống văn bản quy phạm pháp luật làm hành lang pháp lý cho phát triển KH&CN trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai.

Một nội dung mới cũng vừa được triển khai là Diễn đàn kết nối cung cầu công nghệ Việt Nam – Lào, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, viện, trường và đạt kết quả ấn tượng. Có hơn 300 đại biểu từ Việt Nam và Lào tham dự, 11 hợp đồng chuyển giao công nghệ được ký kết. Hoạt động này sẽ là tiền đề cho sự kết nối doanh nghiệp giữa hai nước trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ KH&CN Lào Boviengkham Vongdara bày tỏ vinh dự đến thăm và làm việc tại Việt Nam và chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN).

Bộ trưởng Boviengkham Vongdara trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho đất nước và nhân dân Lào trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội cũng như sự hỗ trợ của Bộ KH&CN Việt Nam đối với sự phát triển KH&CN của Lào trong thời gian vừa qua.

Đến nay, hợp tác giữa hai bộ đã được nâng lên tầm mới, đặc biệt, trong năm 2018, Việt Nam đã bàn giao dự án Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý KH&CN của Lào (nay là Viện Quản lý KH&CN), biểu tượng của mối quan hệ truyền thống giữa hai bộ. Để tiếp tục duy trì truyền thống đó, Bộ KH&CN hai nước đã quan tâm đặc biệt và hỗ trợ tích cực để bước đầu thúc đẩy hoạt động của Viện dần đi vào ổn định và phát triển.

Ngoài ra, thời gian qua, hợp tác giữa các Sở KH&CN Việt Nam tại các địa phương có biên giới giáp với các tỉnh của Lào đã có sự phát triển và có bước tiến mới, thể hiện vai trò chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ KH&CN Việt Nam.

Bộ trưởng Boviengkham Vongdara tin rằng, thời gian tới, hợp tác giữa hai bên sẽ có bước phát triển mạnh mẽ và thành công rực rỡ. Bộ KH&CN Lào cam kết sẽ thực hiện thành công nội dung biên bản cuộc họp đã ký kết nhằm duy trì và phát huy tinh thần tình đoàn kết giữa hai nước, giúp cho hai nước ngày càng phát triển, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào luôn bền vững.

Tại Phiên họp, hai bên đã thống nhất các nội dung hợp tác về KH&CN giữa hai nước từ nay đến Khóa họp lần thứ 5 Ủy ban Hợp tác KH&CN Việt Nam – Lào. Theo đó, hai bên tiếp tục duy trì và tăng cường trao đổi đoàn các cấp để triển khai các Thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa các đơn vị chức năng của hai Bộ KH&CN Việt Nam và Lào. Đồng thời, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn tại Lào và Việt Nam cho cán bộ quản lý KH&CN của Lào về quản lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, bảo hộ chỉ dẫn địa lý, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp...

Về các nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu chung, hai bên tiếp tục hợp tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ giữa hai nước nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu cho cán bộ của Lào và tăng cường trang thiết bị cho các tổ chức nghiên cứu của Lào theo Biên bản Khóa họp 4 đã thông qua.

Hai bên tiếp tục nghiên cứu xây dựng, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, lồng ghép trong các nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu chung với mục tiêu hoàn thiện khung pháp lý và đề xuất định hướng phát triển các lĩnh vực KH&CN cho Bộ KH&CN Lào xem xét lựa chọn.

Hai bên cùng thống nhất phối hợp xây dựng mạng lưới trao đổi thông tin công nghệ, kết nối các doanh nghiệp của Việt Nam và Lào; nghiên cứu xây dựng phương thức chuyển giao và hỗ trợ các công nghệ tiên tiến của Việt Nam cho Lào; tăng cường giao lưu hợp tác giữa các tổ chức Đảng, Đoàn thể nhằm làm sâu sắc quan hệ truyền thống giữa hai nước và tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai bộ cũng như trao đổi để xây dựng kế hoạch hợp tác giai đoạn 2020 - 2024.

Bộ trưởng KH&CN Việt Nam và Bộ trưởng KH&CN Lào đã ký Biên bản Cuộc họp. Cũng tại Cuộc họp, Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Lào đã ký một số văn bản hợp tác làm cơ sở pháp lý triển khai các nội dung hợp tác cụ thể giữa các đơn vị, các tổ chức gồm: Thỏa thuận hợp tác giữa Văn phòng Đảng ủy Bộ KH&CN Việt Nam và Văn phòng Đảng ủy Bộ KH&CN Lào; Thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam và Viện Quản lý Khoa học Lào; Thỏa thuận hợp tác giữa Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Bộ KH&CN Việt Nam và Vụ Khoa học, Bộ KH&CN Lào.

KHÁNH BĂNG