Sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa

Thứ Ba, 07/04/2020, 02:08:48

Xuất phát từ thực tế diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, GS, TSKH Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), trưởng nhóm nghiên cứu và các cộng sự Trường đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã nghiên cứu, đưa vào ứng dụng thành công thiết bị đo thân nhiệt từ xa phục vụ nhu cầu cấp thiết của công tác phòng, chống dịch. Sản phẩm đang được chuyển giao công nghệ cho nhiều đơn vị trường học, bệnh viện trong cả nước sử dụng.

Sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa

GS, TSKH Bùi Văn Ga (bên phải) kiểm tra máy đo thân nhiệt từ xa tại Trường đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng.

Những ngày qua, mỗi khi đến cơ quan, GS,TSKH Bùi Văn Ga luôn trăn trở khi quan sát nhân viên y tế đứng đo thân nhiệt cho toàn bộ cán bộ, nhân viên, khách vào làm việc tại Ðại học Ðà Nẵng. Vì vậy, ông quyết định thực hiện ý tưởng chế tạo máy đo thân nhiệt từ xa nhằm phục vụ nhu cầu bức thiết của công tác phòng, chống dịch. Ðược sự ủng hộ của Ban Giám đốc Ðại học Ðà Nẵng, ông và nhóm nghiên cứu Ðộng cơ sử dụng năng lượng tái tạo (GATEC) Trường đại học Bách khoa bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo thành công máy đo thân nhiệt từ xa, khẳng định những tính năng và hiệu quả, nhất là trong việc phát hiện sớm, hạn chế tiếp xúc với người có thân nhiệt cao.

GS, TSKH Bùi Văn Ga cho biết: Máy đo thân nhiệt từ xa là một trong những giải pháp công nghệ hữu hiệu nhằm hạn chế sự lây nhiễm chéo của Covid-19 trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp. Nếu nhân viên y tế sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để đo trực tiếp như cách thường làm hiện nay thì vẫn có khả năng gặp rủi ro khi tiếp xúc. Thiết bị đo thân nhiệt từ xa cho phép cách ly nhân viên y tế với người cần đo nhiệt độ nên loại trừ được khả năng lây nhiễm này.

Thiết bị đo thân nhiệt từ xa có cấu tạo gồm một máy đo thân nhiệt hồng ngoại thông dụng (hoặc cảm biến nhiệt độ hồng ngoại), ca-mê-ra, máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để đọc kết quả. Kết quả đo sẽ được ca-mê-ra chuyển đến màn hình của nhân viên y tế qua in-tơ-nét. Nhân viên y tế có thể trong phòng cách ly, có cửa kính thực hiện công việc quan sát và đo thân nhiệt từ xa cho khách. Một hệ thống nâng hạ chiều cao tự động để điều chỉnh cụm máy đo nhiệt độ phù hợp với chiều cao người cần đo để bảo đảm độ chính xác. Như vậy, việc sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa bảo đảm không có sự tiếp xúc gần giữa nhân viên y tế và người được đo, nhờ đó hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm chéo Covid-19. Ðể giúp cho giao tiếp giữa nhân viên y tế trong phòng cách ly và người cần đo nhiệt độ, hệ thống có thêm màn hình hiển thị nhiệt độ mắc song song với màn hình máy tính của nhân viên y tế và kết nối audio để truyền tải các hướng dẫn cần thiết. Có thể tận dụng các loại màn hình cũ để kết nối hiển thị kết quả đo thân nhiệt với thiết bị này để giảm giá thành sản phẩm. Máy đo thân nhiệt từ xa có ba phiên bản. Phiên bản thứ nhất chi phí 3 đến 4 triệu đồng là loại khởi động máy đo gắn trên chân máy ảnh bằng sợi dây phanh xe đạp để bấm công tắc và quan sát kết quả qua ca-mê-ra. Phiên bản thứ hai bấm công tắc bằng điện, kèm thiết bị nâng lên hạ xuống, chi phí 7 triệu đồng. Phiên bản thứ ba cao cấp nhất là tự động hoàn toàn, với chi phí 9 đến 10 triệu đồng.

Hiện nay, so với hệ thống ca-mê-ra hồng ngoại giám sát thân nhiệt từ xa đặt ở sân bay hay cảng biển với giá 300 đến 400 triệu đồng, đối với một đơn vị hành chính, trường học việc đầu tư như vậy sẽ rất tốn kém và lãng phí. Sản phẩm của Nhóm nghiên cứu GATEC - Trường đại học Bách khoa có chi phí thấp hơn rất nhiều nhưng vẫn bảo đảm được các tính năng cần thiết của việc kiểm tra thân nhiệt, góp phần hạn chế sự lây lan của vi-rút SARS-CoV-2. "Chúng tôi sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho cơ quan, trường học, doanh nghiệp… để tự chế tạo hoặc chúng tôi chế tạo và cung cấp theo yêu cầu, hoàn toàn không vì lợi nhuận" GS, TSKH Bùi Văn Ga chia sẻ. Hiện nay có hơn 10 trường học, bệnh viện đặt hàng sản xuất và nhiều cơ sở ở Bạc Liêu, TP Hồ Chí Minh, TP Nha Trang (Khánh Hòa) xin bản quyền về tự sản xuất máy đo thân nhiệt từ xa. Ðây là niềm vui lớn đối với những người làm nghiên cứu khoa học
ứng dụng.

Bài và ảnh: NGUYỄN THỊ ANH ÐÀO