Gần 100 thí sinh tranh tài sáng tạo robot thu hoạch nông nghiệp

Thứ Năm, 25/04/2019, 20:21:12

NDĐT- Ngày 25-4, tại vòng chung kết cuộc thi thiết kế robot Open-RoboHUS 2019 diễn ra tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), giải Nhất của cuộc thi đã được trao cho đội của hai thí sinh Tống Duy Hải và Hồ Tuấn Hải. Chương trình thu hút gần 100 học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội tham gia tranh tài sáng tạo robot thu hoạch nông nghiệp.

Gần 100 thí sinh tranh tài sáng tạo robot thu hoạch nông nghiệp

PGS-TSKH Vũ Hoàng Linh trao thưởng cho đội giành giải Nhất.

Được phát động từ tháng 12 năm 2018, cuộc thi robot năm nay chọn chủ đề “E-Farmer - Robot thu hoạch nông nghiệp”. Không chỉ đưa ra ý tưởng mới mẻ, đây còn là cơ hội để các bạn trẻ thử sức giải quyết bài toán cuộc sống gắn liền với nhiệm vụ hàng đầu của đất nước: công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Các đội chơi điều khiển robot để thu hoạch nông sản.

Theo TS Lê Quang Thảo (Khoa Vật lý, cố vấn chuyên môn của cuộc thi), sự kiện năm nay ghi nhận sự đăng ký vượt trội từ các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội, cũng như sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp công nghệ kỹ thuật. Để tạo sự công bằng cũng như thúc đẩy tinh thần làm việc, ban cố vấn đã sắp xếp thành viên trong mỗi đội thi năm nay trộn đều cả học sinh, sinh viên các khối để các bạn có kỹ năng làm việc nhóm, cùng hướng dẫn, bổ sung kiến thức cho nhau.

Các kiến thức về chuyên môn, vận hành robot, ứng dụng công nghệ do các giảng viên của khoa Vật lý và khoa Toán - Cơ - Tin học của trường ĐH Khoa học Tự nhiên tập huấn và tư vấn chuyên môn cho các đội chơi từ tháng 12-2018.

Vượt qua vòng loại, tám đội xuất sắc nhất đến từ các trường trung học phổ thông và đại học đã tranh tài tại chung kết cuộc thi. Giải Nhất của cuộc thi năm nay đã được trao cho đội của bạn Tống Duy Hải (trường THPT Yên Hòa, Hà Nội) và bạn Hồ Tuấn Hải (sinh viên lớp K62 Máy tính, trường ĐH Khoa học Tự nhiên). Ngoài ra, ban tổ chức còn trao các giải Nhì, giải Ba. Giải Robot Tự động xuất sắc thuộc về thí sinh Đỗ Thị Diệu Thuý, lớp K61 Khoa Toán - Tin và Robot Bằng tay xuất sắc thuộc về Tống Duy Hải, lớp 11 Trường THPT Yên Hoà.

PGS-TSKH Vũ Hoàng Linh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cho biết, là đơn vị đào tạo khoa học cơ bản chuyên sâu, nhà trường luôn ủng hộ những cuộc thi thiết thực, hữu ích này để thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu cho các bạn học sinh, sinh viên.

Theo PGS-TSKH Vũ Hoàng Linh, trong tương lai, công nghệ Robot sẽ được ứng dụng vào mọi lĩnh vực và hứa hẹn sẽ thay đổi mạnh mẽ nền kinh tế. Vì vậy, Open-RoboHUS không chỉ là sân chơi bổ ích, lành mạnh mà còn cung cấp kiến thức và khích lệ giới trẻ Hà Nội tự tin, không ngừng sáng tạo để làm chủ công nghệ.

Trong những năm gần đây, khoa học ứng dụng và công nghệ là lĩnh vực được Trường ĐH Khoa học Tự nhiên rất chú trọng, bên cạnh lĩnh vực khoa học cơ bản cốt lõi. Ngoài Open-RoboHUS, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên còn đăng cai tổ chức các hoạt động trải nghiệm, thực hành khoa học dành cho học sinh, sinh viên như Ngày hội STEM 2018, thu hút hàng nghìn học sinh khu vực miền bắc và Bắc Trung Bộ.

Tin và ảnh: THẢO AN