Nga sẽ nội địa hóa hoàn toàn các vệ tinh Glonass vào năm 2023

Thứ Bảy, 15/06/2019, 02:59:46

NDĐT - Ngày 14-6, hãng thông tấn TASS dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Kỹ thuật và Khoa học của Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Nga Roscosmos Yuri Koptev cho biết, chương trình thay thế hoàn toàn các linh kiện nước ngoài trên các vệ tinh định vị toàn cầu Glonass bằng các sản phẩm nội địa sẽ được triển khai trước năm 2023.

Nga sẽ nội địa hóa hoàn toàn các vệ tinh Glonass vào năm 2023

Theo ông Koptev, công ty Các hệ thống Vệ tinh Thông tin Reshetnev, nhà chế tạo các vệ tinh Glonass, và một số công ty chế tạo linh kiện cơ bản đã nhất trí triển khai một chương trình kéo dài bốn năm. Theo đó, mỗi năm chương trình sẽ xác định thay thế một số linh kiện nhất định do nước ngoài chế tạo trên các vệ tinh Glonass bằng các sản phẩm tương tự của Nga.

Ông cũng cho biết thêm, chương trình đã bắt đầu từ năm 2018 và kết thúc trước năm 2023. Trong tương lai, các vệ tinh thuộc hệ thống định vị toàn cầu Glonass sẽ không có bất kỳ bộ phận nào do nước ngoài chế tạo.

Theo chiến lược phát triển các nhóm vệ tinh quỹ đạo Glonass đến năm 2030, vệ tinh Glonass-M cuối cùng sẽ được phóng vào năm 2020 trong khi các vệ tinh Glonass-K cuối cùng sẽ được đưa vào quỹ đạo năm 2023. Bên cạnh đó, trong một bài phát biểu tại trường ĐH Quốc gia Moscow, Giám đốc Roscosmos Dmirtry Rogozin cho biết vệ tinh Glonass-K2 đầu tiên dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo vào cuối năm 2019 - đầu năm 2020.

THẢO NGUYÊN