Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long đón Bằng công nhận Ramsar thế giới

Thứ Tư, 22/05/2019, 15:52:44

NDĐT - Ngày 22-5, tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm “Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2019”.

Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long đón Bằng công nhận Ramsar thế giới

Thứ trưởng TN-MT Võ Tuấn Nhân trao Bằng công nhận Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (tỉnh Ninh Bình) là khu RAMSAR thế giới thứ chín của Việt Nam.

Thứ trưởng TN-MT võ Tuấn Nhân dự và trao Bằng công nhận Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình là khu Ramsar thế giới thứ chín của Việt Nam cho lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình.

Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ. Ở đây có hệ sinh thái phong phú, độc đáo: có nhiều hệ động, thực vật và là nhà, là nơi kiếm ăn của loài cá, chim, cò. Đặc biệt, đây là nơi sinh sống của hơn 40 cá thể Voọc mông trắng. Vân Long được đưa vào khai thác du lịch từ năm 1998. Từ đó trở thành một trong những điểm du lịch quốc gia Việt Nam, sở hữu hai kỷ lục của Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam năm 2010. Đó là nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất Việt Nam; là nơi có bức tranh thiên nhiên lớn nhất.

Tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nêu rõ, Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm nay có chủ đề “Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta”, sẽ thúc đẩy việc tăng cường truyền thông về mối liên hệ giữa thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe con người với đa dạng sinh học. Điều đó góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu, góp phần phục hồi hệ sinh thái, làm trong sạch nguồn nước và giảm thiểu đói nghèo trong khu vực.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị các bộ, ban, ngành T.Ư, địa phương trong cả nước, cũng như tỉnh Ninh Bình đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân, khuyến cáo thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về giá trị, vai trò của đa dạng sinh học. Các cấp ủy, chính quyền cần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội gắn với thực hiện các quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học; chú trọng bảo tồn, sử dụng hợp lý, tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên; thực hiện tiêu dùng xanh, thân thiện môi trường, không buôn bán, sử dụng các loài động, thực vật quý hiếm; kết hợp bảo tồn gắn với xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Dịp này, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và huyện Gia Viễn đã cam kết tiếp tục bảo tồn, khai thác và sử dụng hợp lý các giá trị của Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, xứng danh là khu Ramsar thế giới thứ chín của Việt Nam

Một góc Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long.

LÊ HỒNG