Samsung ra mắt vi xử lý Exynos 980 tích hợp 5G

Thứ Tư, 04/09/2019, 14:27:25

NDĐT - Samsung vừa mới ra mắt bộ vi xử lý đầu tiên tích hợp kết nối mạng 5G.

Samsung ra mắt vi xử lý Exynos 980 tích hợp 5G

Samsung Exynos 980 tích hợp mạng 5G. Ảnh: Samsung

Bộ vi xử lý Exynos 980 kết hợp giữa modem 5G và bộ xử lý ứng dụng di động thành một chip, giúp tăng hiệu năng sử dụng và chiếm ít không gian bộ nhớ hơn của điện thoại thông minh so với các SoC (hệ thống trên một vi mạch, còn gọi là hệ thống trên chip) thế hệ cũ.

Samsung cho biết, Exynos 980 có thể hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu 2,55Gbps trong kết nối 5G cho phổ tần phụ 6GHz và 1.0Gbps cho mạng 4G, cho phép tốc độ lên đến 3,55Gbps ở kết nối kép.

SoC này được xây dựng dựa trên quy trình 8nm và có tổng cộng tám lõi CPU, trong đó có hai lõi CPU Cortex-A77 và sáu lõi Cortex-A55, nó cũng đi kèm với chip đồ họa GPU Mali G76 để hỗ trợ cho chơi game và trải nghiệm thực tế hỗn hợp.

Exynos 980 cũng được tích hợp NPU - bộ vi xử lý thần kinh chuyên dụng đảm nhiệm xử lý các tác vụ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), trên các thiết bị để có thể bảo vệ thông tin cá nhân, lọc nội dung, tận dụng nhiều lợi ích từ thực tế hỗn hợp và máy ảnh thông minh.

Ngoài ra, Exynos 980 cũng có bộ xử lý tín hiệu hình ảnh hiệu suất cao, có thể xử lý tới 108 triệu pixel và có thể được đồng bộ hóa lên đến năm cảm biến hình ảnh.

Samsung đã cung cấp các mẫu chip mới cho khách hàng và sẽ bắt đầu sản xuất chip tích hợp 5G vào cuối năm nay.

Hãng công nghệ Hàn Quốc đã rất tích cực trong việc thúc đẩy phát triển mạng 5G và đã tung ra thị trường một loạt chip 5G vào tháng 4 năm nay, bao gồm chip Exynos Modem 5100. Samsung cũng là công ty đầu tiên ra mắt điện thoại thông minh hỗ trợ mạng 5G với dòng sản phẩm Galaxy S10 5G.

Ông Inyup Kang, người đứng đầu bộ phận sản xuất chip của Samsung cho biết, 5G là một cơ hội mà công ty không thể bỏ lỡ khi hãng này đang hướng phát triển vào AI và xe hơi trong tương lai.

ANH NGỌC

TheoZdnet