Robot có thể đổ mồ hôi để hạ nhiệt giống người

Thứ Hai, 03/02/2020, 14:24:27

NDĐT - TS Thomas Wallin, Đại học Cornell ở New York, Mỹ và các đồng nghiệp đã tạo ra những robot mềm có khả năng đổ mồ hôi để hạ nhiệt.

Robot có thể đổ mồ hôi để hạ nhiệt giống người

Trong mỗi "ngón tay" robot này đều có hệ thống dẫn nước để đổ mồ hôi khi nóng.

Các robot này có công suất làm mát 107 watt/kg, trong khi con người và ngựa có công suất làm mát tối đa khoảng 35 watt/kg.

Robot này bao gồm ba phần giống như ngón tay uốn cong để nắm các vật nhỏ. Đây là robot kẹp in 3D được làm từ hydrogel, một loại vật liệu polymer có thể chứa một lượng lớn nước. Dưới mỗi ngón tay của robot đều có kênh bên trong dẫn chất lỏng chảy ra và trên bề mặt robot đều có lỗ chân lông.

Ở nhiệt độ lạnh, lỗ chân long robot đóng lại. Ở nhiệt độ cao hơn 30°C, bề mặt mở rộng, làm robot giãn nở lỗ chân lông và cho phép chất lỏng được điều áp từ lớp dưới chảy ra như người vã mồ hôi. Vật liệu này phản ứng tự nhiên với sự thay đổi nhiệt độ mà không cần cảm biến bên ngoài.

Sau khi đổ mồ hôi, robot sẽ hạ nhiệt cơ thể.

TS Wallin cho biết: “Mồ hôi tận dụng sự mất nước bốc hơi để tản nhiệt nhanh chóng. Không giống như đối lưu hoặc bức xạ, đổ mồ hôi làm giảm nhiệt độ của cơ thể dưới nhiệt độ của môi trường”.

Khi nhiệt độ tăng lên, các lỗ chân lông sẽ tự mở và đóng lại. Khi bị gió thổi từ quạt, các robot đổ mồ hôi làm mát với tốc độ 39,1°C mỗi phút, nhanh hơn khoảng sáu lần so với các thiết bị tương tự không thể đổ mồ hôi, TS Wallin cho biết.

Trợ lý giáo sư Robert Shepherd, thành viên nhóm nghiên cứu tại Đại học Cornwell cho biết, kỹ thuật này có thể được sử dụng để giúp các robot không dây hoạt động trong thời gian dài mà không bị quá nóng.

Tuy nhiên, hiện tại chưa có cách nào để robot bổ sung lượng nước dự trữ sau khi đổ mồ hôi. Điều này có nghĩa là các robot hoạt động thông qua đổ việc mồ hôi cũng phải được uống nước, ông Shepherd nói.

THANH LÂM

Theo Newscientist