Tìm kiếm về “mất mùi” trên Google tiết lộ các đợt bùng phát Covid-19

Thứ Tư, 08/04/2020, 09:15:09

NDĐT - Mỗi ngày, hàng triệu người trên thế giới gõ các triệu chứng sức khỏe của mình vào Google để tìm kiếm thông tin. Dữ liệu này vô tình đã giúp phát hiện các ổ dịch Covid-19 chưa biết, đặc biệt là ở những nơi trên thế giới có cơ sở hạ tầng xét nghiệm phát hiện virus còn kém.

Tìm kiếm về “mất mùi” trên Google tiết lộ các đợt bùng phát Covid-19

Ảnh: Getty Images.

Một thí dụ điển hình là trong dữ liệu của Google gần đây nhiều người hay tìm kiếm cụm từ “Tôi không thể ngửi thấy”. Đã có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy mất khứu giác, hoặc mất mùi là một triệu chứng của Covid-19. Mất mùi có mối quan hệ chặt chẽ với số trường hợp dương tính với Covid-19. Không có khả năng ngửi có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm rằng ai đó bị nhiễm bệnh. Một số ước tính cho thấy 30-60% những người mắc bệnh này có triệu chứng này.

Tại Mỹ, cuối tuần trước, các tìm kiếm về “Tôi không thể ngửi thấy mùi” cao nhất ở New York, New Jersey, Louisiana và Michigan - bốn trong số các bang có tỷ lệ mắc Covid-19 cao nhất. Trên thực tế, các tìm kiếm liên quan đến mất mùi trong giai đoạn này gần như hoàn toàn phù hợp với tỷ lệ lưu hành bệnh.

Qua theo dõi các dịch bệnh trên khắp thế giới, Tiến sĩ Vasileios Lampos, nhà khoa học máy tính tại Đại học London cùng các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra một loạt các tìm kiếm liên quan đến triệu chứng mất mùi cũng như sốt và khó thở.

“Vì các tìm kiếm này tương quan rất mạnh với tỷ lệ lưu hành bệnh ở các nơi trên thế giới có xét nghiệm khá tốt, nên chúng tôi có thể sử dụng các tìm kiếm này để cố gắng tìm những nơi có nhiều trường hợp dương tính còn bị bỏ sót”, ông nói.

Người dân Ecuador hiện đang thực hiện nhiều tìm kiếm liên quan đến mất mùi hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Các tìm kiếm về “Tôi không thể ngửi thấy” ở ​​Ecuador cao hơn khoảng 10 lần so với Tây Ban Nha, mặc dù số bệnh nhân Covid-19 trên đầu người của Ecuador theo báo cáo chính thức ít hơn mười lần so với Tây Ban Nha làm. Người dân Ecuador cũng chiếm vị trí gần đầu trong các cuộc tìm kiếm về sốt, ớn lạnh và tiêu chảy.

Dữ liệu tìm kiếm cho thấy rằng Ecuador có thể có nhiều người nhiễm Covid-19 so với dữ liệu chính thức. Điều đó có thể giúp giải thích các video gần đây được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy các thi thể chất đống trên đường phố ở thành phố Guayaquil, một thành phố cảng ở Ecuador.

Ô tô và xe tải chở quan tài xếp hàng bên ngoài một nghĩa trang ở thành phố Guayaquil, Ecuador vào ngày 2-4. Ảnh: Reuters.

Các nhà nghiên cứu cho biết, để sàng lọc được thông tin quan trọng về mức độ phổ biến của Covid-19 trong dữ liệu tìm kiếm, họ đã phải học hỏi từ những lần phân tích dữ liệu về các bệnh truyền nhiễm trong quá khứ,

Chẳng hạn như với đại dịch cúm H1N1 năm 2009. Vì cụm từ cúm thường xuyên xuất hiện trên báo chí, nhiều người tìm kiếm cúm không phải vì họ cảm thấy có triệu chứng mà vì họ cảm thấy tò mò hoặc sợ hãi. Mối quan tâm về bệnh cúm và các tìm kiếm của Google về bệnh cúm để phòng ngừa nhiều hơn là bệnh cúm thực tế.

Gần đây, các học giả đã tạo ra các phương pháp mới để cải thiện mô hình phổ biến bệnh dựa trên Google và giúp hồi sinh dự án theo dõi bệnh cúm. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang sử dụng các công cụ tìm kiếm này để có thể theo dõi Covid-19. Các tìm kiếm như không thể ngửi thấy mùi đặc biệt hữu ích vì hình thức truy vấn cho thấy ai đó có thể mắc bệnh, trong khi các truy vấn khác liên quan đến mất mùi có thể chỉ là vì tò mò.

Mặt khác, chúng ta cũng có thể sử dụng dữ liệu tìm kiếm trong đại dịch này để hiểu rõ hơn về mô hình triệu chứng của bệnh. Vì hiện tại, sự hiểu biết của chúng ta về sự tiến triển của các triệu chứng Covid-19 vẫn chưa đầy đủ.

Phải đến ngày 20-3 các nhà khoa học mới công bố các báo cáo rộng rãi về mối quan hệ giữa Covid-19 và mất mùi, mặc dù đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Nhưng đã có một số bằng chứng cho thấy manh mối của triệu chứng này được chứng minh trước đó trong dữ liệu tìm kiếm.

Giáo sư Joshua Gans, Trường Quản lý Rotman thuộc Đại học Toronto phát hiện ra rằng các tìm kiếm về “Tôi không thể ngửi thấy mùi” đã tăng lên ở Italy trước khi các triệu chứng được báo cáo. Iran cũng chứng kiến ​​sự gia tăng lớn trong các tìm kiếm liên quan đến mất mùi vài tuần trước khi các báo cáo truyền thông về triệu chứng này trở nên phổ biến.

HẢI PHONG

Theo NYtimes