Khoa học ngày nay

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo cảnh báo hành vi quấy rối

Thứ Bảy, 31/08/2019, 05:27:47

Nhóm sinh viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội vừa xây dựng phần mềm cảnh báo hành vi quấy rối nơi công cộng. Trong đó nhóm sinh viên đã cài đặt dữ liệu phân biệt hành vi quấy rối so với các hành vi khác. Dữ liệu đầu vào được nhóm sử dụng là các vi-đê-ô công khai trên in-tơ-nét, và vi-đê-ô tự quay để mô phỏng các hành vi quấy rối.

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), các thuật toán được xây dựng đã phân biệt giữa những hành vi thân thiết thông thường với hành vi quấy rối. Phần mềm thử nghiệm cho kết quả nhận dạng đúng đến 86,5%. Phần mềm hướng tới phát hiện và can thiệp hành vi quấy rối ở những khu vực như thang máy, hành lang, ngõ hẻm… Dựa trên hình ảnh chuyển về, hệ thống đưa ra cảnh báo ở ba cấp độ: mở sớm thang máy, rú còi, giải cứu. Ðại diện nhóm sinh viên cho biết, thời gian tới, sẽ hoàn thiện dự án để xây dựng thuật toán có khả năng nhận biết nhiều hành vi hơn (như đột quỵ, trộm cướp...) và sớm đưa vào ứng dụng.

Rô-bốt thông minh thu gom rác thải nhựa

Thái-lan vừa công bố mẫu rô-bốt thu gom rác thải nhựa trên sông. Ðại diện công ty sản xuất loại rô-bốt này cho biết, rô-bốt có chiều dài 1,5 m và chiều cao 1,2 m, có khả năng thu gom khoảng 5 kg nhựa mỗi hành trình. Rô-bốt được cấp điện bằng một tấm pin mặt trời và thực hiện nhiệm vụ thông qua thiết bị kết nối in-tơ-nét. Sau khi gom rác đầy khoang, rô-bốt tự động liên lạc với người điều khiển thông qua một ứng dụng trên điện thoại di động để đưa rác thải nhựa về kho chứa.

Kính áp tròng phóng to, thu nhỏ vật

Các nhà nghiên cứu tại Ðại học California San Diego (Hoa Kỳ) vừa thiết kế cặp kính áp tròng để thực hiện việc phóng to, thu nhỏ vật thể, chỉ bằng việc chuyển động mắt. Loại kính áp tròng này làm bằng chất liệu Pô-li-me, sử dụng các tín hiệu điện quang tự nhiên có trong mắt người để thực hiện việc thu, phóng hình ảnh. Khi đeo vào mắt, người dùng chớp mắt hai lần là có thể phóng to các hình ảnh ở xa và thực hiện động tác tương tự để thu nhỏ hình ảnh. Kính áp tròng này thực tế là rô-bốt mềm, được trang bị năm điện cực trên mỗi mắt. Các điện cực này trải rộng trên toàn kính áp tròng để hoạt động như những cơ và mở rộng khi nhận được tín hiệu điện quang từ mắt. Các nhà nghiên cứu hy vọng, có thể sử dụng công nghệ này trong tương lai để tạo ra mắt giả hoạt động như mắt thật.