Lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Thứ Bảy, 18/05/2019, 16:44:40

NDĐT – Chiều 18-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) tổ chức lễ kỷ niệm chào mừng Ngày KH và CN Việt Nam 18-5, Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 và Lễ trao Giải thưởng Báo chí về KH và CN năm 2018. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và trao giải thưởng cho các nhà khoa học đoạt giải.

Lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng KH và CN Chu Ngọc Anh trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu cho PGS, TSKH Phạm Đức Chính.

Từ năm 2014 đến nay, Ngày KH và CN Việt Nam 18-5 đã trở thành ngày truyền thống, ngày hội quan trọng của Ngành KH và CN. Vào dịp này, nhiều hoạt độngcó ý nghĩa, thiết thực được tổ chức và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng các nhà khoa học và toàn xã hội. Ngày KH và CN Việt Nam năm nay được tổ chức với chủ đề: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - kiến tạo tương lai với mong muốn ngành KH và CN Việt Nam sẽ có sự phát triển mạnh mẽ hơn, khẳng định được vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và xác định vị trí của Việt Nam trên bản đồ khu vực và thế giới.

Bộ trưởng KH và CN Chu Ngọc Anh phát biểu.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng KH và CN Chu Ngọc Anh cho rằng, Ngày KH và CN Việt Nam nhằm tri ân, tôn vinh các thế hệ đội ngũ cán bộ KH và CN, đồng thời khuyến khích niềm đam mê nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ - thế hệ tương lai của đất nước. Các sự kiện, hoạt động được tổ chức khắp cả nước trong dịp này còn là cơ hội để tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH và CN, kêu gọi sự quan tâm đầu tư cho nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ trong sản xuất, kinh doanh và ứng dụng giải pháp khoa học kỹ thuật trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Các nhà khoa học, doanh nghiệp, đội ngũ phóng viên, báo chí và toàn thể quý vị đại biểu có mặt tại hội trường hôm nay đều có tinh thần yêu KH và CN; đã và sẽ tiếp tục đóng góp sức lực, trí tuệ cho sự phát triển của nền KH và CN Việt Nam.

Theo đánh giá khách quan của các tổ chức quốc tế vừa qua cho thấy, KH và CNcó những đóng góp thiết thực cho chất lượng tăng trưởng. Điều này được thể hiện qua các số liệu cụ thể, ví dụ như Chỉ số Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu (GII) của Việt Nam những năm gần đây liên tục tăng cao, dẫn đầu nhóm quốc gia có thu nhập trung bình thấp (năm 2017 tăng 12 bậc, năm 2018 tăng tiếp 2 bậc, xếp thứ 45/126 quốc gia); chỉ số đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) tăng từ 33,6% bình quân giai đoạn 2011-2015 lên 43,3% trong giai đoạn 2016-2018, vượt mục tiêu đề ra là 35% giai đoạn 2010-2020.

Một dấu hiệu đáng mừng là tỷ lệ đầu tư cho KH và CN từ xã hội đã có chuyển dịch mạng và ngày càng tang; đến nay vượt mức đầu tư từ ngân sách nhà nước. Tỷ trọng đầu tư cho khoa học công nghệ giữa nhà nước và doanh nghiệp không còn ở mức 7:3 như đầu thập kỷ này mà đổi lại là mức 5,2:4,8. Các doanh nghiệp, tập đoàn lớn quan tâm nhiều hơn đến đầu tư cho KH và CN; doanh nghiệp vừa và nhỏ đã cứ sự quan tâm bước đầu và đầu tư cho KH và CN; doanh nghiệp KH và CN tăng trưởng ngày càng rõ nét trong phát triển kinh tế; doanh nghiệp đổi mới start up của Việt Nam đã có bước trưởng thành mạnh mẽ, tiếp cận, cạnh tranh được với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc tế.

Tại lễ kỷ niệm, Bộ KH và CN đã trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu cho ba tác giả: PGS, TSKH Phạm Đức Chính (Viện Cơ học, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam), PGS, TS Nguyễn Lê Khánh Hằng (Phó trưởng Khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ), TS Lê Trọng Lư (Phó Viện trưởng Viện kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam). Đây là giải thưởng được Bộ KH và CN tổ chức hằng năm, là sự ghi nhận và tôn vinh đối với các nhà khoa học có kết quả nghiên cứu xuất sắc được công bố trên các Tạp chí khoa học quốc tế uy tín thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Giải thưởng Tạ Quang Bửu được năm 2019 được trao tặng cho ba nhà khoa học (Giải chính) thuộc các ngành Cơ học, Y sinh dược học và Vật lý. Đây cũng là năm đầu tiên, một nhà khoa học nữ và các nhà khoa học trong các ngành Y sinh Dược học và Cơ học được trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả nhận Giải thưởng Báo chí về KH và CN.

Giải thưởng Báo chí về KH và CN là sự ghi nhận của Bộ KH và CN đối với những nhà báo có tinh thần khoa học, những nhà báo đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh mọi lĩnh vực của ngành KH và CN, đóng góp cho sự phát triển KH và CN của đất nước bằng chính các tác phẩm của mình. Đồng thời thông qua các bài viết góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH và CN trong thời kỳ phát triển và hội nhập. Giải thưởng năm nay được Hội đồng Chung tuyển giải thưởng đề xuất trao tặng bốn giải Nhất, bốn giải Nhì, bốn giải Ba và sáu giải Khuyến khích. Báo Nhân Dân có hai tác phẩm đoạt giải lần này. Đặc biệt, nhà báo Phan Thị Thanh Quý (Ban Khoa giáo, Báo Nhân Dân) giành Giải Nhất với tác phẩm Đưa doanh nghiệp trở thành trunng tâm của đổi mới sáng tạo quốc gia.

THẢO LÊ