Bác bỏ thông tin Phú Yên có người nhiễm nCoV trên Facebook cá nhân

Chủ Nhật, 02/02/2020, 14:23:55

NDĐT - Ngày 2-2, ông Trần Thanh Hưng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên cho biết đã báo cáo Cục an toàn thông tin (Bộ TT-TT) truy tìm địa chỉ một số trang Facebook cá nhân đưa nhiều thông tin gây nhiễu loạn về tình hình dịch bệnh nCoV tại địa phương.

Bác bỏ thông tin Phú Yên có người nhiễm nCoV trên Facebook cá nhân

Một số trang Facebook đưa thông tin sai sự thật. (Ảnh do Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên cung cấp).

Theo báo cáo chính thức Phú Yên hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm hoặc nhiễm nCoV. Thế nhưng một số trang Facebook cá nhân tung tin có nhười nhiễm và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Cụ thể, có trang Facebook đăng tải: “Bệnh viện tỉnh Phú Yên mình đã bị phong tỏa vì có người nhiễm corona rồi mọi người ơi… thật đáng sợ”; một trang Facebook cá nhân khác viết: “Mọi người ra đường nhớ đeo khẩu trang nha. Đã có hai trường hợp ở Phú Yên rồi nè”... Ngoài ra còn có người đăng tải trên Facebook nội dung cho rằng khách du lịch Trung Quốc đang “tràn” vào tỉnh Phú Yên.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên đã bác bỏ tất cả các thông tin thất thiệt này. Đồng thời Công tác phòng chống dịch bệnh đang được các ngành chức năng tiến hành khẩn trương. “ Theo quy trình, Sở sẽ báo cáo cho Cục an toàn thông tin thuộc Bộ TT-TT truy tìm, xác định địa chỉ ID Facebook cá nhân đã đăng tải các thông tin gây nhiễu đó và cung cấp các thông tin này cho Công an tỉnh Phú Yên xử lý theo đúng quy định pháp luật. Sau khi có thông tin cảnh báo thì các trang Facebook này đã gỡ các nội dung đăng tải không đúng.” Ông Trần Thanh Hưng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên khẳng định.

Đối với thông tin: khách du lịch Trung Quốc “tràn” vào Phú Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: khách du lịch quốc tế đến Phú Yên có tăng, nhưng chủ yếu đến từ các nước như: Nga, Mỹ,… Khách Trung Quốc rất ít và họ hầu hết đã được kiểm tra sức khỏe. Một số người sau thời gian lưu trú tại Phú Yên thì ngày 2-2 bắt đầu trả phòng và rời khỏi địa phương.

Ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu: Hiện nay tỉnh Khánh Hòa gần kề với Phú Yên đã có ca nhiễm nCoV. Do vậy, tỉnh càng phải có biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cao hơn. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên sẽ là người thường trực và tiếp nhận những thông tin qua đường dây nóng để xử lý những trường hợp nghi nhiễm bệnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 06/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp phòng chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra của Thủ tướng Chính phủ. Sở Thông tin và Truyền thông phải tăng cường thực hiện tuyên truyền về tình hình dịch bệnh do nCoV gây ra.

Bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona mới gây ra, người dân khi tìm hiểu thông tin liên quan đến dịch bệnh cần chọn lọc; tránh chia sẻ những tin xấu, tin không đúng sự thật gây hoang mang trong xã hội.

TRÌNH KẾ