Ủy ban sông Mê Công Việt Nam họp phiên toàn thể lần thứ nhất năm 2019

Thứ Tư, 19/06/2019, 12:18:13

NDĐT - Ngày 19-6, tại Tiền Giang, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam họp phiên toàn thể lần thứ nhất năm 2019. Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam chủ trì hội nghị.

Ủy ban sông Mê Công Việt Nam họp phiên toàn thể lần thứ nhất năm 2019

Quang cảnh Hội nghị Ủy ban sông Mê Công Việt Nam.

Sông Mê Công là một trong những dòng sông lớn nhất thế giới chảy qua Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái-lan, Campuchia và Việt Nam. Riêng vùng hạ lưu vực sông Mê Công (không kể Trung Quốc và Myanmar) có khoảng 65 triệu người, trong đó khoảng 85% phụ thuộc vào nguồn nước Mê Công. Tuy nhiên, lưu vực sông Mê Công hiện đang đối mặt với nhiều thách thức từ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và biến động của tự nhiên như: Phát triển thủy điện; chuyển nước ra ngoài lưu vực; gia tăng nhu cầu sử dụng nước để canh tác nông nghiệp, phục vụ đô thị và công nghiệp; biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, đặc biệt hiện tượng nước biển dâng. Các thách thức này gây biến động chế độ dòng chảy như lũ lụt biến động bất thường, sụt giảm lượng nước trong mùa khô, chất lượng nước suy giảm và ô nhiễm, xâm nhập mặn gia tăng, giảm nguồn dinh dưỡng… gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương và các chuyên gia nêu ra những ý kiến khẳng định vai trò,vị trí của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, trong đó có các hoạt động liên quan đến ngoại giao với các nước ở thượng nguồn; tham vấn những vấn đề liên quan đến sử dụng tài nguyên nước một cách hợp lý thông qua các tham vấn kỹ thuật các dự án thủy điện tác động đến dòng chảy sông Mê Công.

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương cũng cập nhật tình hình mới và kiến nghị giải pháp tại địa phương. Hội nghị đặt ra vấn đề trong chủ trương, định hướng giải quyết các vấn đề sông Mê Công Việt Nam cần phải có giải pháp toàn diện; cần tiếp tục kiện toàn, nâng cao vai trò của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam; phân công cơ quan nào có năng lực điều phối, tập hợp lực lượng có thể giải quyết những vấn đề đặt ra đối với liên vùng, giải quyết những đề án, dự án quy hoạch trong dài hạn, tham gia với Chính phủ trong hoạt động đối ngoại liên quan đến sử dụng nguồn nước sông Mê Công.

ANH TUẤN